Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, thời gian qua có đến hơn 50% người dân, trong đó chủ yếu là trẻ em đã bị trì hoãn việc tiêm chủng. Để tạo miễn dịch tối ưu nhất và hiệu quả phòng bệnh cao nhất, các bác sĩ khuyến cáo trẻ cần được tiêm vắc xin theo lịch hẹn sớm nhất có thể để phòng bệnh. Ngoài ra, người lớn cũng cần tiêm chủng một số loại vắc xin để giúp phòng ngừa các dịch bệnh nguy hiểm. 

Tiêm vắc xin đúng lịch và đầy đủ giúp bảo vệ trẻ tốt hơn 

Do ảnh hướng của dịch COVID-19, nên nhiều trẻ đã bị trễ tiêm ngừa so với lịch hẹn, điều này khiến nhiều phụ huynh lo lắng trẻ không đủ miễn dịch để bảo vệ sức khỏe.

Chị Nguyễn Thị Như, khu phố 3, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa đưa con đi chích ngừa mũi 6 trong 1 và uống Rota (phòng bệnh tiêu chảy) tại CDC Đồng Nai cho hay, ngoài việc bé được tiêm vắc xin phòng bệnh lao và viêm gan B tại bệnh viện lúc mới sinh ra, đến nay bé chưa được tiêm các loại vắc xin nào khác để phòng bệnh. Hiện tại bé đã hơn 4 tháng tuổi, đáng lẽ phải được tiêm 6 trong 1, phế cầu và uống Rota, tuy nhiên do nơi ở gia đình chị bị phong tỏa nên bé đã bị chậm hơn 2 tháng so với lịch tiêm. 

“Bé đến tháng mà chưa được chích tôi cũng lo lắng lắm, nhưng vì dịch bệnh COVID-19 nên phải chịu thôi. Rất may mới đây phường được được gỡ phong tỏa tôi mới đưa bé đi chích ngừa, với hy vọng chích sớm được ngày nào thì bảo vệ sớm cho bé ngày đó” – chị Như nói. 

Trẻ được tiêm ngừa đúng lịch và đầy đủ giúp tăng hiệu quả phòng bệnh. Trong ảnh: Tiêm ngừa cho trẻ tại CDC Đồng Nai. 

Theo bác sĩ Đinh Thị Hợi, Phòng tiêm chủng CDC Đồng Nai, do ảnh hưởng dịch COVID-19 và một số lý do khách quan, nên có nhiều trẻ đã bị trễ so với lịch hẹn tiêm, điều này có nguy cơ bé có thể bị nhiễm bệnh vì miễn dịch chưa đầy đủ. Bên cạnh đó, một số phụ huynh lo lắng trẻ phải tiêm lại từ đầu do mũi tiêm tiếp theo đã bị trễ rất lâu so với lịch hẹn. 

Dù trẻ bị trễ lịch tiêm nhưng không nhất thiết phải tiêm lại từ đầu. Khi trẻ đã tiêm được 1 mũi vắc xin, sau khoảng 14 ngày cơ thể đã tạo miễn dịch nhưng nồng độ còn thấp chưa đủ ngưỡng phòng bệnh cho trẻ, nên trẻ vẫn có khả năng mắc bệnh. Mũi tiêm nhắc lại cho trẻ có vai trò rất quan trọng trong việc củng cố trí nhớ của hệ miễn dịch, giúp cơ thể tái sản xuất lượng kháng thể đủ để bảo vệ trẻ. Phụ huynh cần bổ sung mũi tiêm nhắc cho trẻ theo lịch càng sớm càng tốt, nhất là vào mùa cao điểm của dịch bệnh như hiện nay, tránh nguy cơ dịch chồng dịch.  

“Khi trẻ được tiêm vắc xin đúng lịch và đầy đủ sẽ tạo miễn dịch tối ưu nhất, sớm nhất, đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất, hạn chế thấp nhất khả năng mắc bệnh và lây bệnh cho trẻ khác. Việc trì hoãn tiêm chủng chỉ nên thực hiện khi trẻ đang mắc bệnh cấp tính và một số trường hợp đặc biệt khác như đang hoặc mới kết thúc điều trị Corticoid liều cao… Hiện tại, CDC Đồng Nai đã có đầy đủ các loại vắc xin, khi dịch COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát, phụ huynh nên sớm đưa trẻ đi tiêm ngừa trở lại, nhất là với trẻ nhỏ hệ miễn dịch còn non yếu”- BS Hợi cho biết     .  

