Để thực hiện và đảm bảo an toàn trong chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 sắp tới, các địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tích cực rà soát các đối tượng được tiêm, chuẩn bị các điều kiện và tuân thủ các quy trình, quy định đảm bảo an toàn tiêm chủng để chiến dịch tiêm vắc xin diễn ra an toàn, hiệu quả.

Rà soát các đối tượng ưu tiên được tiêm  

Cụ thể, Trạm y tế xã Phú Lý H.Vĩnh Cửu đã phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan như: UBND xã, Hội Người cao tuổi, Lao động thương binh xã hội rà soát lại đối tượng được tiêm. Sau khi thống kê có bao nhiêu người được tiêm, trạm sẽ gửi danh sách về cho Trung tâm y tế huyện để dự trù vắc xin. 

Y sĩ Phan Ngọc Văn, phụ trách Trạm Y tế xã Phú Lý huyện Vĩnh Cửu cho hay, công tác rà soát những đối tượng được tiêm rất quan trọng, đó là phải xác nhận những người thuộc diện ưu tiên, sau đó mới thực hiện công tác tuyên truyền để cho người dân và những đối tượng được tiêm nắm rõ hơn. Đồng thời chuẩn bị các bước tiêm an toàn, nhằm đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch.

Trong khi đó, tại Trạm y tế xã An Phước, H.Long Thành, ngoài việc rà soát và lập danh sách các đối tượng ưu tiên, trạm đã chuẩn bị các khâu để đảm bảo an toàn chủng. Theo lãnh đạo của trạm, trong quá trình tiêm chủng khâu quan trọng nhất vẫn là khám sàng lọc, do đó trạm bố trí 1 bác sĩ và 3 y sĩ khám sàng lọc, 4 nhân viên thực hiện tiêm và 2 người theo dõi sau tiêm. Ngoài ra, để bảo quản vắc xin an toàn trong quá trình sử dụng, trạm trang bị các thiết bị theo dõi nhiệt độ và có kế hoạch xử lý nếu trường hợp bị cúp điện.

Tập huấn triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại huyện Long Thành.

BS Nguyễn Thi Văn Văn, Giám đốc Trung tâm y tế H.Long Thành cho hay, bắt đầu từ tháng 3 thực hiện theo chỉ đạo của Sở Y tế về việc rà soát thống kê lại các đối tượng ưu tiên được tiêm. Trung tâm đã tham mưu cho UBND huyện để có văn bản chỉ đạo các ngành liên quan, đồng thời chỉ đạo các Trạm y tế xã lập danh sách và đăng ký đội tượng được ưu tiên tiêm. Ngoài ra, trung tâm đã chỉ đạo hệ thống các Trạm y tế chuẩn bị đầy đủ các khâu từ chuẩn bị, khám sàng lọc cho đến theo dõi sau tiêm, nhằm đảm bảo đúng và an toàn trong quá trình tiêm chủng, vì đây là loại vắc xin mới.

Theo BS.CKII Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai (CDC), do số lượng vắc xin được phân bổ thấp với 16.800 liều, trong khi đối tượng ưu tiên của toàn tỉnh quá nhiều, nên ngành Y tế đã xây dựng danh sách những đối tượng ưu tiên có nguy cơ cao đến nguy cơ thấp và định hướng phân bổ vắc xin để trình lên Sở Y tế và UNBD tỉnh phê duyệt để triển khai chiến dịch tiêm trong thời gian tới.

Chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm đảm bảo an toàn trong tiêm chủng 

Theo lãnh đạo Sở Y tế, để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin lớn nhất từ trước đến nay, Sở đã chấp thuận thành lập 290 đội tiêm chủng lưu động nhằm thực hiện chương trình Tiêm chủng mở rộng và các chiến dịch tiêm vắc xin bổ sung, tiêm vắc xin phòng chống dịch trên địa bàn 11 huyện, thành phố trong tỉnh. Yêu cầu các đội tiêm chủng lưu động phải đảm bảo tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng và an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Trung tâm Y tế các huyện, thành phố và CDC Đồng Nai tật có nhiệm vụ chỉ đạo giám sát các hoạt động của đội tiêm chủng lưu động để đạt kết quả tốt.

CDC Đồng Nai tiếp nhận vắc xin phòng COVID-19.

