Vừa qua, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 tổ chức Hội nghị Khoa học thường niên lần thứ VIII với chủ đề "Đổi mới và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe tâm thần toàn diện trong kỷ nguyên số". Hội nghị quy tụ đông đảo chuyên gia, nhà khoa học, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai, lãnh đạo các bệnh viện chuyên khoa tâm thần tuyến tỉnh cùng các cơ sở khám, chữa bệnh và cán bộ y tế hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần trên cả nước.

TS.BS Nguyễn Hữu Thắng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 phát biểu khai mạc hội thảo.
Phát biểu khai mạc hội nghị, TS.BS Nguyễn Hữu Thắng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 cho biết, trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, các rối loạn tâm thần ngày càng trở thành gánh nặng đối với hệ thống y tế và xã hội. Việc ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán, điều trị và quản lý người bệnh, đồng thời nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế là yêu cầu cấp thiết nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe tâm thần ngày càng cao của người dân.

Báo cáo viên trình bày đề tài tại hội thảo.
Theo TS.BS Nguyễn Hữu Thắng, Hội nghị Khoa học thường niên là diễn đàn để các nhà khoa học, chuyên gia và cán bộ y tế chia sẻ kết quả nghiên cứu, cập nhật những tiến bộ mới trong chuyên ngành tâm thần, đồng thời trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và thúc đẩy sự phát triển của ngành Tâm thần học Việt Nam.

Các đại biểu tham gia hội thảo.
Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã được nghe 11 báo cáo khoa học chuyên sâu với nhiều nội dung thiết thực, bám sát xu hướng phát triển của y học hiện đại. Các báo cáo tập trung vào ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hỗ trợ chẩn đoán sớm, theo dõi diễn tiến bệnh và quản lý hồ sơ sức khỏe tâm thần; cập nhật các phương pháp điều trị tiên tiến kết hợp giữa điều trị bằng thuốc với liệu pháp tâm lý và các kỹ thuật kích thích não không xâm lấn nhằm nâng cao hiệu quả điều trị các rối loạn tâm thần.

TS.BS Nguyễn Hữu Thắng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 và Ths.BS Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế tặng hoa cho các đại biểu và chủ đề tài.
Bên cạnh đó, hội nghị cũng cập nhật nhiều kiến thức mới về chẩn đoán và can thiệp sớm đối với trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), chăm sóc người cao tuổi mắc sa sút trí tuệ, cũng như các mô hình phục hồi chức năng tâm thần xã hội, chăm sóc bán trú và hỗ trợ người bệnh tái hòa nhập cộng đồng.
Các báo cáo khoa học được trình bày tại hội nghị đều có giá trị thực tiễn cao, phản ánh những kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm điều trị và xu hướng phát triển của chuyên ngành tâm thần trong nước và quốc tế. Các đại biểu đã tích cực trao đổi, thảo luận, góp phần làm rõ nhiều vấn đề chuyên môn và mở ra cơ hội hợp tác trong nghiên cứu, đào tạo cũng như nâng cao chất lượng điều trị.
Hoàn Lê