Từ ngày 10-10, TP. Biên Hòa đã bắt đầu thí điểm mô hình cách ly F0 không triệu chứng, không bệnh nền tại nhà. Tuy mới thí điểm áp dụng nhưng mô hình mới này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều bệnh nhân, người dân và chính quyền địa phương. Đến nay, TP. Biên Hòa đã có 4 phường áp dụng mô hình mới này là Thống Nhất, Bửu Long, Hố Nai và Phước Tân.   

Ngay sau khi triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà từ ngày 10-10, phường Bửu Long, TP.Biên Hòa đã thực hiện việc cách ly 7 trường hợp F0 tại 4 hộ gia đình. Để triển khai cách ly F0 tại nhà, UBND TP.Biên Hòa đã củng cố nhân sự Trạm Y tế lưu động phường Bửu Long. Theo đó, Trạm có 11 nhân viên y tế gồm các y bác sỹ của Trạm y tế phường Bửu Long và Phòng khám đa khoa Quốc tế Sỹ Mỹ. Ngoài ra có trưởng các khu phố; cảnh sát khu vực; lực lượng dân quân thường trực; đại diện đoàn thanh niên, Hội chữ thập đỏ và mặt trận tổ quốc phường. Trạm Y tế lưu động được trang bị các trang thiết bị y tế cần thiết, xe cấp cứu, gói thuốc điều trị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm…

Ông Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND phường Bửu Long, TP.Biên Hòa cho biết: “Thực hiện kế hoạch 19717 ngày 10-10 của UBND TP. Biên Hòa, phường đã thành lập đội điều tra, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm ở địa phương đồng thời đề nghị UBND TP.Biên Hòa củng cố hoạt động Trạm y tế lưu động tại địa phương và đặt tại văn phòng khu phố 3. Quá trình triển khai cách ly F0 tại nhà cũng được nhân dân, bệnh nhân ủng hộ, đảm bảo chăm sóc sức khỏe tại nhà đồng thời giảm tải cho các khu cách ly của phường cũng như của thành phố, tiến tới trả các khu cách ly này cho ngành Giáo dục.

Bác sỹ Trần Anh Qúy, Khoa Nội, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Sỹ Mỹ đang thăm khám cho người bệnh được điều trị tại nhà.

Để theo dõi bệnh nhân, chúng tôi cho lắp đặt hệ thống camera giám sát tại nhà người bệnh đồng thời cử lực lượng dân quân, đoàn thanh niên giám sát 24/24, đảm bảo bệnh nhân tuân thủ cách ly và không ra khỏi nhà tránh việc lây nhiễm cho cộng đồng. Chúng tôi cũng bố trí 1 số điện thoại thường trực để trường hợp nếu bệnh nhân không thể liên lạc được với bác sĩ thì thông qua số điện thoại này sẽ được hỗ trợ 24/24”

Để F0 được cách ly điều trị tại nhà phải đảm bảo nhiều điều kiện, UBND TP.Biên Hòa đã ban hành Kế hoạch cụ thể nêu rõ các điều kiện về nơi ở của F0, các quy định mà F0 phải tuân thủ trong thời gian cách ly; yêu cầu đối với cán bộ y tế… Sau khi F0 có quyết định cách ly điều trị tại nhà, các nhân viên của Trạm y tế lưu động phường Bửu Long sẽ triển khai ngay, hướng dẫn bệnh nhân cách theo dõi sức khỏe hàng ngày như đo thân nhiệt, đo chỉ số SP02, cách sử dụng gói thuốc điều trị COVID-19 tại nhà, cách xử lý rác thải, các quy định mà người cách ly phải thực hiện. Đồng thời treo bảng “Địa điểm cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19” trước nhà của bệnh nhân. 

Bác sĩ Trần Anh Qúy, Khoa Nội, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Sỹ Mỹ -TP.Biên Hòa cho biết, hàng ngày bác sĩ cùng điều dưỡng sẽ xuống khám sàng lọc cho người bệnh, một ngày tối thiểu 1 lần, sau đó tùy theo diễn biến của người bệnh mà có cách xử lý tiếp theo. Trong quá trình khám sàng lọc phân loại bệnh, sẽ hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc, hướng dẫn bệnh xử lý rác thải y tế và thực hiện 5K. Đa số không gian nhà của các bệnh nhân này cũng khá thông thoáng, thông khí tốt, điều này cũng giúp bệnh nhân an tâm điều trị hơn so với việc điều trị tại các bệnh viện dã chiến.

Chị Phạm Thị Hoài, Điều dưỡng Phòng khám Đa khoa Quốc tế Sỹ Mỹ, người trực tiếp theo dõi sức khỏe các F0 chia sẻ, việc đầu tiên khi làm công việc này là sẽ tạo nhóm Zalo kết nối những ca F0 này với nhau để họ có thể trò chuyện, đồng thời thông qua đây họ sẽ báo cáo tình hình sức khỏe, gửi hình ảnh đo nhiệt độ và chỉ số SPO2 để điều dưỡng ghi vào báo cáo. 

Chị Phạm Thị Hoài, Điều dưỡng Phòng khám Đa khoa Quốc tế Sỹ Mỹ đang chuẩn bị thuốc để đến nhà phát cho bệnh nhân. 

