Hơn 9 năm kể từ ngày cơ sở điều trị Methadone đầu tiên đi vào hoạt động, đến nay chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone của tỉnh đã bao phủ toàn tỉnh, nhiều cơ sở điều trị mới được thành lập ở những vùng sâu, vùng xa như Tân Phú, Định Quán đã giúp người nghiện ma tuý được tiếp cận điều trị với chi phí thấp nhất, giúp họ từ bỏ ma tuý để làm lại cuộc đời. 

Hơn 8 năm nay, ngày nào cũng vậy cứ khoảng 8 giờ sáng anh Phan Minh N. (33 tuổi, trú tại P. Hiệp Hoà, TP. Biên Hoà) có mặt tại Cơ sở điều trị Methadone (thuộc CDC Đồng Nai) để uống thuốc, sau đó anh quay về nhà phụ ba mẹ bán hàng tạp hoá và chăm đứa con nhỏ của mình. Trước đó, vì dính phải ma túy nên anh chưa từng nghĩ một ngày nào đó mình lại có thể làm lại cuộc đời, có cuộc sống hạnh phúc với vợ con như bây giờ.

Anh N. kể, anh dính vào ma tuý từ năm 2006, đến năm 2009 gia đình đưa đi cai nghiện hai năm, sau đó anh tái nghiện lại được đưa đi cai nghiện lần thứ 2 cho đến năm 2013 thì trở về. Nhưng chỉ ít lâu sau anh lại tái nghiện, đến năm 2015 nhờ sự vận động của chính quyền địa phương và gia đình, anh đã đăng ký tham gia điều trị bằng thuốc Methadone cho đến nay. 

“Nhờ uống Methadone đã giúp tôi từ bỏ được ma tuý, rời xa được đám bạn xấu lôi kéo tôi vào con đường ma tuý. Từ ngày uống Methadone tôi không còn vật vã vì những cơn thèm ma tuý, chế độ sinh hoạt điều độ, ăn được ngủ được, sức khỏe tốt lên.

Kinh tế gia đình cũng khá hơn, từ chỗ có bao nhiêu tiền bạc đều bị tôi nướng vào ma tuý thì giờ tôi đã tu chí làm ăn, cùng bán hàng tạp hóa với bố mẹ để lo cho gia đình. May mắn hơn tôi đã không nhiễm HIV từ những lần sử dụng ma tuý trước đó”, anh N. nói.

Anh Phan Minh N. hàng ngày vẫn đến Cơ sở điều trị Methadone tại CDC Đồng Nai để uống thuốc Methadone.

Cũng nhờ điều trị Methadone đã giúp anh N. có cơ hội làm lại cuộc đời, năm 2016 anh đã cưới vợ và 1 năm sau gia đình anh đón đứa con đầu lòng. Hiện tại ngoài công việc bán hàng tạp hoá anh N. còn làm thêm bên ngoài để kiếm thêm thu nhập lo cho vợ con. Với anh có được ngày hôm nay là một điều may mắn, anh xác định sẽ tham gia điều trị Methadone lâu dài, từ bỏ ma túy để tu chí làm ăn và chăm lo cho gia đình.

Với ông Phạm Thanh Ngọc (trú tại P.Thống Nhất, TP.Biên Hoà),  methadone đã giúp hồi sinh cuộc đời đứa con trai duy nhất của ông. Ông cho biết, hơn 15 năm trước đứa con nghiện ngập Phạm Ngọc T.đã khiến ông tán gia bại sản, tiền bạc của cải đều đội nón ra đi. Ông Ngọc đã đưa anh T. đi cai nghiện nhiều nơi từ các trung tâm cai nghiện ở Đồng Nai đến TP.HCM, thế nhưng trở về chỉ một thời gian ngắn T. lại tái nghiện. Để có tiền sử dụng ma tuý T. đã bán hết những đồ dùng trong nhà, vợ T. vì thế cũng đã bế con bỏ đi. Đến năm 2014, sau khi biết Đồng Nai có chương trình điều trị bằng methadone ông đã đăng ký cho T. tham gia với hi vọng sẽ giúp T. làm lại cuộc đời.

