Vắc xin COVID-19 là công cụ hữu hiệu để chấm dứt đại dịch, nhưng chúng ta cần tối đa hóa tác dụng bảo vệ. Một yếu tố nguy cơ làm giảm khả năng bảo vệ của vaccine là thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Vắc xin là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại COVID-19

Người lớn tuổi có phản ứng miễn dịch yếu hơn và có phản ứng kém với nhiều loại vắc xin hơn so với người trẻ tuổi, bao gồm cả vắc xin COVID-19. Một phần là do tình trạng thể chất, nhưng cũng có thể do sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất - được gọi là vi chất dinh dưỡng.

Hệ thống miễn dịch là một mạng lưới phức tạp của các tế bào, mô và cơ quan hoạt động cùng nhau để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và bệnh tật. Có những loại vắc xin xây dựng khả năng miễn dịch chống lại các bệnh cụ thể. Vắc xin COVID-19 là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại virus, giảm nguy cơ lây nhiễm,  giúp ngăn ngừa bệnh tật nghiêm trọng và tử vong.

Để hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng hoặc tạo ra sự bảo vệ tốt chống lại bệnh tật sau khi tiêm chủng, cơ thể cần nhiều vi chất dinh dưỡng. Điều này đúng với COVID-19 cũng như các bệnh khác. Do tình trạng suy dinh dưỡng phổ biến ở người cao tuổi, việc nâng cao hàm lượng vitamin và khoáng chất trước khi họ tiêm phòng có thể làm tăng hiệu quả của vắc xin COVID-19.

Bổ sung vi chất giúp tăng cường hiệu quả của vắc xin COVID-19

Các vitamin E, A, B6, B9, B12, C, và D và các khoáng chất kẽm, selen, sắt đều cần thiết cho hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường. Mỗi vi chất này đã được chứng minh là có nhiều vai trò trong việc hỗ trợ chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc hệ thống miễn dịch bị suy giảm và sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất.

Khi hệ thống miễn dịch không được cung cấp năng lượng thích hợp và bị suy giảm, có thể dẫn đến phản ứng kém với vắc xin. Ví dụ, một đánh giá tại Châu Âu với sự tham gia của 2.367 người cho thấy, những người thiếu vitamin D ít được bảo vệ chống lại 2 chủng cúm sau khi được tiêm chủng so với những người có mức vitamin D đầy đủ.

Ngược lại, các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng về chất bổ sung dinh dưỡng như vitamin B6, vitamin E, kẽm và selen ở người lớn tuổi đã được chứng minh là làm tăng khả năng đáp ứng của hệ thống miễn dịch.

Trong một nghiên cứu khác, việc bổ sung vitamin E hàng ngày cho những người trên 65 tuổi được phát hiện là làm tăng số lượng kháng thể mà họ tạo ra sau khi tiêm phòng vắc xin viêm gan B và uốn ván. Còn ở những người thiếu selen, sẽ làm giảm phản ứng miễn dịch với vaccine bại liệt và cũng làm tăng sự xuất hiện của các chủng virus đột biến.

Kết quả này minh họa một thực tế là các biến thể virus mới có nhiều khả năng xuất hiện ở những người có cơ thể "bị stress oxy hóa". Căng thẳng oxy hóa có thể được gây ra do bổ sung không đủ các chất dinh dưỡng chống oxy hóa - ví dụ như selen và vitamin E.

Trong một đánh giá ở 7 quốc gia phương Tây, các vi chất dinh dưỡng người cao tuổi thường thiếu bao gồm vitamin A, B12, C, D và các khoáng chất vi lượng kẽm, selen và đồng. Sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng như vậy có thể hạn chế hiệu quả của vắc xin COVID-19. Do đó, các nhà khoa học đề xuất rằng tất cả những người có nguy cơ bị thiếu dinh dưỡng nên cải thiện chế dộ dinh dưỡng hoặc dùng thực phẩm bổ sung có chứa các chất dinh dưỡng được khuyến nghị hàng ngày quan trọng đối với chức năng miễn dịch trong khoảng thời gian vài tuần trước và sau khi tiêm. Đặc biệt ở nhóm người già nhẹ cân, những người ăn kiêng và có nguy cơ thiếu vitamin D.

Theo SKĐS

https://suckhoedoisong.vn/bo-sung-vi-chat-co-the-giup-toi-da-hoa-hieu-qua-cua-vaccine-covid-19-169220412180042546.htm

Share with friends

Bài liên quan

Tiêm phòng cúm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Biến thể phụ BA.5 của Omicron xâm nhập vào Việt Nam nguy hiểm thế nào?
Bí quyết tăng sức đề kháng cho trẻ để phòng bệnh mùa nóng
Cần tiêm vắc xin COVID-19 mũi nhắc lại để bảo vệ cơ thể trước các biến chủng mới
Vitamin A: Thiếu, thừa đều gây hại
Lạm dụng 5 chất bổ sung có thể nguy hại cho sức khỏe
5 dấu hiệu để phân biệt bệnh đậu mùa khỉ với thủy đậu
Phân biệt loét miệng với bệnh tay chân miệng, lưu ý khi chăm sóc trẻ tại nhà
Những thói quen sai lầm dẫn đến suy thận
Bệnh đậu mùa khỉ: Đường lây truyền và cách phòng ngừa cần làm ngay
Dùng thuốc chống viêm trị cơn đau cấp tính, tăng nguy cơ phát triển thành đau mạn tính
Thu hồi trên toàn quốc Sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean Hương dâu
Thu hồi thuốc viên bao đường Neurobion điều trị rối loạn thần kinh không đạt chất lượng
Thông tin mới về 'thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sĩ trên nhãn có thông tin tiếng Việt'
Thu hồi thuốc kháng sinh cốm pha hỗn dịch uống Zinnat Suspension 125mg
Trẻ bị ho, cảm có cần bổ sung vitamin C và kẽm?
Thu hồi thuốc viên nén Navacarzol
Sự thật về những lợi ích sức khỏe của vitamin D
Thu hồi 4 loại thuốc điều trị tăng mỡ máu chống chỉ định với người châu Á
Vì sao đã khỏi COVID rồi vẫn nên tiêm vắc xin đủ liều?
DIEU TRI F0 TAI NHA
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm chủng:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO TIN TUC TTXVN
BAO VIETNAMNET