Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh không chỉ thực hiện công tác cứu chữa cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, chi trả một phần viện phí đối với những hoàn cảnh khó khăn mà còn đứng ra kêu gọi, làm cầu nối cho các mạnh thường quân trong việc hỗ trợ chi phí điều trị, ăn uống cho người bệnh. Qua đó, tiếp thêm động lực đểbệnh nhân nghèo vượt qua bệnh tật.

San sẻ gánh nặng viện phí

Trong lúc đang làm việc ông T.V.L. (40 tuổi, phường Tân Mai, TP. Biên Hòa) cảm thấy mệt, đau ngực, khó thở rồi ngất xỉu và được đồng nghiệp đưa vào Bệnh viện ĐK Đồng Nai cấp cứu. Tại đây ông L. được các bác sĩ hồi sức, cấp cứu kịp thời, giúp tim có nhịp đập trở lại. Qua kết quả điện tim, chụp phim cho thấy, ông L. bị nhồi máu cơ tim cấp, sau đó bác sĩ khoa Tim mạch can thiệp đã tiến hành can thiệp đặt stent nong chỗ hẹp, giúp máu lưu thông trở lại lên tim bình thường nên ông L. nhanh chóng qua cơn nguy kịch.
Được biết, ông L. là bảo vệ cho 1 công ty ở Khu công nghiệp Amata, TP. Biên Hòa, hoàn cảnh khó khăn, không có người thân. Trong khi đó số tiền viện phí 75 triệu đồng, ông L. không có khả năng chi trả. Nhận thấy đây là trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, Phòng Công tác xã hội Bệnh viện ĐK Đồng Nai đã vận động Tổng công ty Sonadezi hỗ trợ 50% chi phí, 50% còn lại bệnh viện chi trả. 

Hay trường hợp ông Bùi Văn L. (66 tuổi, ở xã Phú Ngọc, H.Định Quán) nhập viện điều trị tại Bệnh viện ĐK Đồng Nai do choáng nhiễm trùng/đái tháo đường. Chi phí điều trị của ônglà hơn 100 triệu đồng, vì không có thẻ BHYT, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn, khiến ông rất lo lắng. Tuy nhiên, khi biết được hoàn cảnh của ông L. phòng Công tác xã hội đã liên hệ với mạnh thường quân hỗ một phần chi phí, số còn lại bệnh viện chi trả cho ông. 

Đại diện Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện ĐK Đồng Nai hỗ trợ số tiền hơn 5 triệu đồng cho một bệnh nhân nghèo.

Ông L. vui mừng chia sẻ: “Nhờ có sự chăm sóc, điều trị của y, bác sĩ và sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, của bệnh viện đã giúp tôi vượt qua bệnh tật. Tôi thật sự biết ơn bệnh viện và các nhà hảo tâm rất nhiều”.

Còn tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, mới đây bệnh viện đã hỗ trợ 10 triệu đồng để phẫu thuật thay khớp háng cho anh H.N.P. (29 tuổi, ngụ xã Cẩm Đường, huyện Long Thành), anh P. thuộc hộ gia đình nghèo, không có công việc, mẹ của anh P. cũng đang điều trị ung thư tử cung đã di căn.  

Cách đây 3 tháng trong lúc giao hàng anh P. cảm thây 2 chân đau nhức không thể khiêng vác được nên xin nghỉ và tình trạng đau nhức này cứ kéo dài nên gia đình mới đưa anh P. vào Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai kiểm tra. Sau thăm khám bác sĩ chẩn đoán anh P. bị hoại tử cả 2 bên khớp háng và yêu cầu nhập viện để phẫu thuật thay khớp háng bên trái để duy trì. Do chi phí phẫu thuật ngoài khả năng chi trả của gia đình nên bệnh viện đã hỗ trợ 10 triệu đồng cho bệnh nhân.

Để chia sẻ phần nào gánh nặng chi phí trong phẫu thuật và điều trị bệnh lý cơ xương khớp cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã hỗ trợ cho 6 bệnh nhân, với tổng số tiền 50 triệu đồng.

