U hắc tố có thể được chữa khỏi nếu được chẩn đoán và điều trị khi khối u còn nông và chưa xâm lấn sâu vào da. Tuy nhiên, nếu u hắc tố không được cắt bỏ ở giai đoạn sớm, tế bào ung thư có thể phát triển từ bề mặt da sâu xuống dưới, xâm lấn vào mô lành. Khi u hắc tố trở nên dày và sâu, bệnh thường lan sang các bộ phận khác của cơ thể và khó kiểm soát.

Phẫu thuật thành công khối u hắc tố cho bệnh nhân

Mới đây Bệnh viện ĐK Thống Nhất (Đồng Nai) đã phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u hắc tố vùng mặt một bệnh nhân, kích thước 3x3cm đồng thời xoay vạt da che phủ vùng khuyết hổng phần mềm sau cắt rộng khối u. Đến nay vết mổ của bệnh nhân đã khô, vạt da hồng và nhận, bệnh nhân đã cơ bản hồi phục.    

Đó là ông T.V.L., 87 tuổi, thường trú tại huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Ông nhập viện trong tình trạng có một khối u trên mặt sát cánh mũi và đã có hiện tượng chảy dịch. Khối u này đã theo ông 20 năm nay, tạo cho ông cảm giác rất khó chịu nhưng vì chủ quan nên ông vẫn không đi khám và làm phẫu thuật, đến khi khối u có dịch chảy ông mới đến bệnh viện để điều trị. 

BS.CKI Nguyễn Quốc Lữ, Quyền Trưởng khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện ĐK Thống Nhất cho biết, sau khi thăm khám cho bệnh nhân   nhận định đây là một khối u hắc tố, nên các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân. Nhưng do khối u phát triển lớn, hoại tử nên các bác sĩ đã phải cắt rộng ra vì vậy không thể khâu lại được, bắt buộc các bác sĩ phải làm các vạt da để che phủ phần khuyết hổng đó.

Hình ảnh trước và sau  phẫu thuật của bệnh nhân T., tại Bệnh viện ĐK Thống Nhất.

Phẫu thuật cắt bỏ u hắc tố là phương pháp điều trị chuẩn cho loại ung thư này. Cần phải cắt bỏ không chỉ có khối u mà còn phải cắt cả một phần mô lành xung quanh nó để giảm khả năng tế bào ung thư còn sót lại trong vùng đó xuống mức thấp nhất. 

Độ rộng và chiều sâu của lớp da xung quanh cần phải cắt bỏ phụ thuộc vào độ dày của u hắc tố và độ sâu u xâm nhập vào da. Trong những trường hợp u rất nhỏ và có thể cắt bỏ tất cả mô ung thư trong quá trình sinh thiết, thì không cần tiến hành phẫu thuật nữa. Nếu không thể cắt bỏ toàn bộ u hắc tố trong quá trình tiến hành sinh thiết thì bác sĩ sẽ cắt bỏ mô ung thư còn sót lại khi tiến hành phẫu thuật. 

Nếu cắt bỏ một mảng mô lớn thì cần đồng thời tiến hành xoay vạt da kế cận hoặc nơi khác tới để che phủ phần mô vừa lấy bỏ, hạch bạch huyết ở gần khối u cũng có thể được cắt bỏ trong khi phẫu thuật bởi vì ung thư có thể lan vào hệ bạch huyết. Nếu bác sĩ giải phẫu bệnh tìm thấy tế bào ung thư trong hạch điều đó có nghĩa là bệnh đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Không chủ quan với u hắc tố

BS.CKI Nguyễn Quốc Lữ cho biết thêm, u hắc tố là một loại ung thư da, ban đầu chỉ là những nốt ruồi đen nhỏ, sau đó lớn dần lên, đa số bệnh nhân chủ quan ko đi khám hoặc có đi khám đã được các bác sĩ giải thích mổ nhưng bệnh nhân chưa cảm thấy nguy hiểm của u hắc tố, chỉ đến khi nó phát triển lớn hoại tử loét thì mới đi khám để mổ. Lúc này các bác sĩ đã phải cắt rộng ra nên ko thể khâu lại được, phải làm các vạt da để che phủ phần khuyết hổng.

U hắc tố có thể được chữa khỏi nếu được chẩn đoán và điều trị khi khối u còn nông và vẫn chưa xâm lấn sâu vào da. Tuy nhiên, nếu u hắc tố không được cắt bỏ ở giai đoạn sớm, tế bào ung thư có thể phát triển từ bề mặt da sâu xuống dưới, xâm lấn vào mô lành. Khi u hắc tố trở nên dày và sâu, bệnh thường lan sang các bộ phận khác của cơ thể và khó kiểm soát.

Để phòng ngừa ung thư hắc tố, có thể áp dụng một số biện pháp: Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Khám chuyên khoa với những trường hợp phát hiện tổn thương nghi ngờ hoặc có tiền sử gia đình có người mắc ung thư hắc tố. Thường xuyên theo dõi và tự khám da toàn thân. Để phát hiện sớm căn bệnh này nên chú ý quan tâm tới các vùng cơ thể, đặc biệt là các vùng da hở, chú ý tới sự thay đổi kích thước màu sắc, hình dạng của nốt ruồi. Khi có triệu chứng nghi ngờ hãy lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thăm khám, điều trị.

Thanh Tú

Share with friends

Bài liên quan

Tập huấn nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Cấp cứu thành công sản phụ bị nhau bong non do tai nạn, cứu sống cả mẹ và bé
Ghi nhận 5 trường hợp bị chó dại cắn tại huyện Vĩnh Cửu
Cần chủ động phối hợp trong công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị u bì buồng trứng
Khẩn trương xây dựng nhu cầu mua sắm thuốc tập trung theo kế hoạch
Tầm soát nhiễm ký sinh trùng mang lại nhiều tiện lợi cho người dân
Can thiệp cấp cứu kịp thời người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp
Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè
Cảnh báo thuốc giả Nhức Khớp Tê Bại Hoàn
Biên Hòa thành lập đoàn kiểm tra thực hiện chiến dịch ra quân phòng chống sốt xuất huyết
Ngành Y tế sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2024
Tập huấn hướng dẫn điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)
Có nên cắt bao quy đầu và những lưu ý quan trọng
Vai trò của hình ảnh học trong chẩn đoán chấn thương bụng kín và vết thương bụng
Phẫu thuật kịp thời cứu bệnh nhân bị viêm phúc mạc
Tròn 30 năm thực hiện Chương trình hành động Hội nghị quốc tế về Dân số và phát triển
Tăng cường phòng chống, không để bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm
Gần 11 tuần chăm sóc, cứu chữa bé gái sinh cực non, chỉ nặng 900g
Phẫu thuật thành công ca sỏi san hô thận phức tạp cho nam bệnh nhân
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN