Sáng ngày 9-1, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương do TS.Nguyễn Việt Tấn - Phó vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Đồng Nai về việc kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025. Tiếp đoàn có ThS Võ Thị Ngọc Lắm - Phó trưởng Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, Phó giám đốc Sở Y tế cùng các Sở ban ngành liên quan.
TS.Nguyễn Việt Tấn - Phó vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương phát biểu tại buổi làm việc.
Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Minh - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP được triển khai quyết liệt, các trường hợp vi phạm được phát hiện đều bị xử lý nghiêm, công khai kịp thời các thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng. Trong năm 2024, toàn tỉnh thực hiện thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm 17.125 cơ sở, số cơ sở vi phạm là 1.514 cơ sở, số cơ sở bị xử lý là 930 cơ sở với tổng số tiền phạt 4,6 tỷ đồng.
Năm 2024, xây dựng mới 2 mô hình điểm tại bếp ăn tập thể trường học, nâng tổng số mô hình tích lũy đến nay là 35 mô hình điểm về kiểm soát ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể doanh nghiệp và trường học) góp phần phòng ngừa, hạn chế ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP: 1.324 giấy; giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm: 06 giấy. Tiếp nhận hồ sơ tự công bố sản phẩm: 1.190 sản phẩm. Cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 117 sản phẩm. Thực hiện ký cam kết đảm bảo ATTP: 36.988 cơ sở.
Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền về ATTP tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, tập trung vào các đợt cao điểm như: Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2024, Tháng hành động vì ATTP và Tết Trung thu.
ThS Võ Thị Ngọc Lắm – Phó trưởng Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh cũng cho hay, trong năm 2024 mặc dù tỉnh đã có nhiều giải pháp tăng cường công tác bảo đảm ATTP nhưng toàn tỉnh vẫn xảy ra 03 vụ ngộ độc thực phẩm với 657 ca mắc, 01 ca tử vong, tăng 02 vụ ngộ độc thực phẩm và 656 ca mắc so với cùng kỳ năm 2023.
Phát biểu tại buổi làm việc, TS.Nguyễn Việt Tấn - Phó vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao kết quả đạt được về công tác ATTP trên địa bản tỉnh, đặc biệt là công tác truyền thông, tỉnh đã tổ chức truyền thông đa dạng phong phú, đã chuyển biến về nhận thức của các nhóm đối tượng liên quan đến ATTP.
Đối với công tác chỉ đạo bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025 được quan tâm ở tất cả các cấp địa phương. Ban chỉ đạo đảm bảo ATTP đã chủ động, quan tâm sát sao, chỉ đạo các đơn vị trong địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện đồng bộ công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo các nội dung yêu cầu của kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP.
Công tác triển khai đảm bảo ATTP có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban ngành liên quan. Công tác kiểm tra được tiến hành đồng bộ giữa các sở, ban ngành, kịp thời chấn chỉnh xử lý các cơ sở chưa thực hiện nghiêm túc các quy định ATTP. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh cơ bản đã chấp hành các quy định về bảo đảm ATTP.
Đoàn công tác liên ngành Trung ương đề nghị Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra và hậu kiểm tra, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm ATTP đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở vi phạm, đồng thời thông tin các cơ sở chấp hành tốt quy định ATTP để người dân biết lựa chọn thực phẩm an toàn, đặc biệt tăng cường thanh, kiểm tra công tác ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025.
Trước đó, ngày 8-1, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương đã kiến hành kiển tra công tác an toàn thực phẩm tại 2 công ty đóng trên địa bàn TP.Biên Hòa, đoàn yêu cầu Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh giám sát việc khắc phục các tồn tại của 2 công ty đã được kiểm tra.
Thanh Tú