Tuy nhiên, do số lượng vắc xin COVID-19 được phân bổ về Đồng Nai không nhiều, nên ở đợt tiêm đầu tiên Đồng Nai chỉ triển khai tiêm vắc xin tại các điểm tiêm chủng trong hệ thống y tế công lập, bao gồm trạm y tế của 170 xã, phường, thị trấn đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng; các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện; các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh. Dự kiến, mỗi xã, phường, thị trấn sẽ được cấp phát vài trăm liều vắc xin, tiến hành tiêm trong vòng 2-3 ngày. Các trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện sẽ tiêm cho cán bộ, nhân viên của các phòng, ban cấp huyện. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế TP.Biên Hòa sẽ tiêm vắc xin cho khối tuyến tỉnh và Bệnh viện Phổi Đồng Nai.

Để chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 được diễn ra thuận lợi và đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng, Sở Y tế và 11 Trung tâm y tế huyện, thành phố cũng đã tổ chức lớp tập huấn triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các lãnh đạo, cán bộ, nhân viên làm công tác tiêm chủng, khoa hồi sức cấp cứu và các bộ phận liên quan tại các đơn vị y tế công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh về các nội dung như: hướng dẫn lập kế hoạch, tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; hướng dẫn sử dụng, sàng lọc trước khi tiêm vắc xin COVID-19; hướng dẫn xử trí cấp cứu sốc phản vệ, an toàn tiêm chủng và giám sát phản ứng sau tiêm chủng…

BS.CKII Bạch Thái Bình cũng cho biết, ngày 16-4, CDC Đồng Nai đã tiếp nhận 18.600 liều vắc xin AstraZeneca và sẽ phân phối cho các đơn vị theo đúng quy định. Đợt tiêm lần này sẽ ưu tiên cho những người tham gia tuyến đầu chống dịch như: cán bộ y tế, công an, những bộ phận tiếp xúc với nhiều người (có thể tiếp xúc đối tượng xuất nhập cảnh, tiếp nhận xử lý hồ sơ các chuyên gia)… 

Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế về việc tiêm vắc xin COVID-19, những mũi tiêm đầu tiên sẽ được thực hiện tại Bệnh viện Phổi, đây là bệnh viện chuyên về điều trị COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Dự kiến từ ngày 22 đến 24-4, CDC Đồng Nai sẽ cử đội tiêm chủng lưu động phối hợp với Bệnh viện Phổi tỉnh tổ chức tiêm cho khoảng 50 y, bác sĩ và nhân viên đang làm nhiệm vụ tại bệnh viện. Sau đó, sẽ triển khai chiến dịch trên toàn tỉnh.

Sao Mai

Share with friends

Bài liên quan

Sáng 9/5, thêm 15 ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong nước
Phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp
Đồng Nai tiếp nhận cách ly 261 công dân về từ Pháp
Hoả tốc: Bộ Y tế yêu cầu rà soát, cách ly người đến, điều trị tại Bệnh viện K từ 22-4 đến 6-5
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Bệnh viện không tiếp người nhà đến thăm, giữ an toàn sinh mạng cho tất cả mọi người
Tối 8/5, thêm 78 ca mắc COVID-19, trong đó 65 ca lây nhiễm trong nước
Đồng Nai tạm dừng hoạt động phòng gym, fitness, billiards, yoga; dịch vụ ăn uống không tập trung quá 30 người
Ca tử vong sau tiêm vắc xin phòng COVID-19: Sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng Non Steroid
Hướng dẫn khai báo y tế điện tử bằng mã QR Code
Đẩy mạnh khai báo y tế điện tử bằng mã QR phục vụ phòng chống dịch COVID-19
Tối 6/5, Việt Nam có thêm 60 ca mắc COVID-19 trong đó 56 ca lây nhiễm trong nước
Cấp cứu thành công bệnh nhân bị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết
Lãnh đạo Bộ Y tế tiêm vắc xin phòng COVID-19
Đồng Nai nỗ lực hoàn thành sớm đợt tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên
Bộ Y tế phát động trực tuyến Cuộc thi Tuyên truyền "Vì một Việt Nam sạch khuẩn từ đôi tay"
Bộ Y tế kéo dài thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày
"Tổng lực" truy vết các trường hợp tiếp xúc của cô gái dương tính với SARS-CoV-2 tại Long Khánh
Đồng Nai tiếp tục tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng chống COVID-19
Các ca mắc mới COVID-19 nhiễm biến chủng của Ấn Độ và Anh
DANH SÁCH Ổ DỊCH/KHU VỰC THEO DÕI COVID-19
Khai báo y tế
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm chủng:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
Tư vấn xét nghiệm
SARS-CoV-2:
 0389.668.433
 Tư vấn Khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện pasteur HCM
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp