Thông tin từ Trung tâm Y tế H.Định Quán, trên địa bàn huyện vừa ghi nhận ổ dại trên chó tại ấp 6, xã Suối Nho.

Cụ thể nhà ông L.V.L., nuôi 2 con chó trong khoảng 4 năm, trong đó 1 con lông trắng vàng là chó Nhật lai, giống cái, nặng 6kg và 1 con lông đen. Cả hai con chó chưa được tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh dại. 

Ngày 1-4, con chó có lông màu trắng vàng có biểu hiện hung hăng và được ông L nhốt lồng sắt. Ngày 5-4, vợ ông L. thả con chó trên ra, 15 giờ cùng ngày, 2 cháu là L.Đ.M.N (9 tuổi) và cháu P.N.T.L (13 tuổi) có đến nhà ông L. chơi thì bị con chó cắn vào chân, vết cắn khoảng 1cm. 2 cháu được sơ cứu vết thương và được gia đình cho tiêm vắc xin và huyết thanh phòng chống bệnh dại tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh vào ngày 9-4.

Ngay sau đó, ông L. đã bắt nhốt con chó trên vào lồng và xích con chó đen lại để theo dõi và báo lên Trạm y tế. Khoảng 23 giờ ngày 8-4, con chó nghi ngờ dại có biểu hiện hung dữ, cắn phá lồng sắt và cắn con chó đen nhiều vết, sau đó lăn ra chết. Ngày 10-4, Chi cục thú y vùng IV đã cho kết quả khẳng định con chó dương tính với vi rút dại.

Tiêm vắc xin phòng dại cho người dân tại CDC Đồng Nai.

Qua điều tra dịch tễ, trong bán kính 300m ở khu vực tổ 3, ấp 6, xã Suối Nho có tổng cộng 3 hộ gia đình nuôi 4 con chó (100% chưa tiêm phòng bệnh dại và được nuôi thả rông), hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây. Các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân cần chú ý theo dõi, cảnh giác đặc biệt với các con chó lạ, chó thả rông trên địa bàn. Bởi tỷ lệ mầm bệnh dại tiềm ẩn cao trong khu vực do chưa tiêm phòng và động vật được nuôi thả rông.

Đây là ổ dịch dại đầu tiên trong năm 2025 tại huyện Định Quán và là ổ dại thứ 6 trên địa bàn tỉnh.

Mai Liên

Share with friends

Bài liên quan

100 học viên được tập huấn tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng
Cấp cứu thành công sản phụ băng huyết nặng sau mổ lấy thai
CDC Đồng Nai phun hóa chất diện rộng, dập dịch sốt xuất huyết tại phường Bình Phước
CDC Đồng Nai tăng cường giám sát, nâng cao hiệu quả tiêm chủng mở rộng
Bệnh viện Đa khoa Bình Phước đặt stent cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim
Đầu tư cho sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên: Nền tảng nâng cao chất lượng dân số tương lai
Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai khai mạc chương trình đào tạo nâng cao năng lực khám sức khỏe định kỳ năm 2026
Hơn 300 người tham gia hiến máu tình nguyện
Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đồng Nai triển khai kế hoạch kiểm tra sức khỏe đầu năm học 2026 – 2027
Hơn 150 trẻ dưới 6 tuổi được khám sức khỏe miễn phí tại xã Lộc Thạnh
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong mùa mưa lũ
Sốt xuất huyết tăng, ngành y tế tăng cường giám sát
Đồng Nai đẩy mạnh truyền thông hưởng ứng các sự kiện dân số những tháng cuối năm 2026
Chủ động phòng bệnh tay chân miệng khi bước vào thời điểm nguy cơ gia tăng
Xã Lộc Thạnh ra quân vệ sinh môi trường, phòng chống sốt xuất huyết
Điều tra, đánh giá tình trạng dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi năm 2026
Phòng khám Đa khoa Ái Nghĩa Long Thành 2 chính thức tiếp nhận khám, chữa bệnh BHYT
Lộc Quang khám sức khỏe miễn phí cho người dân thôn Bồn Xăng
Xã Lộc Thạnh tăng cường truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ
Đồng Nai chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp
ban tin SKDN
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.843.957
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục phong bệnh
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Viện pasteur HCM
Sở Y Tế Đồng Nai