BS.CKII Đặng Hà Hữu Phước, Phó giám đốc Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết, sơ cấp cứu có tầm quan trọng đối với nạn nhân vì sơ cứu ban đầu sẽ quyết định sự sống chết người bị nạn. Bệnh nhân sẽ sống sót nếu sơ cứu kịp thời và đúng cách, hoặc ít ra cũng để lại di chứng ít nhất hoặc nhẹ nhất có thể. Sơ cứu kịp thời sẽ làm cho các chức năng sống bảo tồn, các chức năng sinh hoạt sẽ được phục hồi sau khi người bệnh được đưa đến bệnh viện.  

Cụ thể, với những trường hợp tai nạn nhẹ như bị rách da hoặc trầy xước, nếu có chảy máu cần sử dụng bông gạc sạch để ấn chặt vào vết thương cho đến khi hết chảy máu. Sử dụng các dung dịch sát khuẩn thông thường như nước muối sinh lý để rửa vết thương. Nếu vết thương dính bụi bẩn hoặc do động vật cào, cần rửa bằng dung dịch oxy già để làm sạch bụi bẩn trong các ngóc ngách của vết thương. Đồng thời, cần đưa người bị nạn đến cơ sở y tế để được chích ngừa và điều trị. 

Trường hợp người bị tai nạn bị lóc một mảng da lớn hoặc bị đứt lìa một bộ phận nào đó trên cơ thể, cần tiến hành cầm máu đoạn gần của chi bằng phương pháp garo, phần đứt lìa bỏ vào túi ny-lông sạch, kín nước, bọc lại bằng khăn sạch, bỏ vào lớp túi ny-lông thứ 2 sau đó cho vào thùng đá và chuyển tới cơ sở y tế để khâu nối (không để phần đứt lìa trực tiếp vào thùng đá vì như thế sẽ làm cho các mô bị chết).

Với những tai nạn khiến nội tạng bệnh nhân lồi ra bên ngoài người sơ cứu không nên tìm cách nhét vào mà nên cố định ngay vị trí đó bằng các dụng cụ sẵn có sau đó để nguyên và chở bệnh nhân vào bệnh viện. Lưu ý khi vận chuyển bệnh nhân các vết thương cần phải được cố định để vết thương không bị nặng hơn hoặc tạo nên các vết thương mới nhất là trường hợp vận chuyển bằng xe hai bánh. 

BS.Đặng Hà Hữu Phước đang hướng dẫn cách sơ cứu hóc dị vật người lớn.

Với trường hợp bị bỏng, ngay lập tức để vết bỏng dưới vòi nước mát (không để dưới nước đá), đắp một chiếc khăn ướt, mát lên vết bỏng. Sau đó che những nốt phỏng nhỏ bằng băng gạc, nếu vết bỏng nguy hiểm ở mức độ 2 trở lên (là vết bỏng có phỏng rộp và diện tích 4,5% trở lên, lớn hơn lòng bàn tay của nạn nhân) cần khẩn trương đưa đến cơ sở y tế để được cấp cứu, điều trị. Tuyệt đối không được chọc vỡ các nốt phỏng để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng. 

Đối với trường hợp cháy nổ, 70% nạn nhân chết trong các vụ cháy đều liên quan tới khói, vì vậy khi xảy ra cháy nạn nhân nên di chuyển thấp, tìm khăn ướt che mặt lại để tránh việc hít phải khí độc. Ở những toà nhà chung cư có thang bộ thoát hiểm nạn nhân nên di chuyển nhanh ra chỗ này vì ở đây có hệ thống khí áp lực dương khi có cháy sẽ thổi liên tục để ép khí độc ra xung quanh, tuyệt đối không vào thang máy vì có thể thang máy sẽ không hoạt động do mất điện và vô tình nạn nhân sẽ bị ngạt khói ở đây.

Với trường hợp trẻ bị hóc dị vật đường thở, khi phát hiện trẻ ho sặc sụa, tím tái, hoặc trẻ đang ra dấu rằng mình đang không thở được thì nên nghĩ ngay đến việc hóc dị vật. Tuyệt đối không được dùng tay để móc dị vật vì sẽ không lấy được dị vật ra mà còn khiến cho dị vật chui vào sâu hơn. Nên sử dụng thủ thuật Heimlich để xử lý dị vật đường thở. Nếu bé nhỏ dưới 2 tuổi cho trẻ nằm sấp trên cánh tay trái của người sơ cứu, đầu hướng xuống đất. Lưu ý giữ chắc để cổ và đầu trẻ khỏi bị tuột. Dùng gót bàn tay phải ấn mạnh 5 cái vào vùng lưng giữa 2 xương bả vai của trẻ sau đó vỗ lưng 5 cái, việc này giúp lồng ngực xẹp xuống, tạo lực khí từ phía trong phổi giúp tống dị vật văng ra ngoài. Nếu dị vật vẫn chưa ra ngoài hoặc trẻ vẫn chưa thở thì làm tiếp biện pháp ấn ngực. Lấy 2 ngón tay ấn vào vùng thượng vị (vùng trên rốn và dưới xương ức). Ấn mạnh 5 cái theo chiều từ trên xuống dưới liên tiếp hạ thấp đầu trẻ xuống.

Trường hợp trẻ bị điện giật, cần ngắt ngay nguồn điện bằng cách tắt cầu dao, phích cắm điện. Dùng những vật khô, cách điện như gậy khô, cán chổi để đẩy người bị nạn ra khỏi nguồn điện. Trường hợp trẻ bất tỉnh, ngưng tim, ngưng thở cần tiến hành cấp cứu hà hơi, thổi ngạt, ép tim ngoài lồng ngực, đồng thời gọi sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Trên đường chuyển viện, nếu trẻ chưa tỉnh thì tiếp tục hà hơi thổi ngạt, ép tim.

Hoàn Lê

Share with friends

Bài liên quan

Rượu bia tác động đến tuyến tụy như thế nào?
Đau đầu sau uống rượu bia có nên dùng thuốc giảm đau?
Rối loạn tiêu hóa ngày Xuân và cách phòng ngừa
Vì sao uống rượu bia làm tăng nguy cơ gây ung thư?
Nhận biết giò, chả có hàn the dịp Tết
Nhận biết rượu dởm và tránh ngộ độc rượu ngày Tết
Vui Tết an toàn: tránh lạm dụng rượu bia
10 thói quen không tốt cần tránh khi trời lạnh để phòng biến cố về sức khỏe
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Adeno
7 triệu chứng nghiêm trọng của cúm cần lưu ý
Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử tăng 18 lần sau 5 năm, nhiều hệ luỵ khôn lường cho sức khoẻ
Chăm sóc sức khỏe trong mùa lạnh
Lợi ích tiêm vắc xin bại liệt IPV cho trẻ
Tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em: cách phòng vệ hiệu quả nhất trước dịch bệnh
Bộ Y tế khuyến cáo 5 biện pháp phòng chống cúm mùa
Vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng an toàn và hiệu quả
Nhận biết và xử trí khi bị kiến ba khoang đốt
Viêm họng cấp ở trẻ có cần dùng kháng sinh?
Cần khám mắt định kỳ để có đôi mắt sáng khoẻ
Thời tiết thay đổi, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

THÔNG BÁO

TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN