Các bác sĩ Bệnh viện ĐK Đồng Nai vừa điều trị thành công một trường hợp viêm phúc mạc do hoại tử ruột nặng, kèm nhiều rối loạn phức tạp trong giai đoạn hậu phẫu.

Bệnh nhân M.T.H. (sinh năm 1965, ngụ phường Trấn Biên, tỉnh Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, bụng chướng, đi ngoài phân đen nhiều và khó thở. 

BS.CKI Lê Ngọc Thanh Vinh, khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết, kết quả khám, siêu âm, chụp CT bụng và làm các xét nghiệm cần thiết cho thấy, bệnh nhân bị viêm phúc mạc do hoại tử ruột vì huyết khối, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật. Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt gần như toàn bộ ruột non và cắt đại tràng phải, đồng thời làm hậu môn nhân tạo ruột non – đại tràng ngang. Sau phẫu thuật, bệnh nhân chỉ còn khoảng 1m ruột non.

Từ ngày hậu phẫu thứ 8, bệnh nhân xuất hiện thêm nhiều biến chứng nặng tổn thương thận cấp (AKI), hạ natri máu, tăng kali máu, viêm giáp cấp và rối loạn đông máu. Bệnh nhân được điều trị tích cực, đến ngày thứ 15 ổn định nhưng dịch tiêu hóa ra nhiều gây viêm loét vùng da quanh hậu môn nhân tạo. Nếu để bệnh nhân xuất viện nguy cơ suy kiệt thể chất, tinh thần vì ruột non chỉ còn 1m (hội chứng ruột ngắn), bệnh nhân ăn uống không hấp thu được dinh dưỡng, thức ăn ăn vào sẽ ra ngoài hậu môn nhân tạo.

BS.CKI Lê Ngọc Thanh Vinh thăm hỏi bệnh nhân trước khi xuất viện.

Để tránh bệnh nhân suy dinh dưỡng nặng, ban chủ nhiệm khoa quyết định đóng ruột sớm sau khi chỉ số máu, sinh hóa và dinh dưỡng cải thiện. Bệnh nhân được điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, vật lý trị liệu trước mổ theo Chương trình Chăm sóc Phục hồi Sớm sau Phẫu thuật (ERAS) và điều trị nội khoa đến khi mọi chỉ số trở về ổn định. Đến ngày thứ 27, bệnh nhân được phẫu thuật lần 2 để đóng hậu môn nhân tạo ruột non đại tràng ngang.  

Sau mổ, bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt về dinh dưỡng, dùng kháng sinh và theo dõi tình trạng lành miệng nối ruột. Đến ngày hậu phẫu thứ 10 (tính từ mổ lần 2), bệnh nhân được đặt buồng tiêm dinh dưỡng dưới da để có thể duy trì dinh dưỡng tại nhà. Ngày hậu phẫu thứ 14, bệnh nhân hồi phục tốt và được xuất viện.

Trước khi xuất viện, các bác sĩ tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà cách truyền dinh dưỡng qua buồng tiêm dưới da và tái khám định kỳ để theo dõi khả năng hấp dinh dưỡng với hội chứng ruột ngắn.

Theo bác sĩ Vinh, kỹ thuật phẫu thuật không quá phức tạp, nhưng yếu tố quan trọng nhất là chăm sóc dinh dưỡng. Dinh dưỡng đúng và đủ giúp tạo lành miệng nối tốt hơn và người bệnh phục hồi nhanh hơn. Vì vậy, việc các bác sĩ chú trọng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân trong suốt thời gian điều trị là hết sức cần thiết.

Bác sĩ Vinh khuyến cáo, khi có dấu hiệu như đau bụng dữ dội đột ngột, nôn ra máu hoặc tiêu phân đen/tiêu máu, sốt cao, bụng cứng, đau tăng khi sờ, khó thở, tụt huyết áp, mạch nhanh nghi sốc… bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế chuyên để được chẩn đoán và điệu trị kịp thời.

Sao Mai

Share with friends

Bài liên quan

Khám bệnh, tặng quà cho người dân khó khăn xã Đắk Ơ
Đồng Xoài lồng ghép truyền thông dinh dưỡng trong ngày tiêm chủng mở rộng
Trạm Y tế xã Lộc Quang hỗ trợ gia đình khó khăn thực hiện kế hoạch hóa gia đình
Bệnh viện Đồng Nai 2 cập nhật xu hướng AI và chuyển đổi số trong y tế
Thoát nguy cơ cắt cụt bàn chân nhờ phẫu thuật ghép da
Từ ngày 1/7/2026 vaccine phòng bệnh do virus HPV chính thức được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng
Thành phố Đồng Nai hướng tới mục tiêu loại trừ sốt rét bền vững vào năm 2030
Xã Phước Sơn ra quân xử lý ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn 5, 6
Nâng cao năng lực giám sát véc tơ phòng, chống sốt rét cho nhân viên y tế tại các tỉnh, thành phía Nam
Bệnh viện ĐKKV Long Khánh: Nhận Chứng nhận Kim cương trong điều trị đột quỵ
Bộ Y tế tổ chức Chương trình "Ngày hưởng ứng Hiến tặng mô, tạng 20/5 - Cho đi là còn mãi"
CDC Đồng Nai tập huấn kiến thức tâm sinh lý tuổi dậy thì cho học sinh THCS
Đồng Nai góp ý hoàn thiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030
Lộc Thành đẩy mạnh truyền thông phòng chống tăng huyết áp
Phường Lộc Ninh khám phục hồi chức năng và trao quà cho người khuyết tật
CDC Đồng Nai tập huấn hướng dẫn dinh dưỡng bữa ăn học đường năm 2026
Hơn 800 học sinh, giáo viên Trường THCS Long Hà được tuyên truyền pháp luật
Tăng cường phòng chống tay chân miệng trong trường mầm non
Cứu sống bệnh nhân 75 tuổi nhồi máu cơ tim cấp, nguy cơ tử vong rất cao
Xã Phú Trung: Đẩy mạnh khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm miễn phí cho người dân
ban tin SKDN
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.843.957
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục phong bệnh
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Viện pasteur HCM
Sở Y Tế Đồng Nai