Bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bếp ăn tập thể trong trường học có vai trò đặc biệt quan trọng, nhằm bảo đảm cho học sinh có sức khỏe tốt, phát triển cả về trí lực và thể lực. Chính vì vậy, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Đồng Nai luôn quan tâm, chú trọng công tác này. Bên cạnh đó ngành Y tế tỉnh cũng đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Các trường học tuân thủ nghiêm các quy định về ATTP
Bà Trương Huỳnh Hồng Lĩnh - Hiệu trưởng trường mẫu giáo Dona Standard, (ở Khu công nghiệp Xuân Lộc, ấp tân tiến, xã Tân Hiệp, Xuân Lộc, Đồng Nai) cho biết, Trường mẫu giáo Dona Standard là đơn vị trực thuộc Công ty TNHH Giày Dona Standard (do Tập đoàn Phong Thái đầu tư để nuôi dạy trẻ là con công nhân lao động của công ty). Trường tự nấu ăn tại bếp ăn tập thể nhà trường, phục vụ 3 bữa ăn/ngày. Bình quân mỗi ngày, bếp ăn nhà trường cung cấp hơn 900 suất ăn cho học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường.
Với độ tuổi còn nhỏ, các em ăn tại trường từ 2-3 bữa/ngày, nên cùng với chất lượng dinh dưỡng, nhà trường luôn chú trọng công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Nhà trường đã ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với các tổ chức, cá nhân có uy tín, đủ cơ sở pháp lý để kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm ngay từ đầu vào, đảm bảo chất lượng, tươi ngon, an toàn, đủ số lượng và công khai. Khu vực bếp ăn của nhà trường được xây dựng theo quy trình vận hành “một chiều”, chia thành các khu riêng biệt như: Khu đựng nguyên liệu, khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn đã nấu chín; được trang bị đầy đủ dụng cụ chế biến thực phẩm; dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín được bố trí riêng biệt và được vệ sinh sạch sẽ, xếp gọn gàng, ngăn nắp.
Đoàn Kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra công tác ATTP tại Trường mẫu giáo Dona Standard.
Hiện nay nhà trường có 10 nhân viên nhà bếp đang thực hiện nấu ăn cho các cháu, tất cả nhân viên này đều được tập huấn, cập nhật kiến thức ATVSTP, được khám sức khỏe định kỳ đảm bảo không mắc bệnh truyền nhiễm. Nhà trường xây dựng thực đơn theo tuần đảm bảo cân đối dinh dưỡng cho học sinh. Quá trình nấu ăn, từ khâu sơ chế, chế biến đến bảo quản, lưu mẫu, đảm bảo đúng theo quy định về ATTP bếp ăn bán trú trong trường học.
Còn tại Trường tiểu học Cao Bá Quát, thị trấn Trảng Bom (H.Trảng Bom), thầy Nguyễn Quốc Khởi, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hiện nhà trường có 800 học sinh theo học và bán trú 100%. Đối với vấn đề ATTP luôn được nhà trường chú trọng. Ngay từ đầu năm học nhà trường đã làm việc với 3 bên là nhà trường, bếp ăn và hội cha mẹ học sinh về vấn đề ATTP. Dù đã ký hợp đồng nhập nguyên liệu thực phẩm từ các cơ sở uy tín, nhà trường vẫn luôn kiểm tra nguyên liệu kỹ trước khi chế biến. Những nguyên liệu không đảm bảo, có dấu hiệu hư thối thì nhà bếp phải loại bỏ ngay và cơ sở cung cấp nào vi phạm sẽ cắt hợp đồng để chuyển sang đơn vị khác. Việc kiểm tra ATTP được nhà trường kiểm tra thường xuyên, còn đối với Hội phụ huynh học sinh có thể kiểm tra đột xuất bất cứ lúc nào.
Tăng cường các hoạt động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Ông Nguyễn Đình Việt - Trưởng phòng Nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, vừa qua đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của tỉnh đã tiến hành kiểm tra một số bếp ăn tập thể tại một số trường học trên địa bàn tỉnh, qua kiểm tra thực tế cho thấy cơ bản các bếp ăn thực hiện đúng các quy định, đảm bảo an toàn thực phẩm, chưa ghi nhận vấn đề bất thường.
Cụ thể như các bếp ăn có phân chia ra từng khu vực sơ chế, pha chế thực phẩm riêng biệt, sử dụng nước thủy cục để chế biến; có đủ dụng cụ thu gom chứa đựng rác thải, chất thải, đảm bảo vệ sinh cống rãnh ở khu vực nhà bếp thông thoáng không ứ đọng và được che kín; nhà ăn đủ ánh sáng, thoáng mát, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, trang thiết bị, dụng cụ chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm.
Nhà trường cũng có hợp đồng hóa đơn mua nguyên liệu thực phẩm với các nhà cung cấp. Thực hiện đầy đủ việc kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định của Bộ Y tế. Nhà trường ký hợp đồng với hộ kinh doanh cung cấp nước uống cho học sinh.
Chủ cơ sở và nhân viên có thực hiện khám sức khỏe, có giấy chứng nhận tập huấn kiến thức ATTP theo đúng quy định, nhân viên tham gia sơ chế biến được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động.
Việc kiểm tra ATTP tại các bếp ăn trường học nhằm ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đồng thời qua đây đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các cơ sở thực hiện đúng và liên tục các quy định về ATTP để phòng ngừa các trường hợp xấu xảy ra.
Trước nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của công ty, trường học… với quy mô hàng ngàn suất ăn, mới đây Bộ Y tế vừa có văn bản gửi sở y tế các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
Bộ Y tế đề nghị các sở y tế tăng cường tập huấn, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học... Tổ chức diễn tập, chuẩn bị các phương án xử lý, khắc phục hậu quả, sơ cứu, vận chuyển, cấp cứu cho các bệnh nhân khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm hàng loạt.
Đồng thời, ngành y tế hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể trên địa bàn xây dựng phương án phòng chống và xử lý khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và tự tổ chức diễn tập tình huống ngộ độc thực phẩm đông người tại cơ sở.
Thanh Tú