Thuốc dùng để chữa bệnh, song cũng gây không ít phiền toái cho người dùng, trong đó có thể gây tổn thương thận. Điều này càng nguy hiểm nếu dùng thuốc không đúng, lạm dụng thuốc…

Thuốc giảm đau có thể gây tổn thương thận

Dùng thường xuyên, một lượng lớn thuốc giảm đau không kê đơn - acetaminophen, aspirin, naproxen và ibuprofen - hoặc kê đơn như celecoxib có thể làm tổn thương thận.

Thuốc giảm đau kết hợp 2 hoặc nhiều loại thuốc (chẳng hạn như aspirin, acetaminophen) với caffeine hoặc codeine có nhiều khả năng gây hại cho thận hơn.

Bệnh thận do thuốc giảm đau là tình trạng viêm thận kẽ-ống thận mạn tính gây ra bởi sự tích lũy theo thời gian các thuốc, với lượng lớn kéo dài thuốc giảm đau nào đó.

Các triệu chứng thường liên quan đến sự tích tụ các chất độc và chất thải mà thận thường lọc như mệt mỏi hoặc suy nhược, cảm thấy không khỏe; có máu trong nước tiểu (tiểu máu); tăng tần suất đi tiểu hoặc tiểu gấp; đau ở lưng hoặc vùng sườn (vị trí của thận); giảm lượng nước tiểu; buồn nôn, phù; dễ bị bầm tím hoặc chảy máu…

Thuốc có thể gây tổn thương thận.

Một số người không có triệu chứng. Tổn thương thận có thể được phát hiện bằng các xét nghiệm máu hoặc nước tiểu. Các triệu chứng của bệnh thận do thuốc giảm đau có thể giống như các tình trạng hoặc vấn đề y tế khác. Do đó, nếu có triệu chứng bất thường cần đi khám.

Người bệnh cần tuân thủ chỉ định dùng thuốc theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc bác sĩ về liều dùng và thời gian dùng thuốc, tránh lạm dụng thuốc đề phòng ngừa tổn thương thận do thuốc.

Thuốc bất hợp pháp

Việc sử dụng cocaine, heroin hoặc methamphetamine… có thể gây tổn thương thận theo những cách khác nhau. Một số loại thuốc này cũng có thể dẫn đến huyết áp cao - một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh thận.

Steroid đồng hóa

Các vận động viên sử dụng steroid đồng hóa có thể đạt được khối lượng cơ và sức mạnh, nhưng chúng cũng có thể phá hủy chức năng thận.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung tâm Y tế Đại học Columbia cho biết, sử dụng steroid trong nhiều năm có thể phát triển tình trạng rò rỉ protein vào nước tiểu và suy giảm nghiêm trọng chức năng thận. Hầu hết những người trong nghiên cứu phát triển một tình trạng gọi là xơ cứng cầu thận phân đoạn khu trú, một loại sẹo trong thận.

Thuốc trị ợ chua

Các thuốc ức chế bơm proton (PPI) có tác dụng làm giảm axit trong dạ dày, có thể gây tổn thương thận nếu bạn dùng chúng trong thời gian dài.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trường Y Đại học Washington ở St. Louis và Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Cựu chiến binh St. Louis, đánh giá việc sử dụng PPI ở 125.000 bệnh nhân chỉ ra rằng, hơn một nửa số bệnh nhân bị tổn thương thận mãn tính trong khi dùng thuốc không gặp các vấn đề về thận cấp tính trước đó, có nghĩa là bệnh nhân có thể không nhận thức được sự suy giảm chức năng thận.

Như vậy, các vấn đề về thận có thể phát triển âm thầm và dần dần theo thời gian, làm giảm chức chức năng thận và dẫn đến tổn thương thận lâu dài hoặc thậm chí suy thận.

Rất nhiều người bị chứng ợ nóng, loét và trào ngược axit dạ dày đã được kê đơn thuốc PPI, giúp giảm bớt axit trong dạ dày. Tuy nhiên cũng có tình trạng người bệnh mua thuốc không kê đơn và dùng chúng mà không cần sự chăm sóc của bác sĩ.

Nếu bạn lo lắng, hãy hỏi bác sĩ xem một loại thuốc trị chứng ợ nóng khác, ví dụ như thuốc chẹn H2, có thể tốt hơn cho bạn hay không.

Người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc.

Trịnh Xuân Nguyên
(Theo webmd, hopkinsmedicine, sciencedaily, medicine.wustl.edu)
Nguồn: SKĐS

Share with friends

Bài liên quan

COVID-19 có thể vẫn ảnh hưởng đến não sau 6 tháng
Gần 50% dân số thế giới mắc bệnh về răng miệng
Vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm thế nào?
Khuyến cáo mới trong điều trị đái tháo đường
Chủ động phòng bệnh cúm lây từ gia cầm sang người
'Nợ miễn dịch' là nguyên nhân khiến trẻ ốm triền miên sau dịch COVID-19
Nhiều người nhiễm loại vi khuẩn độc có trong bùn đất, 7 cách phòng bệnh cần biết
Các triệu chứng cho thấy cơ thể bị thiếu hụt vitamin D
Phát hiện mới về sự lây truyền của bệnh đậu mùa khỉ
Một số sai lầm khi điều trị viêm xoang ở trẻ em
Dự phòng ung thư bằng 6 bước đơn giản
WHO lần đầu tiên xác định các bệnh về nấm là mối đe dọa với sức khỏe con người
Dùng nhiều loại thuốc tăng nguy cơ sa sút trí tuệ
Vì sao phụ nữ mang thai cần bổ sung vitamin trước khi sinh?
Gần một nửa số người bị COVID-19 kéo dài chỉ hồi phục một phần sau nhiều tháng
Cần lưu ý gì khi điều trị cúm cho trẻ?
Tuân thủ thời gian dùng thuốc giúp giảm tác dụng phụ của thuốc trị mỡ máu
Thuốc điều trị HIV có gây tác dụng phụ không?
Dùng vitamin B mỗi ngày có tác dụng gì với cơ thể?
Khi nào nên test nhanh phát hiện sốt xuất huyết?
DIEU TRI F0 TAI NHA
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO TIN TUC TTXVN