Kết nối hỗ trợcho hàng ngàn bệnh nhân nghèo

Bà Nguyễn Như Giao, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho hay, khi tiếp nhận các bệnh nhân vô gia cư, bệnh nhân nghèo, việc đầu tiên bệnh viện thực hiện là kịp thời cứu chữa người bệnh. Sau đó, các nhân viên Phòng Công tác xã hội sẽ tìm hiểu, xác minh hoàn cảnh của bệnh nhân. Trường hợp bệnh nhân phải điều trị với số tiền viện phí cao, phòng sẽ liên hệ với các mạnh thường quân để xin tài trợ viện phí, đồng thời liên hệ với các cơ quan chức năng, đơn vị bảo trợ, các cơ sở tình thương trong và ngoài tỉnh để nhận những bệnh nhân này sau khi xuất viện. 

Trung bình mỗi tháng, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư, Quỹ Khám chữa bệnh cho người nghèo của tỉnh, Tổng công ty Sonadezi, mạnh thường quân và Bệnh viện ĐK Đồng Nai đã hỗ trợ khoảng 600 triệu đồng cho những bệnh nhân thuộc gia đình chính sách, vô gia cư, người nghèo và cho những đối tượng không thuộc các nguồn quỹ này.

“Đối với những bệnh nhân nghèo, việc hỗ trợ chi phí trong quá trình nằm viện sẽ giúp họ yên tâm điều trị và tiếp thêm sức mạnh cho người bệnh vươn lên trong quá trình chiến đấu với bệnh tật” – bà Giao nói.

Còn tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, sau 6 năm đi vào hoạt động phòng Công tác xã hội bệnh viện đã vận động, kêu gọi và tiếp nhận sự hỗ trợ về tài chính, hiện vật từ các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ cho hàng ngàn bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó giúp cho nhiều bệnh nhân nghèo được chăm sóc, điều trị kịp thời.

Ngoài ra, các bệnh viện và trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh cũng đã có nhiều chương trình hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo, người vô gia cư, giúp họ được chăm sóc sức khỏe và tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật cao trong điều trị. 

Sao Mai

Share with friends

Bài liên quan

Tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân
UBND tỉnh khen thưởng đột xuất Bệnh viện đa khoa Đồng Nai
Bệnh viện Y Dược cổ truyền tổ chức hội thi Điều dưỡng, kỹ thuật viên giỏi-thanh lịch
Bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng
Cần có chính sách khuyến khích, thu hút bác sĩ làm công tác phục hồi chức năng
Tặng 10 phần quà cho các nạn nhân chất độc da cam
Khai giảng lớp “Đào tạo cấp chứng chỉ bệnh nghề nghiệp” tại Đồng Nai
Lợi ích thiết thực của khám chữa bệnh từ xa
Bộ Y tế hướng dẫn phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão
Thêm 12 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 1.160 bệnh nhân
Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn
Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển (16-23/10): Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững
Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch: Đẩy mạnh phát triển kỹ thuật mới vì sức khỏe người bệnh
Điều kiện, mức hưởng BHYT khi chuyển tuyến
Đảm bảo an toàn các cơ sở khám chữa bệnh trong phòng, chống Covid-19
208 người trở về từ Thái Lan hết cách ly tập trung
Triển khai Nghị định số 40/2019/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường
Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn
Đồng Nai có ca nhiễm Covid-19 thứ 4 là chuyên gia Ấn Độ cách ly ngay sau khi nhập cảnh
Thủ tục hành chính
Thông tin nội bộ

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm chủng:
 02513.899.580 hoặc 02513.847.576
Tư vấn Khám sức khỏe - Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước:
  02513.834.493-131 hoặc 02513.835.672-141
Tư vấn sức khỏe sinh sản:
 02513.942.461
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
Tư vấn xét nghiệm nước - thực phẩm:
 02518.871.681
Tư vấn HIV/AIDS:
 02518.872.322

LIÊN KẾT

Cục Y Tế Dự Phòng
Sở Y Tế Đồng Nai
Viện pasteur HCM
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp