Chiều ngày 11-6, tại Bệnh viện ĐK Thống Nhất Đồng Nai, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Hội LHTN tỉnh Đồng Nai đã tổ chức chương trình bàn giao trang thiết bị y tế phục vụ kiểm soát bệnh. Đến dự chương trình có ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Sở Y tế, Cơ quan An ninh Y tế Hoa Kỳ (HSP) và đại diện Chương trình Cam kết an ninh sinh học (BEP).

Theo đó, được sự tài trợ của Tổ chức Health Security Partner (tổ chức phát triển quốc tế phi lợi nhuận chuyên xây dựng năng lực địa phương để cải thiện an ninh y tế trên toàn thế giới trong việc cải tạo lại hệ thống container xét nghiệm lưu động), trong giai đoạn đại dịch COVID-19, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã hỗ trợ Bệnh viện ĐK Thống Nhất mượn 1 hệ thống container xét nghiệm lưu động. Mục đích để thực hiện hoạt động xét nghiệm RT-PCR, phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đại diện Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và các đơn vị tài trợ trao tặng bảng tượng trưng hệ thống container xét nghiệm lưu động cho lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất.

Container được thiết kế theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và phù hợp với yêu cầu phòng xét nghiệm do Bộ Y tế quy định, có hệ thống áp lực âm ngăn virus, hệ thống tủ an toàn sinh học để ngăn chặn vi rút lây nhiễm cho người xét nghiệm, bộ lọc HEPA để ngăn chặn sự phát tán của virus, hệ thống xử lý nước thải cũng như hệ thống cấp điện lưu động cùng hệ thống bàn ghế thí nghiệm, giá đỡ chống rung, lò hấp tiệt trùng và tủ lạnh y tế và hệ thống chuyển mẫu khép kín. Các thiết bị như máy RT-PCR, hệ thống RT-LAMP hay hệ thống HighThroughput PCR có thể được đặt trong container theo hướng dẫn của nhà sản xuất, trung bình một ngày có khả năng xét nghiệm 3.600 mẫu đơn và 36.000 mẫu gộp.

Đến nay, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam trao tặng hệ thống container xét nghiệm để Bệnh viện ĐK Thống Nhất triển khai các hoạt động liên quan. Qua đó, nhằm góp phần kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh nói riêng, cả nước nói chung; hỗ trợ công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Hữu Tú - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, tháng 8/2021, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã triển khai các hoạt động hỗ trợ các tỉnh trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó, đã bàn giao cho Bệnh viện ĐK Thống Nhất Đồng Nai một container xét nghiệm lưu động để thực hiện hoạt động xét nghiệm RT-PCR, góp phần không nhỏ trong hỗ trợ kiểm soát đại dịch. Sau đại dịch, hệ thống Container đã được cải tạo, đến nay đã đạt yêu cầu, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam có nguyện vọng tặng bệnh viện ĐK Thống Nhất để triển khai các hoạt động kiểm soát các dịch bệnh truyền nhiễm khác trong tương lai và hoạt động cho các nhu cầu khác của phòng thí nghiệm.

Ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam hỏi thăm và tặng quà cho các bệnh nhân khó khăn tại bệnh viện ĐK Thống Nhất.

Đại diện Bệnh viện ĐK Thống Nhất - Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Tuấn, Trưởng khoa Vi sinh chia sẻ tại buổi lễ, “Tháng 8/2021 là cao điểm của đại dịch COVID-19 tại tỉnh Đồng Nai và khu vực Đông Nam Bộ. Trong giai đoạn năng lực xét nghiệm của tỉnh Đồng Nai đã bị quá tải. Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã kịp thời triển khai các hoạt động phòng chống COVID-19, hỗ trợ cho Bệnh viện ĐK Thống Nhất container xét nghiệm và 60 ngàn test xét nghiệm để thực hiện hoạt động xét nghiệm RT-PCR, hỗ trợ kiểm soát đại dịch. Hệ thống container xét nghiệm đã kịp thời giúp cho tỉnh Đồng Nai đáp ứng năng lực xét nghiệm cho 200 ngàn lượt bệnh nhân, đáp ứng các nhu cầu chẩn đoán và theo dõi điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 nặng đang được điều trị tại trung tâm hồi sức bệnh nhân COVID-19 nặng. Sau đại dịch, hệ thống máy móc trong Container tiếp tục được chúng tôi sử dụng trong chẩn đoán và theo dõi điều trị các bệnh HBV, HCV, HPV, lao cho bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện ĐK Thống Nhất tỉnh Đồng Nai.”.

Cũng trong dịp này, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã trao tặng 10 phần quà, mỗi phần gồm 500 ngàn tiền mặt và một số loại thuốc, vitamin cho người bệnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện…

Thanh Tú

Share with friends

Bài liên quan

Cấp cứu thành công sản phụ bị nhau bong non do tai nạn, cứu sống cả mẹ và bé
Ghi nhận 5 trường hợp bị chó dại cắn tại huyện Vĩnh Cửu
Cần chủ động phối hợp trong công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị u bì buồng trứng
Khẩn trương xây dựng nhu cầu mua sắm thuốc tập trung theo kế hoạch
Tầm soát nhiễm ký sinh trùng mang lại nhiều tiện lợi cho người dân
Can thiệp cấp cứu kịp thời người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp
Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè
Cảnh báo thuốc giả Nhức Khớp Tê Bại Hoàn
Biên Hòa thành lập đoàn kiểm tra thực hiện chiến dịch ra quân phòng chống sốt xuất huyết
Ngành Y tế sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2024
Tập huấn hướng dẫn điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)
Có nên cắt bao quy đầu và những lưu ý quan trọng
Vai trò của hình ảnh học trong chẩn đoán chấn thương bụng kín và vết thương bụng
Phẫu thuật kịp thời cứu bệnh nhân bị viêm phúc mạc
Tròn 30 năm thực hiện Chương trình hành động Hội nghị quốc tế về Dân số và phát triển
Tăng cường phòng chống, không để bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm
Gần 11 tuần chăm sóc, cứu chữa bé gái sinh cực non, chỉ nặng 900g
Phẫu thuật thành công ca sỏi san hô thận phức tạp cho nam bệnh nhân
416 tân cử nhân, kỹ thuật viên đã có việc làm trước Lễ tốt nghiệp
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN