Sau hơn 30 năm triển khai ghép tạng, Việt Nam đã ghép được đầy đủ tạng mà thế giới đã ghép được. Tuy nhiên, nguồn hiến tạng từ người cho chết não còn rất thấp, hơn 90% nguồn tạng hiến vẫn là từ người cho sống.

Trong thời gian qua, Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Y tế phát động nhiều phong trào hiến mô, hiến tạng, nhằm truyền tải thông điệp “Cho đi là còn mãi”. Do đó, ngày càng nhiều cá nhân đã đăng ký hiến mô, hiến tạng với mục đích chung tay nối dài sự sống cho người bệnh.  

Chung tay nối dài sự sống 

Với tâm niệm “Mình mất đi, nhưng có nhiều người được kéo dài sự sống”, cô giáo Nguyễn Thị Ánh Phượng (41 tuổi), công tác tại Trường mầm non xã Đại Phước, H.Nhơn Trạch đã tình nguyện đăng ký kiến tạng của mình. 

Cô Phượng chia sẻ, những thông tin về hiến mô, hiến tạng bản thân được nghe nhiều qua các phương tiện thông tin đại chúng, bản thân cô là người công giáo, sống theo lời chúa, sống theo phúc âm là mình cho đi khi mình có thể. “Mình thường xuyên tham gia hiến máu, trong khi đó, máu là sự sống của mình, mình không tiếc, thì khi mất đi, thân xác cũng trở về với bụi đất, rất vô nghĩa. Lúc đó, bản thân chợt nghĩ thay vì chôn đi, mình có thể hiến tạng để cứu đời, để cho nhiều người có cơ hội kéo dài sự sống”, - cô Phượng nói. 

Sau khi bản thân đăng ký hiến tạng, cô cũng vận động chồng là anh Nguyễn Văn Sơn (43 tuổi) đăng ký theo, hiện tại 2 vợ chồng cô đều được cấp thẻ hiến mô, hiến tạng sau khi qua đời. 

Cô giáo Nguyễn Thị Ánh Phượng cầm thẻ đăng ký hiến tạng với bà Trần Thị Nga, chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Đại Phước.

Cũng với quan niệm ghép tạng là cứu cánh cuối cùng để dành lại sự sống cho nhiều người bệnh mà không có sự lựa chọn nào khác. Thầy Thích An Thuận (Phật đường Pháp Tuyền, phường Trảng Dài, Tp. Biên Hòa) chia sẻ: “Hiến tạng là hành động nhân văn. Trước hết với tư cách của một công dân, tôi xác định đó là trách nhiệm với xã hội, sống, thực hiện theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Khi đã là người con của Phật, theo tôn chỉ là bố thí, với tinh thần sau khi ra đi, tất cả những bộ phận trên cơ thể còn có giá trị rất nhiều đối với những người bị bệnh tật. Những giá trị đó tôi được chứng kiến sau những chuyến thiện nguyện tại các bệnh viện, nhiều bạn trẻ vừa học xong đại học mọi ước mơ bị vụt tắt khi phải chạy thận, những thanh niên tuổi còn trẻ nhưng không may bị tai nạn cần ghép giác mạc…Từ đó, bản thân tôi nghĩ cần lắm những tình nguyện viên chia sẻ mô tạng cho y học, cho nhiều người cần”. 

Cũng theo thầy Thích An Thuận, quan niệm phật giáo tu hành là từ bi phải có trí tuệ. Và có nhiều pháp môn tu theo căn cơ mỗi hành giả chọn phù hợp. Tôi chọn pháp tu huệ đồng hành tu phước. Trong tu phước có hành thiện nên gọi là Bố thí. Người học Phật lâu năm sẽ nhanh nhẹn trả lời rằng có 3 loại: Tài thí (bố thí tiền), pháp thí (bố thí pháp) và vô úy thí (bố thí không sợ hãi). Nên việc hiến tạng, hiến mô là hành Bố thí. 

Thầy Thích An Thuận tham gia các hoạt động nhân đạo tại địa phương.

“Bố thí mô tạng ở đây là hi sinh thân mạng để cứu vớt khỏi nguy nan. Theo quan niệm Phật giáo, việc hiến mô, hiến tạng hoàn toàn không có một trở ngại gì cho tiến trình tái sinh của người chết mà ngược lại nó còn có những “quả phúc” đáng kể. Khi nhắm mắt, về với lòng đất, thời gian tự hủy, hoặc hỏa táng cũng tốt nhưng quý nhất ở chỗ là chia sẻ để những người khác được kéo dài sự sống. Nên khi mất đi tôi sẵn sàng hiến mô, tạng để giúp người bệnh”,- thầy Thuận nói thêm. 

