Ngày 19-10, thông tin từ CDC Đồng Nai cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận ca tử vong do bệnh dại sau gần 1 năm bị mèo cắn và không đi tiêm vắc xin phòng dại. Đây là ca tử vong do bệnh dại thứ 3 từ đầu năm 2024 đến nay tại Đồng Nai và đều không tiêm vắc xin phòng dại.  

Theo đó, bệnh nhân là ông D.T.Đ (50 tuổi, ngụ ấp 5, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai), là thợ xây. Theo kết quả điều tra dịch tễ, gia đình ông Đ. có nuôi 2 con chó và 1 con mèo (mèo hoang tự đến nhà ở). Đầu tháng 11/2023, trong lúc 2 con chó và mèo đang đùa giỡn, cắn nhau, ông Đ. đưa tay ra ngăn và bị con mèo cắn vào ngón tay, gây chảy máu. Nhưng ông Đ chỉ rửa vết thương bằng nước và không đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Người dân cần tiêm vắc xin phòng dại khi bị chó mèo cắn. 

Sau khi ghi nhận ca bệnh, ngành Y tế đã tiến hành điều tra dịch tễ. Theo đó, xung quanh khu vực sinh sống nhà ông Đ có 19 con chó, 6 con mèo đều chưa được tiêm phòng bệnh dại, chưa ghi nhận sự bất thường như mất tích hay ốm chết.

Lực lượng chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn theo quy định ổ dịch chó nghi dại; tuyên truyền, vận động người dân đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại khi bị chó, mèo cắn, cào; tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo trong khu vực.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng chia sẻ thông tin về trường hợp người dương tính với vi rút dại đã tử vong cho các địa phương nơi bệnh nhân đã từng đến làm việc gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Nông, Khánh Hòa, Long An để cảnh báo, điều tra, xác minh các yếu tố nguy cơ.

Ngành y tế khuyến cáo, người dân cần nâng cao nhận thức, chủ động đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại khi bị chó, mèo cắn, cào; tiêm phòng đầy đủ cho đàn chó, mèo. Người dân chủ động khai báo với cơ quan thú y trong khu vực khi chó, mèo có biểu hiện bất thường để lấy mẫu xét nghiệm và có hướng xử lý kịp thời.

Tính đến hết ngày 10-10, trên địa bàn tỉnh có 31 ổ dại trên chó ở 6/11 huyện, thành phố.

Mai Liên

Share with friends

Bài liên quan

Đồng Nai triển khai Chương trình hiện diện trực tuyến với tên miền quốc gia “.vn”
Bệnh viện ĐK Thống Nhất Đồng Nai tiếp đoàn Hội Trợ giúp người khuyết tật Việt Nam
Tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2025
Phẫu thuật thành công khối u buồng trứng khổng lồ trên sản phụ mang thai gần 15 tuần
CDC Đồng Nai tổ chức 6 lớp tập huấn nói chuyện chuyên đề về dinh dưỡng học đường
Áp dụng kỹ thuật Delorme điều trị sa trực tràng cho cụ bà 86 tuổi
Hơn 4.700 học sinh tiểu học được khám sức khỏe miễn phí
Trung tâmY tế khu vực Biên Hòa phun diện rộng phòng chống sốt xuất huyết
Bệnh viện Quân dân y 16 cấp cứu thành công sản phụ bị tiền sản giật nặng
Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tổ chức hội thảo chuyên đề tim mạch
Điều tra đánh giá tình trạng dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi ở tỉnh Bình Phước cũ
Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ mầm non tại xã Đồng Phú và Tân Lợi
Xã Nghĩa Trung ghi nhận ổ dịch dại đầu tiên
Phụ cấp mổ, tiền trực của hàng trăm nghìn nhân viên y tế sẽ tăng gần gấp 3 lần hiện tại?
Phẫu thuật thành công u bao dây thần kinh số 10 hiếm gặp
Bệnh viện ĐK Thống Nhất ứng dụng robot AI hỗ trợ người bệnh
Ấm áp “Đêm hội trăng rằm” trong ngành Y tế Đồng Nai
Hội thảo khoa học “Hướng tiếp cận mới trong điều trị hội chứng ruột kích thích thể tiêu chảy IBS - D”
CDC Đồng Nai tổ chức Tết Trung thu cho con cán bộ, viên chức và người lao động
300 người cao tuổi được khám sức khỏe và sàng lọc bệnh về mắt
ban tin SKDN
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Viện pasteur HCM
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Bao dong nai
Đảng bộ tỉnh Đồng Nai