Theo báo cáo của CDC Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận ca bệnh viêm màng não mô cầu đầu tiên trong năm 2025 tại xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom.

Bệnh nhân là nữ N.T.L., (37 tuổi, là công nhân làm việc tại xưởng gỗ ở phường Tân Hòa, TP.Biên Hòa), sốt cao 39 độ C, đau đầu, buồn nôn, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện ĐK Thống Nhất vào ngày 16-4.

Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi nhiễm trùng huyết nghi do vi khuẩn não mô cầu và lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 19-4, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur (Tp. Hồ Chí Minh) là bệnh nhân dương tính với vi khuẩn não mô cầu. 

Qua điều tra dịch tễ cho thấy, bệnh nhân chưa tiêm vắc xin phòng bệnh não mô cầu và không tiếp xúc với người có triệu chứng tương tự hoặc người bệnh não mô cầu.

Bệnh nhân sống cùng chồng và hai con tại ấp Lộ Đức, xã Hố Nai 3, H.Trảng Bom. Hiện tại, những người trong gia đình, 17 người hàng xóm có tiếp xúc gần và 6 công nhân làm cùng xưởng gỗ với bệnh nhân chưa ghi nhận triệu chứng bất thường.

Trạm Y tế xã Hố Nai 3 cũng đã lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân để hướng dẫn điều trị bằng kháng sinh dự phòng.

Viêm não mô cầu là bệnh có thể phòng được bằng vắc xin. 

Ngành Y tế và UBND xã Hố Nai 3 đã tuyên truyền cho người dân quanh khu vực bệnh nhân sinh sống và làm việc các biện pháp phòng, chống bệnh viêm màng não mô cầu. Trong đó, chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh não mô cầu; ăn uống đủ chất dinh dưỡng; nếu có dấu hiệu bất thường cần đến cơ sở y tế để thăm khám ngay; hạn chế việc tụ tập đông người, không tiếp xúc với người bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở…

Viêm màng não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính nguy hiểm, diễn tiến rất nhanh. Bệnh gây tổn thương nghiêm trọng đến màng não, hệ thần kinh trung ương và có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh thường xảy ra đột ngột với hàng loạt triệu chứng như đau đầu dữ dội, sốt, buồn nôn và nôn, cổ cứng, có nốt ban màu đỏ, tím hoặc nâu sẫm.

Mai Chi

Share with friends

Bài liên quan

Xã Lộc Thạnh ra mắt mô hình “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng”
Trang bị kiến thức sức khỏe sinh sản cho 600 học sinh THCS khu vực Cẩm Mỹ
266 học sinh được trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước dịp hè
Cấp cứu kịp thời bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp nguy kịch
CDC Đồng Nai giám sát hoạt động lao kháng thuốc tại tuyến y tế cơ sở
CDC Đồng Nai giám sát công tác phòng, chống bệnh phong tại cơ sở
Đồng Nai tăng cường giám sát cơ sở, ngăn chặn nguy cơ sốt rét kháng thuốc Artemisinin
Hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng bệnh
Sở Y tế tổ chức khóa học “Ứng dụng nẹp cổ - bàn chân (AFO) không khớp trong Phục hồi chức năng”
Bộ Y tế tập huấn toàn quốc về phòng chống bệnh Ebola
Tân Lợi tuyên truyền phòng bệnh sốt xuất huyết cho người dân, học sinh
Khám bệnh, tặng quà cho người dân khó khăn xã Đắk Ơ
Đồng Xoài lồng ghép truyền thông dinh dưỡng trong ngày tiêm chủng mở rộng
Trạm Y tế xã Lộc Quang hỗ trợ gia đình khó khăn thực hiện kế hoạch hóa gia đình
Bệnh viện Đồng Nai 2 cập nhật xu hướng AI và chuyển đổi số trong y tế
Thoát nguy cơ cắt cụt bàn chân nhờ phẫu thuật ghép da
Từ ngày 1/7/2026 vaccine phòng bệnh do virus HPV chính thức được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng
Thành phố Đồng Nai hướng tới mục tiêu loại trừ sốt rét bền vững vào năm 2030
Xã Phước Sơn ra quân xử lý ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn 5, 6
Nâng cao năng lực giám sát véc tơ phòng, chống sốt rét cho nhân viên y tế tại các tỉnh, thành phía Nam
ban tin SKDN
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.843.957
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục phong bệnh
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Viện pasteur HCM
Sở Y Tế Đồng Nai