Rau quả là thực phẩm giàu vitamin, chất xơ, chất khoáng và chất chống ô xy hóa. Ăn rau quả tốt cho hệ tiêu hóa, phòng chống béo phì, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng,…
Tuy nhiên, ăn rau quả như thế nào cho đúng cách để có thể hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng trong đó thì còn nhiều người chưa biết. Dưới đây là hướng dẫn của Viện dinh dưỡng về việc ăn rau quả đúng cách:
Nên ăn rau củ quả đúng mùa.
Mỗi ngày nên ăn đang dạng rau quả có màu sắc khác nhau.
Luôn luôn có rau trong các bữa ăn.
Ăn rau quả tươi, mua và sử dụng trong ngày.
Mỗi ngày nên ăn cả rau lá và rau củ.
Trong bữa ăn, nên ăn rau trước khi ăn cơm.
Không ăn quả thay rau hoặc ngược lại.
Nên ăn quả chín dạng miếng, múi.
Ăn quả thay cho bánh, nước ngọt và các loại đồ ăn vặt khác.
Hạn chế chấm rau và quả để giảm lượng muối trong chế độ ăn.
Hạn chế cho thêm đường vào trong sinh tố và nước ép rau quả.
Hình minh họa.
Nên chế biến rau củ quả như thế nào?
Rau củ quả cần rửa sạch dưới vòi nước chảy.
Không ngâm rau lâu trong nước.
Cần rửa rau trước khi thái để tránh làm mất vitamin C.
Rau tốt nhất nên ăn tươi sống (đảm bảo an toàn thực phẩm), chế biến dạng salad trộn 3-5 loại rau, chần, luộc, xào thập cẩm,…
Quả cần rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn.
Nên ăn bao nhiêu rau quả mỗi ngày?
Mỗi người nên ăn ít nhất 400 gam rau và quả mỗi ngày.
Người lớn ăn 3-4 bát rau/ ngày và 3 phần quả/ ngày (mỗi phần 80-100 gram ăn được)
Trẻ em ăn 2-3 bát rau/ ngày và 2 phần quả/ ngày (mỗi phần 80-100 gram)
Cả gia đình cùng nhau hành động tăng cường tiêu thụ rau quả:
Ăn ít nhất 3 loại rau với 3 màu sắc khác nhau trong ngày
Ăn ít nhất 1 loại quả mỗi ngày.
Cả nhà cùng ăn đủ số lượng và đa dạng: chia phần và giao cho mỗi người trong mâm cần ăn hết số lượng theo khuyến cáo.
Ăn rau củ quả hàng ngày để sống khỏe mạnh và tươi đẹp mỗi ngày.
Hồ Hồng