Với đặc điểm là nơi thường xuyên tập trung đông người, hàng ngày các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh có từ hàng trăm đến hàng ngàn cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có mặt tại các khoa, phòng của bệnh viện. Do đó, nếu xảy ra sự cố cháy nổ sẽ gây thiệt hại lớn, vì vậy cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh luôn nêu cao ý thức chủ động phòng cháy chữa cháy (PCCC), sẵn sàng chữa cháy khi gặp các sự cố.   

Ông Ngô Hữu Tâm, Phó chánh văn phòng Sở Y tế Đồng Nai cho hay, cơ sở vật chất của Sở Y tế xây dựng đã lâu, hệ thống PCCC của đơn vị đã được trang bị lắp đặt từ trước như đường nước, họng nước phục vụ cho công tác chữa cháy. Đối với các thiết bị như bình chữa cháy cầm tay bằng bột và khí đều được bơm thay thế 6 tháng 1 lần theo quy định; các bảng tiêu lệnh chữa cháy đều được đặt ở những nơi dễ quan sát; hệ thống cầu dao điện cũng thường xuyên được kiểm tra và thay thế nhằm đảm bảo không để xảy ra chập điện gây cháy. Sở cũng phân công bảo vệ trực 24/24 nhằm kịp thời phát hiện xử lý nếu có cháy nổ xảy ra.  

Hàng năm Sở đều kiện toàn đội PCCC và phối hợp với Công an TP. Biên Hoà tổ chức huấn luyện cho toàn thể cán bộ công chức về kiến thức PCCC, đồng thời tổ chức hướng dẫn thực hành sử dụng các phương tiện chữa cháy sẵn có như bình chữa cháy, nhờ đó đa số cán bộ, công chức đều biết thao tác sử dụng bình chữa cháy nếu có hoả hoạn xảy ra.  

Đội phòng cháy chữa cháy Bệnh viện Y Dược cổ truyền đạt giải 3 tại Hội thao PCCC do Công an TP. Biên Hoà tổ chức.

BS.CKI Phùng Văn Thanh, Giám đốc Bệnh viện Y Dược cổ truyền cho biết, hàng năm bệnh viện đều quan tâm kiện toàn, bổ sung đội PCCC cơ sở; thành lập đội PCCC chuyên ngành theo quy định. Trang bị bình chữa cháy xách tay các loại; đèn chiếu sáng sự cố và biển chỉ dẫn thoát nạn; có niêm yết nội quy, tiêu lệnh về PCCC; hệ thống chữa cháy vách tường, hệ thống báo cháy tự động.

Bên trong các phòng bệnh nhân, máy móc và các vật dụng khác được sắp xếp gọn gàng; hệ thống điện được thiết kế âm tường, được đi trong ống nhựa bảo vệ; ổ cắm, cầu dao, công tắc đặt trong hộp bảo vệ, tại các phòng bệnh và các tầng đều có aptomat tự ngắt điện. 

Hàng năm bệnh viện cũng đã mời cán bộ PCCC về huấn luyện nghiệp vụ, do vậy lực lượng PCCC của bệnh viện đã sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy được trang bị và đáp ứng được nếu có sự cố xảy ra. Vừa qua đội PCCC của bệnh viện cũng đã tham gia hội thao do công an TP. Biên Hoà tổ chức và đạt giải ba. 

CDC Đồng Nai phối hợp với Công an TP. Biên Hoà tổ chức huấn luyện cho Đội phòng cháy chữa cháy của Trung tâm.

Theo ThS Phạm Minh Tiến, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, để thực hiện có hiệu quả công tác PCCC, Trung tâm đã ban hành quyết định thành lập 04 đội PCCC tại 4 cơ sở với 55 người. Các đội PCCC có nhiệm vụ xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch PCCC hàng năm, nghiên cứu tham mưu đề xuất các biện pháp PCCC phù hợp, ban hành các nội quy, quy định an toàn PCCC theo đúng quy định. Hàng năm Công an TP. Biên Hòa đều tiến hành kiểm tra công tác PCCC đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, kết quả về cơ bản trung tâm đã thực hiện tốt nội quy, quy định về PCCC.

Cùng với đó, trung tâm cũng tiến hành mời đơn vị chức năng đo kiểm tra điện trở hệ thống chống sét đánh thẳng theo quy định. Bảo dưỡng bình chữa cháy, kiểm tra hệ thống báo cháy tự động bảo vệ cho các cơ sở theo quy định. Thường xuyên bổ sung, chỉnh lý phương án chữa cháy và lên kế hoạch tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho các đội PCCC.  

“Trong 6 tháng đầu năm chúng tôi đã tổ chức 1 buổi tuyên truyền về PCCC với 278 người tham gia; tổ chức 1 buổi huấn luyện kỹ năng cơ bản về sử dụng bình PCCC, cách tháo ráp lăng dây chữa cháy, cho lực lượng chữa cháy gồm 55 người. Nhờ làm tốt công tác PCCC nên từ đầu năm đến nay trung tâm chưa xảy ra sự cố cháy nổ nào”, anh Tiến cho biết thêm.

Hoàn Lê

Share with friends

Bài liên quan

WHO cảnh báo: Không giải quyết được kháng kháng sinh, sẽ không chữa được nhiều bệnh thông thường
Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được ứng dụng có hiệu quả trong khám chữa bệnh
Trung tâm y tế H.Cẩm Mỹ: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân
Đình chỉ lưu hành và thu hồi một số mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Khám sàng lọc bệnh lao cho hơn 7,6 ngàn người dân nghi lao tại huyện Tân Phú
Bệnh viện ĐKKV Định Quán triển khai kỹ thuật nội soi không đau
Đẩy mạnh truyền thông về công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình
Công đoàn ngành Y tế triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2022
Các cơ sở y tế gặp khó khăn về kinh phí hoạt động
Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai khai trương “Đơn vị chăm sóc trẻ lành mạnh”
Phẫu thuật thành công bệnh nhi viêm màng não mủ nặng
Truyền thông kiến thức HIV/AIDS cho 400 học sinh
Tăng cường triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ
Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai kỷ niệm 45 năm ngày thành lập
Bệnh viện đa khoa Đồng Nai nghiệm thu 89 đề tài nghiên cứu khoa học
Hưởng ứng cuộc thi 'Chung tay vì an toàn giao thông' năm 2022
Tiêm phòng cúm giúp giảm biến cố tim mạch ở bệnh nhân suy tim
Ngày 17/11, ca mắc mới COVID-19 tại Việt Nam vượt mốc 500
Tăng cường quản lý công tác khám chữa bệnh, cấp giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội
Cần quan tâm, tháo gỡ khó khăn cho y tế cơ sở
DIEU TRI F0 TAI NHA
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO TIN TUC TTXVN