Cần lan tỏa hành động đẹp

Tháng 6-2024, anh Võ Thanh Trà (42 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thanh, H.Nhơn Trạch), cán bộ văn xã tại UBND xã Vĩnh Thanh đã đăng ký hiến tạng. Anh chia sẻ: “Sau khi xem Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động phong trào hiến tạng hiến mô trên ti vi vào ngày 19-5, mình đã không ngại ngần đăng ký. Khi mình đi đầu, đăng ký được, mình mới vận động được bà con tham gia cùng. Nhờ vào vị trí là cán bộ văn xã, qua hệ thống loa phát thanh, mình làm những bài tuyên truyền nhỏ về ý nghĩa công tác hiến tạng, về quy định của pháp luật…để phát thanh trên loa, gửi thông tin qua những nhóm cộng đồng để mọi người hiểu rõ hơn và đăng ký nhiều hơn”. 

Ông Châu Ngọc Minh - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Vĩnh Thanh (H.Nhơn Trạch) cho biết: Những nghĩa cử cao đẹp của người hiến mô, tạng và thân nhân đã để lại niềm xúc động lớn đối với những người làm công tác nhân đạo như chúng tôi. Thực tế cho thấy, mặc dù  nhiều người hiểu rất rõ, hiến mô, tạng là hành động cứu người song cũng không dễ dàng thực hiện bởi có nhiều rào cản, quan niệm từ gia đình, dòng họ và suy nghĩ tâm linh phải "chết nguyên vẹn" đã ăn sâu trong tiềm thức. Việc hiến tặng mô tạng phải dựa trên sự tự nguyện không chỉ của bản thân người hiến mà còn của người thân. Vì vậy, cán bộ Hội phải tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu". Đến nay trên địa bàn xã Vĩnh Thanh đã có 11 cá nhân được cấp thẻ hiến mô hiến tạng. 

“Hiện nay, ngành Y tế Đồng Nai đang xây dựng kế hoạch cho triển khai kỹ thuật ghép tạng, trong đó chú trọng đào tạo nhân lực và xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị. Hi vọng tương lai không xa, kỹ thuật ghép tạng sẽ được triển khai tại tỉnh Đồng Nai để người dân được hưởng lợi nhiều hơn”,- BS.CKII Nguyễn Văn Bình, Phó giám đốc Sở Y tế chia sẻ. 

Mai Liên

Share with friends

Bài liên quan

Phục hồi hiệu quả cho bệnh nhân suy dinh dưỡng nặng nhờ ứng dụng ​ERAS
Trung tâm Y tế khu vực Phước Long công bố các quyết định về công tác cán bộ
Trung tâm Y tế khu vực Chơn Thành triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo
Số ca sốt xuất huyết tăng, Trung tâm Y tế khu vực Bù Đăng triển khai nhiều giải pháp phòng bệnh ​
Cần khắc phục một số tồn tại công tác quản lý y tế lao động bệnh nghề nghiệp
Xã Phú Nghĩa ra quân Chiến dịch lăng quăng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.
CDC Đồng Nai giám sát, hướng dẫn nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại Nhơn Trạch và Long Thành
Phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u ruột non cho cụ bà 71 tuổi
Phẫu thuật thành công nang mào tinh hoàn trái cho bệnh nhân 74 tuổi ​
Đoàn công tác Sở Y tế làm việc tại Trung tâm Y tế khu vực Nhơn Trạch
Sở Y tế khảo sát tình hình triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tại Trung tâm Y tế khu vực Đồng Xoài
Trạm Y tế xã Bù Đăng ra quân chiến dịch diệt lăng quăng
CDC Đồng Nai giám sát công tác phòng, chống dịch tại Trung tâm Y tế khu vực Bù Đăng
Góp một giờ mỗi tuần – Lan tỏa tinh thần giữ gìn môi trường làm việc Xanh – Sạch – Đẹp
Trung tâm Y tế khu vực Phước Long cập nhật chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết Dengue
Phẫu thuật nội soi u ruột thừa hiếm gặp cho bệnh nhân 66 tuổi
Từ 15/8, Dùng thẻ Bảo hiểm y tế không đúng cách có thể bị phạt đến 5 triệu đồng
Giám sát công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai
Tập huấn kỹ năng giao tiếp, y đức và tư vấn truyền thông giáo dục sức khỏe
Kịp thời cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim tối cấp
ban tin SKDN
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Viện pasteur HCM
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Bao dong nai