Là bác sĩ đa khoa nhưng bác sĩ Nguyễn Hoàn Mỹ, Trưởng trạm y tế xã Phú Thạnh, H.Nhơn Trạch lại được đồng nghiệp đặt cho biệt danh là “bác sĩ công nghệ thông tin”. Bởi, hơn 10 năm công tác tại trạm, ông đã viết rất nhiều chương trình quản lý cơ sở dữ liệu y tế trên nền tảng Ascess. Qua đó, giúp cán bộ, nhân viên của Trạm y tế (TYT) Phú Thạnh thuận tiện trong quản lý thông tin, dữ liệu, nâng cao hiệu quả công việc. 

Sinh ra và lớn lên ở TP.Biên Hòa, năm 1987, sau khi tốt nghiệp y sỹ trường Trung cấp Y tế Đồng Nai, bác sỹ Nguyễn Hoàn Mỹ được phân công về làm tại xí nghiệp dầu sả Phước Thái (huyện Long Thành). Sau đó, ông trải qua nhiều đơn vị công tác như: TYT xã Cẩm Đường, TTYT H.Long Thành, TYT xã Phước An (Nhơn Trạch). Để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ông tiếp tục theo học bác sĩ đa khoa Trường Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh và tốt nghiệp năm 1996. Năm 2013, BS Mỹ được bổ nhiệm làm Trạm trưởng TYT xã Phú Thạnh, H.Nhơn Trạch. 

BS Nguyễn Hoàn Mỹ nói về quản lý chương trình tiêm chủng tại TYT. 

Tại đây, bên cạnh công tác chuyên môn của một bác sĩ trưởng trạm, ông đã tự mình viết rất nhiều chương trình quản lý cơ sở dữ liệu y tế trên nền tảng Ascess. Qua đó, giúp cán bộ nhân viên của TYT Phú Thạnh thuận tiện trong quản lý hồ sơ, dữ liệu, rút ngắn các thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả công việc. Trong đó, đáng chú ý là các chương trình quản lý về: bảo hiểm y tế, thai sản, tiêm chủng mở rộng, tăng huyết áp, tiểu đường, quản lý tài sản của trạm.

BS Nguyễn Hoàn Mỹ chia sẻ: “Các hoạt động chuyên môn tại TYT đa số là quản lý các chương trình y tế mục tiêu quốc gia, nên việc ghi chép và kiểm tra sổ sách luôn chiếm một khoảng thời gian rất lớn của nhân viên y tế. Năm 2009, biên chế của TYT chỉ có 2 người, trong khi đó, tài liệu, báo cáo về các chương trình y tế dự phòng và hồ sơ khám bảo hiểm y tế nhiều. Nhiều hồ sơ quyết toán bảo hiểm phải làm đi làm lại rất mất thời gian. Vì vậy, bản thân tôi đã mày mò nghiên cứu các ứng dụng tin học. Năm 2011, tôi đã tạo ra chương trình quản lý bảo hiểm y tế cho TYT xã Phú Thạnh dựa trên nền tảng Ascess. Với chương trình này, chỉ cần nhập thông tin bệnh nhân và tên thuốc, cuối tháng xuất file. Thủ tục đơn giản, nhanh gọn, không bị nhầm lẫn và rất thuận tiện cho công tác quyết toán bảo hiểm. Từ đó, không còn tình trạng bị trả hồ sơ quyết toán bảo hiểm như trước kia. Đến năm 2016, các TYT trên địa bàn được trang bị phần mềm của Viettel cung cấp, TYT xã Phú Thạnh mới chuyển qua sử dụng phần mềm này”.

BS Nguyễn Hoàn Mỹ khám chữa bệnh cho người dân tại TYT. 

