Xác định dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chăm sóc, điều trị cho người bệnh, Bệnh viện ĐK Đồng Nai luôn quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP), thực hiện nghiêm các quy trình chế biến thức ăn tại bếp ăn bệnh viện, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho người bệnh, người nhà bệnh nhân cũng như nhân viên y tế.
BS. CKI Nguyễn Thị Mai Liên Trưởng khoa Dinh Dưỡng Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết, trung bình mỗi ngày bệnh viện phục vụ khoảng 800 suất ăn (trong đó có 400 suất là phân phát từ thiện) cho người bệnh và người nhà người bệnh. Với lượng suất ăn lớn việc đảm bảo ATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm được đặt lên hàng đầu. Hàng ngày, việc tiếp nhận, bàn giao thực phẩm được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo thực phẩm tươi sống, có hạn sử dụng.
Bệnh viện ký cam kết với các đơn vị cung cấp các loại thực phẩm có uy tín, đảm bảo các yêu cầu theo quy định về nguồn gốc, xuất xứ, tiêu chuẩn, chất lượng, trong đó nếu là sản phẩm động vật phải có giấy kiểm dịch thú ý. “Để yên tâm,các loại thực phẩm đều được khoa dinh dưỡng tiến hành lấy mẫu test nhanh để kiểm tra độ an toàn trước khi đưa vào chế biến” – Kỹ sư Võ Thị Phú, Phó khoa Dinh dưỡng Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết.
KS. Võ Thị Phú đang test kiểm tra ATTP các loại rau, củ, quả trước khi đưa vào chế biến.
Ngoài ra, hệ thống bếp ăn bệnh viện được xây dựng hiện đại, rộng rãi thoáng mát, đảm bảo đủ các tiêu chí về vệ sinh ATTP. Khuôn viên bếp ăn được phân chia ngăn nắp, thuận tiện, với các khu chế biến, khu nấu, phòng chia thức ăn chín đều được chia thành các khu riêng biệt, nhằm đảm bảo tiêu chí thực hiện nghiêm các quy trình chế biến thức ăn tại bệnh viện, nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho người bệnh, nhân viên y tế.
Với những bệnh nhân đang điều trị, đều được áp dụng chế độ ăn uống phù hợp với từng loại bệnh, đảm bảo đủ dinh dưỡng, giúp người bệnh mau phục hồi.
BS. CKI Nguyễn Thị Mai Liên cho biết dinh dưỡng đúng và đủ đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và phòng tránh bệnh tật. Thức ăn cần phải được xem như thuốc, đảm bảo chế độ ăn trong điều trị và phải được thực hiện nghiêm túc. Chế độ dinh dưỡng hợp lý làm tăng sức đề kháng chung của cơ thể, có tác dụng phòng chống lại bệnh tật, đặc biệt ở những người bệnh bị nhiễm độc và nhiễm khuẩn. Ngoài ra giúp phục hồi cơ thể, đặc biệt đối với người bệnh sau mổ, bỏng, suy dinh dưỡng, thở máy dài ngày...
Việc tuân thủ chế độ ăn trong một số bệnh chuyển hóa như: đái tháo đường, rối loạn Lipid, Gout... giúp người bệnh tránh biến chứng, bệnh chậm tái phát hay chuyển sang giai đoạn mạn tính. Chế độ dinh dưỡng hợp lý trong quá trình nằm viện cũng giúp người bệnh mau chóng phục hồi, rút ngắn thời gian nằm viện.
Chị N.T.K. (40 tuổi, ngụ xã Hóa An, TP. Biên Hòa) bị bệnh tiểu đường nên thường xuyên phải đến Bệnh viện ĐK Đồng Nai khám bệnh, những đợt bệnh nặng chị phải nằm điều trị tại bệnh viện một thời gian dài. Vì mắc bệnh tiểu đường nên chị K. phải ăn uống theo chế độ của người tiểu đường nhưng do người nhà đều đi làm công ty nên không thể nghỉ thường xuyên để đưa cơm cho mình được vì vậy chị đặt suất ăn của bệnh viện. Chị K. cho biết: “Ăn cơm tại bệnh viện tôi rất yên tâm, vì đồ ăn được chế biến sạch sẽ, chế độ ăn phù hợp với bệnh của mình, các món ăn đa dạng thịt cá, rau củ, ăn rất ngon miệng”.
Anh L.V.L. (ở huyện Vĩnh Cửu) vốn bị bệnh thận, vừa rồi phải nằm điều trị tại Bệnh viện ĐK Đồng Nai do bị tai nạn gãy chân chia sẻ: “Tôi phải ăn uống theo chế độ bệnh tật, vì vậy tôi chọn suất ăn tại bệnh viện để đảm bảo sức khỏe cho mình. Cơm, cháo trong bệnh viện giá cả vừa phải và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên rất tôi rất yên tâm”.
Thanh Tú