Bằng những hoạt động thiết thực về công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), trong thời gian qua đội ngũ cán bộ Phòng DS-KHHGĐ, Trung tâm y tế H. Định Quán đã góp phần nâng cao và làm thay đổi nhận thức của người dân, đặc biệt là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ.

Là địa bàn rộng, dân cư đông gần 222 ngàn dân, phân bố không đồng đều, gây rất nhiều khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động người dân. Đặc biệt với tư tưởng “phải có con trai” để nối dõi vẫn còn tồn tại ở nhiều người và tập trung ở những vùng sâu, vùng xa, vùng nghèo và vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Do đó, công tác DS-KHHGĐ luôn được phòng đặc biệt quan tâm.

BS Nguyễn Thị Đô, Trưởng phòng Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Trung tâm y tế H.Định Quán cho biết, từ thực tế đó, ngay từ đầu năm phòng phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, trường học trên địa bàn xem có chương trình gì, phòng dân số sẽ xây dựng kế hoạch liên tịch và lồng ghép tuyên truyền về các chương trình dân số. 

Việc tuyên truyền được các cán bộ làm công tác dân số triển khai đến người dân bằng nhiều hình thức phong phú, dễ hiểu và phù hợp với nhiều nhóm đối tượng. Trong đó chú trọng đến việc tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân; tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh; giảm thiểu tảo hôn và kết hôn cận huyết thống; không sinh con thứ 3 trở lên; chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi… Qua những buổi tuyên truyền, nói chuyện người dân không chỉ được giới thiệu thông qua các tờ rơi mà còn được hướng dẫn trực tiếp về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản như: cách sử dụng thuốc tránh thai, đặt vòng, bao cao su… 

BS Nguyễn Thị Đô, Trưởng phòng Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Trung tâm y tế H. Định Quán tư vấn, khám sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn huyện.

Ngoài ra, phòng còn phối hợp với Phòng Tư pháp của UBND huyện tư vấn, hướng dẫn tiền hôn nhân cho các cặp vợ chồng đến đăng ký kết hôn. Nhờ vậy các cặp vợ chồng nắm rõ cơ bản những kiến thức về sức khỏe sinh sản trước và sau khi kết hôn để có những kế hoạch phù hợp. Thông qua sự phối hợp này đã có nhiều cặp vợ chồng trước khi cưới được tư vấn, hướng dẫn về chương trình tiền hôn nhân. 

“Ngoài việc truyền thông, phòng còn phân công cho các cộng tác viên (CTV) theo từng khu phố, ấp có nhiệm vụ đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, ghi chép lại mọi thay đổi người dân chuyển đi, chuyển đến, số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, số trẻ được sinh ra để quản lý dễ dàng hơn” - BS Đô cho biết thêm.

Chị T.T. H. (34 tuổi, ở xã Thanh Sơn, H. Định Quán) cho biết, nhờ đội ngũ cán bộ dân số và các CTV tuyên truyền, vận động nên chúng tôi hiểu được việc chăm sóc SKSS/KHHGĐ không chỉ là vì lợi ích của chính bản thân mình và gia đình, còn góp phần vào sực phát triển kinh tế, chính trị xã hội.

Theo BS Đô mặc dù gặp không ít khó khăn, thế nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng và UBND huyện, đặc biệt bằng sự nhiệt tình của những người làm công tác dân số đã góp phần nâng cao và làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của người dân đối với công tác DS-KHHGĐ. Nhờ đó, nâng tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sửng dụng các biện pháp tránh thai ngày càng đông. Cụ thể, trong tháng 10 năm 2022, có 15.539 người mới sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, trong đó đặt vòng 621 người, sử dụng bao cao su 8,5 ngàn người, tiêm thuốc tránh thai 381 người, đình sản 22 người…Tỷ lệ sinh con giảm theo từng năm.

Sao Mai

Share with friends

Bài liên quan

WHO cảnh báo: Không giải quyết được kháng kháng sinh, sẽ không chữa được nhiều bệnh thông thường
Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được ứng dụng có hiệu quả trong khám chữa bệnh
Trung tâm y tế H.Cẩm Mỹ: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân
Đình chỉ lưu hành và thu hồi một số mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Khám sàng lọc bệnh lao cho hơn 7,6 ngàn người dân nghi lao tại huyện Tân Phú
Bệnh viện ĐKKV Định Quán triển khai kỹ thuật nội soi không đau
Công đoàn ngành Y tế triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2022
Các cơ sở y tế gặp khó khăn về kinh phí hoạt động
Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai khai trương “Đơn vị chăm sóc trẻ lành mạnh”
Phẫu thuật thành công bệnh nhi viêm màng não mủ nặng
Truyền thông kiến thức HIV/AIDS cho 400 học sinh
Tăng cường triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ
Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai kỷ niệm 45 năm ngày thành lập
Bệnh viện đa khoa Đồng Nai nghiệm thu 89 đề tài nghiên cứu khoa học
Hưởng ứng cuộc thi 'Chung tay vì an toàn giao thông' năm 2022
Tiêm phòng cúm giúp giảm biến cố tim mạch ở bệnh nhân suy tim
Ngày 17/11, ca mắc mới COVID-19 tại Việt Nam vượt mốc 500
Tăng cường quản lý công tác khám chữa bệnh, cấp giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội
Cần quan tâm, tháo gỡ khó khăn cho y tế cơ sở
Phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong khám chữa bệnh
DIEU TRI F0 TAI NHA
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO TIN TUC TTXVN