Bệnh viện ĐK Thống Nhất - Đồng Nai vừa cứu sống ngoạn mục ca ngưng tuần hoàn hô hấp cho bệnh nhân N.B.Q, (43 tuổi ngụ tại Khu phố 2, phường Tân Biên, TP.Biên Hoà) bị điện giật hôn mê khi đang rửa máy vặt lông  gà. Bệnh nhân đã được  gia đình sơ cứu trước khi đưa vào Bệnh viện ĐK Thống Nhất cấp cứu. 

BS.CKI Trịnh Việt Bắc – Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện ĐK Thống Nhất cho biết, bệnh nhân Q., nhập trong tình trạng hôn mê, ngưng tim, ngưng thở, đồng tử 2 bên 4 mm, phản xạ ánh sáng âm tính. Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành hồi sinh tim phổi và sốc điện không đồng bộ cho bệnh nhân do bệnh nhân được ghi nhận rung thất trên điện tim. 

5 phút sau, bệnh nhân có tuần hoàn tự nhiên trở lại, nên được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực chống độc để điều trị tiếp. Tại đây, bệnh nhân vẫn hôn mê, thở máy qua nội khí quản, có cơn gồng cơ toàn thân, đồng tử 2 bên 3 mm, phản xạ  ánh sáng yếu. Các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị ngưng tuần hoàn hô hấp đã hồi sinh do điện giật giờ thứ 1.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân đã được chỉ định áp dụng kỹ thuật kiểm soát thân nhiệt theo mục tiêu (Hạ thân nhiệt chỉ huy) để bảo vệ não cho bệnh nhân. 

Bệnh nhân N.B.Q được kiểm tra kỹ sức khỏe trước khi xuất viện.

BS Bắc cho hay, khi tiến hành hạ thân nhiệt chỉ huy, bệnh nhân mê, RASS - 3 điểm/ an thần + giãn cơ, thở hoàn toàn theo máy. Bệnh nhân được cài đặt hạ thân nhiệt sau 2h30 phút ngưng tim.  Với nhiệt độ mục tiêu là 330C/24h, làm ấm lên 37 độ với tốc độ 0.24 độ/ giờ và được điều trị hỗ trợ truyền Kali và Magie, an thần, giãn cơ, kháng sinh, dinh dưỡng theo quy trình. 

Sau 72 giờ kiểm soát thân nhiệt theo mục tiêu, đến ngày thứ 4 bệnh nhân được ngưng an thần, giãn cơ; bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn và được rút nội khí quản.  Đến ngày thứ 5, bệnh nhân ổn, sức khỏe hồi phục rất nhanh, không để lại di chứng thần kinh và đã được xuất viện.   

Theo BS Bắc, kỹ thuật  hạ thân nhiệt chỉ huy được chỉ định trong trường hợp: nhóm bệnh nhân ngừng tuần hoàn với bất kể loại nhịp nào, có tuần hoàn tự nhiên và còn hôn mê, đã điều trị được bệnh nguyên (như chụp và can thiệp mạch vành, lấy huyết khối hoặc tiêu sợi huyết với thuyên tắc phổi, dẫn lưu khí màng phổi…). Thời gian từ khi tái lập tuần hoàn tự nhiên đến khi tiến hành hạ thân nhiệt  ≤ 6 giờ.

Hiện nay kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy mới được thực hiện thường quy tại các bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện tuyến tỉnh. Tuy nhiên, Bệnh viện ĐK Thống Nhất - Đồng Nai đã triển khai thực hiện thường quy kỹ thuật này và đã cứu sống được một số bệnh nhân bị ngưng tuần hoàn hô hấp một cách ngoạn mục.

Bích Ngọc

Share with friends

Bài liên quan

Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tổng kết công tác năm 2025
Phẫu thuật thành công bướu giáp lớn chèn ép khí quản cho cụ bà 90 tuổi
Gắp dị vật hàm răng giả thành công cho bệnh nhân
Tầm soát loãng xương miễn phí cho người dân
Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị hoành và trào ngược nặng cho bệnh nhân 70 tuổi
Phẫu thuật thành công ca nang xương hàm dưới kích thước lớn cho nam bệnh nhân
Kết nối dự án nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ em hoàn cảnh đặc biệt tại Đồng Nai
350 hộ nghèo được khám bệnh, tặng quà và cấp thuốc miễn phí
Ngành Y tế Đồng Nai triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông năm 2026
Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Đồng Nai phối hợp UBND xã Phú Vinh khám, tầm soát bệnh lý về mắt cho người dân
Cứu sống thành công cụ ông 93 tuổi nguy kịch do nhiều bệnh nền phức tạp
Sở Y tế Đồng Tháp dẫn đầu Cụm thi đua số 6 năm 2025
Bệnh viện ĐK Thống Nhất ký kết hợp tác với Trường Đại học Khoa học Sức khỏe – ĐHQG TP.HCM
Đồng Nai tổ chức Chương trình khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân dịp Xuân Bính Ngọ 2026
Tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ điều dưỡng trong chăm sóc và quản lý vết thương
Hội Điều dưỡng Đồng Nai trao đổi kinh nghiệm hoạt động điều dưỡng tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước
Đưa y tế chất lượng đến gần dân bằng kỹ thuật chuyên sâu
Ngành y tế Đồng Nai tiếp nhận 5 máy soi cổ tử cung ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến các chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế năm 2026
Chuyển giao 2 trạm y tế xã về UBND xã quản lý
ban tin SKDN
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.843.957
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Viện pasteur HCM
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Bao dong nai
Đảng bộ tỉnh Đồng Nai