“Sáng nào cũng vậy, cứ 7 giờ sáng tôi lại lấy xe chở T. lên cơ sở methadone tại CDC Đồng Nai uống thuốc rồi chở về ròng rã suốt hai năm, lúc T. đã giảm được liều và chuyển sang cơ sở điều trị tại TTYT Biên Hoà tôi mới dám giao chiếc xe máy cho T. tự đi vì tôi biết con mình đã từ bỏ được ma tuý. Nhờ chế độ sinh hoạt hợp lý nên T. tăng cân từ chỗ chỉ hơn 30kg đã lên 60kg”, ông Ngọc vui mừng nói. 

Sau gần 8 năm điều trị, giờ đây anh T. là một trong số ít những người điều trị đã ra khỏi chương trình và rời xa ma tuý, vui hơn nữa sau khi biết anh T. đã tỉnh ngộ vợ anh cùng đứa con trai đã trở về chung sống với anh, vun vén gia đình. 

BS.CKI Nguyễn Xuân Quang, Trưởng khoa Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC Đồng Nai) cho biết, qua hơn 9 năm triển khai chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đến nay đã có hơn 4.500 bệnh nhân tham gia điều trị, nhiều người trong số đó đã hoàn thành điều trị và ra khỏi chương trình để trở về với gia đình. Có thể nói kể từ ngày cơ sở điều trị đầu tiên đi vào hoạt động đến nay chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone của tỉnh đã bao phủ toàn tỉnh, nhiều người nghiện không còn phải đi xa để uống thuốc từ đó giúp giảm chi phí đi lại. Hơn 70% người nghiện các chất dạng thuốc phiện sau khi điều trị Methadone có việc làm và thu nhập, nhiều người có thêm hạnh phúc mới khi đã lấy vợ sinh con, trở thành người có ích, may mắn hơn họ đã không nhiễm HIV.

Cũng theo BS Quang, hiện Đồng Nai đang quản lý và điều trị cho hơn 1.200 bệnh nhân Methadone tại 9 cơ sở điều trị. Để tạo thuận lợi cho bệnh nhân, chương Methadone tiếp tục có nhiều thay đổi theo hướng dễ tiếp cận cho người bệnh. Đơn cử như nếu bệnh nhân khi có công việc di chuyển trong tỉnh mà không thể đến uống thuốc tại địa điểm đã đăng ký thì sẽ được chuyển gửi đến điểm uống thuốc mà bệnh nhân đang có mặt, không để người bệnh thiếu thuốc methadone; với những bệnh nhân đang mắc viêm gan C sẽ được dự án hỗ trợ cấp thuốc điều trị với liệu trình 3 tháng (chi phí điều trị vào khoảng 25 triệu đồng) điều này đặc biệt có ý nghĩa với những bệnh nhân methadone mắc HIV, viêm gan C; sắp tới trung tâm cũng sẽ thực hiện cấp thuốc Methadone dài ngày cho người bệnh, như vậy người bệnh sẽ không phải đến cơ sở hàng ngày như trước đây, qua đó giúp giảm thời gian, chi phí đi lại cho người bệnh.

Hoàn Lê

Share with friends

Bài liên quan

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5
Ngành y tế Đồng Nai chung tay chăm lo sức khỏe cho người có công, gia đình chính sách
Đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị chấn thương sọ não khi hái măng cụt
Trạm Y tế phường Trảng Dài quá tải vì hàng ngàn người đến tiêm vắc xin COVID-19
Sớm khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế
Cứu sống trường hợp bị tai nạn giao thông nguy kịch
Phun hoá chất diện rộng phòng chống sốt xuất huyết
Triển khai nhiều hoạt động can thiệp và dự phòng HIV/AIDS
Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi nhắc lại
Biến thể phụ BA.5 lây lan nhanh, cần thiết phải tiêm vắc xin COVID19 đúng lịch, đủ liều
Bác sĩ của những ca phẫu thuật tim mạch khó, phức tạp
Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam
Virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi, Bộ Y tế đề xuất chưa coi COVID-19 là bệnh lưu hành
[Infographic] Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về tiêm vắc xin COVID-19 cho người lớn và trẻ em
CDC Đồng Nai tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 lưu động cho hơn 5.000 công nhân
Đẩy mạnh truyền thông lợi ích tiêm vắc xin COVID-19 mũi nhắc lại
Thành phố Biên Hòa tích cực, chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng
Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về đối tượng tiêm, liều lượng, loại vắc xin phòng COVID-19
Quyết tâm ngăn chặn không để dịch sốt xuất huyết lan rộng
DIEU TRI F0 TAI NHA
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm chủng:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO TIN TUC TTXVN
BAO VIETNAMNET