Vừa qua, Bệnh viện ĐHYD Shingmark đã tiếp nhận hai ca bị mắc dị vật hậu môn.

Trường hợp thứ nhất là anh T., (40 tuổi, ngụ xã An Phước, H.Long Thành), nhập viện trong tình trạng đau hậu môn dữ dội và sờ thấy vật lạ ở hậu môn. Bệnh nhân cho biết, trước đó 1 ngày đi tiệc có ăn món bao tử cá. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, bác sĩ xác nhận dị vật là móc câu cá loại lớn, cắm sâu vào hậu môn không thể gắp ra được bằng nội soi. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật ra. Rất may, bệnh nhân không bị tổn thương cơ thắt hậu môn và không thủng trực tràng. 

Trường hợp thứ hai là anh V., (39 tuổi, ngụ TP. Biên Hòa), nhập viện vì đau hậu môn đột ngột. Khi khám, bác sĩ sờ thấy dị vật giống xương cá cắm sâu cách bờ hậu môn 3cm. Bệnh nhân được nội soi trực tràng ống mềm nhưng không thể gắp dị vật qua nội soi nên đã được phẫu thuật hở để lấy dị vật. Kết quả, bác sĩ đã lấy ra một xương cá dài 2cm.

Cả hai bệnh nhân sau khi nằm theo dõi tại bệnh viện 2 ngày đã được xuất viện trong tình trạng ổn định, hết đau hậu môn và trung đại tiện bình thường.

Lưỡi câu cá được lấy ra từ hậu môn bệnh nhân T.

BS.CKI Lâm Kim Ngân – Chuyên khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện ĐHYD Shingmark khuyến cáo, mọi người khi ăn những thức ăn có nhiều xương như: cá, gà, vịt... nên lựa kĩ xương, nhai kĩ, tránh tình trạng hóc xương hoặc mắc dị vật ống tiêu hoá. Đã có rất nhiều trường hợp thủng đường tiêu hoá do dị vật là xương động vật gây hậu quả đáng tiếc. Khi phát hiện dị vật trong hậu môn trực tràng nên đến khám bác sĩ chuyên khoa, tránh tự ý thụt tháo hoặc cố lấy ra sẽ khiến dị vật đâm vào sâu, gây tổn thương nặng nề hơn.

Thiên Thanh

Share with friends

Bài liên quan

Thành lập Chi bộ Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em
Chi hội Điều dưỡng Bệnh viện Y dược cổ truyền: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh
Nhiều lỗi vi phạm an toàn thực phẩm của công ty cung cấp suất ăn công nghiệp tại Nhơn Trạch
Ngày Thalassemia thế giới 8/5: Cùng nhau vì Thalassemia - Đoàn kết cộng đồng, ưu tiên bệnh nhân
Tặng 70 phần quà và suất cơm từ thiện cho bệnh nhân
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai tổ chức lễ phát động vệ sinh tay năm 2025
Thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm ca bệnh do não mô cầu
Tập huấn hướng dẫn “Cải thiện dinh dưỡng” thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững
Thay huyết tương - Phương pháp điều trị hiệu quả bệnh Guillain-Barré
“Găng tay không thay được vệ sinh tay”
Bộ Y tế: Tập trung thanh, kiểm tra, ngăn chặn thực phẩm giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả trên thị trường
Tập trung kiểm tra kinh doanh mỹ phẩm trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, mạng xã hội
Điều trị thành công ca viêm màng não mô cầu đầu tiên trong năm 2025
Sự kiện truyền thông phòng, chống sốt rét năm 2025
Đảm bảo công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5
Cảnh báo thuốc giả, thuốc lưu hành trái phép trên thị trường
Thầm lặng chăm sóc bệnh nhân
Nâng cao năng lực cho nhân viên y tế làm công tác phòng, chống dịch bệnh
[Video] Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai kỷ niệm 123 năm thành lập
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Bao dong nai
BAO TIN TUC TTXVN