Mới đây, các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp – Bệnh viện ĐK Thống Nhất (Đồng Nai) đã cứu sống ngoạn mục một bệnh nhân nam bị nhồi máu cơ tim cấp trong tình trạng cực kỳ nguy kịch.

BS.CKII Trần Minh Thành - Trưởng khoa Tim mạch can thiệp, cho biết, bệnh nhân Trần Kim T., (44 tuổi, trú tại xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ), được chuyển lên từ Bệnh viện ĐKKV Long Khánh trong tình trạng nhồi máu cơ tim cấp thành trước, ngày thứ 2, phân độ Killip IV (độ nặng nhất của nhồi máu cơ tim cấp ). Bệnh nhân lập tức được can thiệp tái thông động mạch vành bằng kỹ thuật đặt stent, chỉ sau chưa đầy 30 phút, dòng máu đã được tái thông, giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch.

Trước đó, ông T. xuất hiện triệu chứng đau tức ngực trái như bị đè nén, khó thở, đau lan ra vai, cổ, gây nghẹn và khó nói. Người nhà tự mua thuốc cho uống nhưng không cải thiện. Khi đến Trung tâm y tế huyện Cẩm Mỹ thăm khám, ông bất ngờ ngất xỉu ngay tại khu vực chờ khám. Các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu, sau đó chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để tiếp tục điều trị chuyên sâu.

BS.CKII Trần Minh Thành – Trưởng khoa Tim mạch can thiệp – BVĐK Thống Nhất thăm khám cho bệnh nhân sau can thiệp đặt stent.

Bệnh nhân cho biết, ông có tiền sử hút thuốc lá từ nhỏ, hiện mỗi ngày hút khoảng 2 bao. Sau sự việc, ông cam kết cai thuốc hoàn toàn để ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, ăn uống, đi lại bình thường. Tuy nhiên, bệnh nhân còn một nhánh mạch vành bị hẹp nặng, dự kiến sẽ tiếp tục can thiệp trong vài ngày tới.

Theo BS Thành, Khoa Tim mạch can thiệp hiện đang điều trị cho hơn 40 bệnh nhân nội trú, trong đó 70% là bệnh lý mạch vành, và 10–15% là nhồi máu cơ tim cấp – một bệnh lý cần được xử trí khẩn cấp trong thời gian vàng.

BS thành khuyến cáo, khi có triệu chứng nghi ngờ nhồi máu cơ tim như đau tức ngực, khó thở, đau lan lên vai, cổ... người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất có khả năng can thiệp tim mạch càng sớm càng tốt.

Tuyệt đối không tự ý mua thuốc uống tại nhà, tránh bỏ lỡ thời điểm vàng trong cấp cứu – yếu tố quyết định sự sống còn của người bệnh.

Nhồi máu cơ tim cấp là một cấp cứu nội khoa nguy hiểm, có thể cướp đi tính mạng trong thời gian rất ngắn nếu không được xử trí đúng cách và kịp thời. Câu chuyện từ bệnh nhân Trần Kim T. là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ về việc chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm và tiếp cận y tế khẩn cấp khi có dấu hiệu bất thường về tim mạch.

Bích Ngọc

Share with friends

Bài liên quan

Phẫu thuật thành công u bao dây thần kinh số 10 hiếm gặp
Bệnh viện ĐK Thống Nhất ứng dụng robot AI hỗ trợ người bệnh
Ấm áp “Đêm hội trăng rằm” trong ngành Y tế Đồng Nai
Hội thảo khoa học “Hướng tiếp cận mới trong điều trị hội chứng ruột kích thích thể tiêu chảy IBS - D”
CDC Đồng Nai tổ chức Tết Trung thu cho con cán bộ, viên chức và người lao động
300 người cao tuổi được khám sức khỏe và sàng lọc bệnh về mắt
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì cuộc họp về hoàn thiện Đề án thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trung ương
Ngân hàng Agribank Chi nhánh Thiện Hưng tặng gói an sinh xã hội cho Trung tâm Y tế khu vực Bù Đốp
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho hơn 300 học sinh
Sở Y tế tổ chức đoàn chúc thọ người cao tuổi
Trung tâm Y tế khu vực Phú Riềng thăm, tặng quà cộng tác viên cao tuổi
Hơn 150 phụ nữ được khám và chăm sóc sức khỏe sinh sản
Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2025
Nâng cao năng lực kiểm soát dịch sốt xuất huyết
Báo động đỏ toàn viện cấp cứu thành công ca tai nạn giao thông nguy kịch tính mạng
Ngành Y tế Đồng Nai triển lãm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ I (2025-2030)
Đồng Nai tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I
Bệnh viện ĐK Thống Nhất cứu thành công ca sản phụ khoa phức tạp
Gần 200 người cao tuổi xã Lộc Quang được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí
Hội thảo nâng cao công tác kiểm soát nhiễm khuẩn đối với phẫu thuật nội soi
ban tin SKDN
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Viện pasteur HCM
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Bao dong nai
Đảng bộ tỉnh Đồng Nai