Ngày 1-12, Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn về giảm muối trong chế độ ăn cho 50 cán bộ y tế xã/phường, huyện/thành phố trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Ths.BS.CKII Huỳnh Văn Tú – Phó Giám đốc Trung tâm Phòng chống bệnh không lây nhiễm của Viện Y tế Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh trình bày tại lớp tập huấn.
Các nội dung chính tại lớp tập huấn gồm tác hại của tiêu thụ nhiều muối lên sức khỏe người lao động; lợi ích của việc giảm muối trong khẩu phần ăn; những loại thực phẩm chứa nhiều muối; khuyến cáo lượng muối ăn trong thực phẩm; hướng dẫn cách tính lượng muối ăn trong thực phẩm và cuối cùng là thảo luận thực hành giảm muối trong chế độ ăn của người lao động.
Muối không chỉ là muối. Muối là tất cả các loại gia vị, thực phẩm chứa nhiều natri (nước mắm, bột canh, hạt nêm,…) chứ không chỉ là muối ăn. Ăn thừa muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ, suy thận,… Đối với người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên chỉ nên ăn dưới 5g muối/ ngày (tương đương 2g natri/ngày).
Hồ Hồng