Người lớn cũng nên tiêm vắc xin để phòng bệnh 

Theo BS Hợi, hiện nay mùa đông xuân đang đến gần, kèm theo nhiệt độ lạnh, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển nhanh. Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm không khí cũng khiến cho hệ miễn dịch của người lớn và trẻ em suy giảm, nên càng dễ mắc bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa như: bệnh cúm, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết do phế cầu khuẩn, thuỷ đậu, não mô cầu, sởi, rubella, ho gà,… Để tạo miễn dịch chủ động đặc hiệu để phòng chống bệnh truyền nhiễm, tiêm vắc xin là một trong những biện pháp quan trọng nhất.

Các bác sĩ khuyến cáo, người lớn cũng nên tiêm vắc xin để phòng bệnh.

Việc tiêm vắc xin không chỉ ưu tiên cho trẻ mà người lớn cũng rất cần được tiêm để phòng bệnh. Người lớn cần tiêm một số vắc xin quan trọng như: phế cầu, cúm, bạch hầu, ho gà, thủy đậu, não mô cầu... vì các bệnh này dễ lây qua đường hô hấp và có các biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết… rất khó điều trị. Thậm chí nguy hiểm hơn, nếu không may bị nhiễm COVID -19 và đồng nhiễm thêm một trong những bệnh này thì hệ hô hấp có nhiều yếu tố tấn công rất dễ xảy ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.    

Một lợi ích quan trọng khác là khi người lớn tiêm vắc xin đầy đủ, khỏe mạnh thì sẽ hạn chế lây bệnh cho trẻ, đồng thời bảo vệ cho gia đình và bảo vệ cho cộng đồng. “Không có biện pháp phòng bệnh nào đơn giản, hiệu quả và kinh tế như việc tiêm phòng vắc xin. Do đó khi đưa trẻ đi tiêm ngừa, người lớn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ tư vấn mình nên tiêm vắc xin nào, để không mất thời đi lại nhiều lần và giảm nguy cơ tiếp xúc nơi đông người” – BS Hợi khuyến cáo. 

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 3 triệu trẻ em đã được cứu sống nhờ vắc xin. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 2 triệu trẻ em trên thế giới tử vong do không có cơ hội tiếp cận với vắc xin phòng bệnh.

Sao Mai 

Share with friends

Bài liên quan

Sáng 8-12, ghi nhận 243 ca trong cộng đồng; số bệnh nhân tử vong tăng
Cục Quản lý Dược yêu cầu xác minh việc mua bán thuốc điều trị COVID-19 đang thử nghiệm, chưa được cấp phép
Bộ Y tế: Nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn, các địa phương phải quyết liệt phòng chống
Đảm bảo quyền lợi hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động nhiễm SARS-CoV-2
Báo động số ca bệnh mới và số ca tử vong do COVID-19
Cảnh báo hành vi tẩy xóa, thay đổi hạn dùng của thuốc để đưa ra thị trường
TP. Biên Hoà tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho nhóm người yếu thế
Bộ Y tế: Gia hạn thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin
Kết thúc cách ly F0, F1 sau 7 ngày nếu có kết quả xét nghiệm âm tính
Bệnh viện ĐK Đồng Nai nghiệm thu hơn 90 đề tài nghiên cứu khoa học
Biến thể Omicron đã lan tới Đông Nam Á
Cấp độ dịch tại Đồng Nai đến ngày 2-12: toàn tỉnh có nguy cơ trung bình; số xã, phường có cấp độ 3 tiếp tục tăng
Tiếp nhận các nguồn lực phòng chống dịch COVID-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng
Hoàn thành tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều bổ sung trước ngày 12-12
Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bán phần thành công cho cụ bà 96 tuổi
12 dấu hiệu mắc COVID-19 theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế
Đồng Nai được cấp 70 ngàn viên thuốc AVIGAN điều trị COVID-19
Hiểm họa khó lường khi tự ý mua và sử dụng thuốc điều trị COVID-19
Tăng hạn sử dụng của vaccine phòng COVID-19 Pfizer lên 9 tháng
Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị vaccine, thuốc điều trị và biện pháp phù hợp với biến chủng Omicron

THÔNG BÁO

Ung duung phoong, chôong diich Covid-19 Quôoc gia
CAP NHAT THONG TIN VAC XIN COVID19
DANG KY MA QR CODE DIA DIEM VAO RA
DIEU TRI F0 TAI NHA
Tư vấn sức khỏe trực tuyến
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm chủng:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO THANH NIEN
BAO TIN TUC TTXVN
BAO VIETNAMNET