“Ngoài việc thăm khám trực tiếp, chúng tôi vẫn theo dõi từ xa qua Zalo để biết tình hình những ca F0 điều trị tại nhà. Thăm hỏi bệnh nhân ăn uống có tốt không, cơ thể thế nào, có triệu chứng gì phát sinh không và dặn họ nếu có gì khác thường thì báo ngay nhân viên y tế. Hàng ngày bệnh nhân cũng được cấp thuốc theo phác đồ do bác sĩ chỉ định tùy vào tình hình sức khỏe của từng người. Ngoài ra, chúng tôi cũng trang bị bình ô xy để phòng trường hợp bệnh nhân khó thở sẽ cho thở ô xy ngay tại nhà. Hiện sức khỏe của 7 bệnh nhân trên đều tốt” – chị Hoài nói. 

Bệnh nhân L.Q.A (ngụ khu phố 5, P.Bửu Long) là một trong 7 bệnh nhân đang điều trị COVID-19 tại nhà cho biết: “Tôi mắc bệnh từ ngày 11-10, đến hôm nay đã điều trị tại nhà được 4 ngày. Điều trị ở nhà tôi thấy thoải mái và được gần người nhà nên được chăm sóc tốt hơn. Trong quá trình điều trị, chúng tôi được trạm y tế phường hỗ trợ rất nhiều, các bác sĩ hướng dẫn uống thuốc, theo dõi nhiệt độ, SPO2 và gửi thông tin lên nhóm Zalo cho bác sĩ biết, ngoài ra còn dặn dò tuân thủ 5K, dọn dẹp nhà cữa sạch sẽ. Bản thân mong sớm khỏi bệnh để sớm được đi làm việc lại”.

BS.CKI Nguyễn Thị Hằng, Trưởng TYT P. Bửu Long cho biết, ngoài công việc chuyên môn, những ngày qua trạm cũng phải cử nhân sự tham gia truy vết, phục vụ khu cách ly nên khi tham gia điều trị cho F0 tại nhà, trạm cũng gặp khó khăn về nhân lực. Hiện trạm chỉ có 10 người, cũng may có nhân sự của Phòng khám ĐK Sỹ Mỹ nên cũng bớt vất. Ban đầu nhận nhiệm vụ, mọi người cũng bỡ ngỡ nhưng giờ đã quen dần với công việc, vì nhiệm vụ chung nên ai cũng cố gắng để giúp đỡ người bệnh, nhiều bạn điều dưỡng chọn ở lại luôn tại trạm y tế phần vì sợ lây nhiễm cho gia đình phần cũng để thuận lợi hơn cho công việc. 

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh mới đây, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Hồng lĩnh cho biết, nếu thực hiện cách ly F0 ở nhà thì phải đảm bảo bác sĩ trực 24/24, vì bệnh nhân ở nhà rất lo lắng, nếu họ có triệu chứng gì gọi tới bác sĩ phải nhấc máy ngay, thuốc đông  tây y cũng phải hỗ trợ cho họ, củng cố các TYT xã phường để khi người bệnh kêu cứu thì hỗ trợ chuyển tầng ngay nếu bệnh nhân đủ tiêu chuẩn.

Sau khi TP.Biên Hòa thí điểm cách ly điều trị F0 tại nhà, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị sau 15 ngày thực hiện phải đánh giá lại để tiếp tục nhân rộng áp dụng trong toàn tỉnh. Mới đây, UBND tỉnh cũng đã chính thức triển khai cách ly F1 tại nhà trên toàn tỉnh, sau thời gian triển khai thí điểm ở 4 huyện, thành phố gồm: Long Khánh, Biên Hòa, Vĩnh Cửu, Trảng Bom.  

Hoàn Lê

Share with friends

Bài liên quan

Sáng 8-12, ghi nhận 243 ca trong cộng đồng; số bệnh nhân tử vong tăng
Cục Quản lý Dược yêu cầu xác minh việc mua bán thuốc điều trị COVID-19 đang thử nghiệm, chưa được cấp phép
Bộ Y tế: Nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn, các địa phương phải quyết liệt phòng chống
Đảm bảo quyền lợi hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động nhiễm SARS-CoV-2
Báo động số ca bệnh mới và số ca tử vong do COVID-19
Cảnh báo hành vi tẩy xóa, thay đổi hạn dùng của thuốc để đưa ra thị trường
TP. Biên Hoà tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho nhóm người yếu thế
Bộ Y tế: Gia hạn thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin
Kết thúc cách ly F0, F1 sau 7 ngày nếu có kết quả xét nghiệm âm tính
Bệnh viện ĐK Đồng Nai nghiệm thu hơn 90 đề tài nghiên cứu khoa học
Biến thể Omicron đã lan tới Đông Nam Á
Cấp độ dịch tại Đồng Nai đến ngày 2-12: toàn tỉnh có nguy cơ trung bình; số xã, phường có cấp độ 3 tiếp tục tăng
Tiếp nhận các nguồn lực phòng chống dịch COVID-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng
Hoàn thành tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều bổ sung trước ngày 12-12
Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bán phần thành công cho cụ bà 96 tuổi
12 dấu hiệu mắc COVID-19 theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế
Đồng Nai được cấp 70 ngàn viên thuốc AVIGAN điều trị COVID-19
Hiểm họa khó lường khi tự ý mua và sử dụng thuốc điều trị COVID-19
Tăng hạn sử dụng của vaccine phòng COVID-19 Pfizer lên 9 tháng
Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị vaccine, thuốc điều trị và biện pháp phù hợp với biến chủng Omicron

THÔNG BÁO

Ung duung phoong, chôong diich Covid-19 Quôoc gia
CAP NHAT THONG TIN VAC XIN COVID19
DANG KY MA QR CODE DIA DIEM VAO RA
DIEU TRI F0 TAI NHA
Tư vấn sức khỏe trực tuyến
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm chủng:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO THANH NIEN
BAO TIN TUC TTXVN
BAO VIETNAMNET