Là địa phương có số dân di cư biến động cao, suốt thời gian dài, TYT Phú Thạnh gặp khó khăn trong công tác quản lý đối tượng tiêm chủng mở rộng. BS Mỹ cho biết: “Trước đây, khi công tác quản lý đối tượng và các mũi tiêm dựa vào sổ sách, một sổ thường phải ghi 2-3 màu mực để đánh dấu đối tượng tiêm, chưa tiêm, qua lượt tiêm... Mỗi lần rà soát đối tượng tiêm chủng là một lần nhân viên trạm cực kỳ vất vả. Do đó, năm 2014, tôi đã tự viết chương trình quản lý tiêm chủng mở rộng cho trạm và đến nay vẫn còn sử dụng. Khi sử dụng chương trình này, công tác quản lý, rà soát đối tượng tiêm chủng trở nên đơn giản, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Chỉ cần gõ đối tượng tiêm chủng là ra được ngay số người đã tiêm, số người chưa tiêm.” 

Những chương trình quản lý do BS Mỹ viết sát hợp với thực tiễn công việc của trạm, đơn giản, dễ sử dụng nên được cán bộ nhân viên hưởng ứng rất tích cực. Đặc biệt, ông luôn hướng dẫn tận tình cho cán bộ, nhân viên trạm sử dụng những ứng dụng công nghệ thông tin mới để nâng cao hiệu quả công việc. Chị Nguyễn Thị Hồng Hoa - nhân viên trạm y tế xã Phú Thạnh chia sẻ: “Hơn 5 năm làm việc tại trạm, tôi luôn nhận được sự giúp đỡ, hướng dẫn tận tình của BS Mỹ. Những ứng dụng về công nghệ thông tin của ông đã giúp nhân viên chúng tôi giảm tải đáng kể trong công việc. Lúc nào cũng vậy, dù trong công tác chuyên môn hay quản lý, BS Mỹ cũng luôn hết mình và là tấm gương truyền cảm hứng cho chúng tôi cố gắng trong công việc.”

Nhờ sự nhiệt huyết với công việc và quyết tâm chuyển đổi số của BS trưởng trạm Nguyễn Hoàn Mỹ, nên TYT xã Thạnh phú là một trong những đơn vị đi đầu của y tế huyện Nhơn Trạch trong ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và hoạt động chuyên môn tại cơ sở. Hiện TTY xã đang thực hiện các ứng dụng công nghệ thông tin trong các thủ tục hành chính, quản lý dữ liệu các dự án và xây dựng hồ sơ sức khỏe bệnh nhân. Qua đó, thực hiện tốt chủ trương chuyển đổi số trong ngành y tế, góp phần tăng mức độ hài lòng của người bệnh và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Mai Liên

Share with friends

Bài liên quan

Cấp cứu thành công sản phụ bị nhau bong non do tai nạn, cứu sống cả mẹ và bé
Ghi nhận 5 trường hợp bị chó dại cắn tại huyện Vĩnh Cửu
Cần chủ động phối hợp trong công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị u bì buồng trứng
Khẩn trương xây dựng nhu cầu mua sắm thuốc tập trung theo kế hoạch
Tầm soát nhiễm ký sinh trùng mang lại nhiều tiện lợi cho người dân
Can thiệp cấp cứu kịp thời người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp
Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè
Cảnh báo thuốc giả Nhức Khớp Tê Bại Hoàn
Biên Hòa thành lập đoàn kiểm tra thực hiện chiến dịch ra quân phòng chống sốt xuất huyết
Ngành Y tế sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2024
Tập huấn hướng dẫn điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)
Có nên cắt bao quy đầu và những lưu ý quan trọng
Vai trò của hình ảnh học trong chẩn đoán chấn thương bụng kín và vết thương bụng
Phẫu thuật kịp thời cứu bệnh nhân bị viêm phúc mạc
Tròn 30 năm thực hiện Chương trình hành động Hội nghị quốc tế về Dân số và phát triển
Tăng cường phòng chống, không để bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm
Gần 11 tuần chăm sóc, cứu chữa bé gái sinh cực non, chỉ nặng 900g
Phẫu thuật thành công ca sỏi san hô thận phức tạp cho nam bệnh nhân
416 tân cử nhân, kỹ thuật viên đã có việc làm trước Lễ tốt nghiệp
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN