Hiện nay, điều trị sỏi đường tiết niệu trên (sỏi thận, sỏi niệu quản đoạn lưng) bằng phương pháp nội soi tán sỏi qua da đường hầm nhỏ (Mini PCNL) là một trong những phương pháp kỹ thuật cao giúp loại bỏ sạch sỏi và mất ít máu, ít gây tổn thương nhu mô thận nên bệnh nhân hồi phục nhanh sau mổ.
Cuối tháng 3 vừa qua, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại – Tiết niệu, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã thực hiện phương pháp nội soi tán sỏi qua da đường hầm nhỏ (hay còn gọi là Mini PCNL) giải quyết sỏi thành công cho bệnh nhân Đ.H.B (37 tuổi – ngụ tại P. Long Bình, TP. Biên Hòa) bị sỏi thận trái khá lớn khoảng 22 mm.
Anh B. cho biết đã hơn 7 năm nay, anh luôn phải chịu những cơn đau âm ỉ vùng hông lưng trái cứ tái đi tái lại, nên vừa qua anh đã đến Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai để khám bệnh. Qua kiểm tra hình ảnh lâm sàng, bác sĩ xác định bên trong thận trái của anh có sỏi kích thước lớn, hình thù gai góc gây nên thận ứ nước độ 1. Nếu không phẫu thuật lấy sỏi sớm dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, suy thận rất cao khi tuổi đang còn trẻ.

Cận cảnh ekip mổ thực hiện nội soi tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ cho bệnh nhân.
Thầy thuốc ưu tú, BS.CKII Nguyễn Văn Truyện, chuyên khoa Ngoại – Tiết Niệu, khoa Ngoại – Sản – Liên Chuyên Khoa Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết, sau khi hội chẩn chuyên môn, trao đổi với bệnh nhân và thân nhân có cân nhắc kỹ lưỡng, nhận thấy phương pháp tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ là tối ưu nhất trong trường hợp này, các bác sĩ đã quyết định điều trị bằng phương pháp này cho bệnh nhân. Phương pháp này chỉ với một vết rạch da rất nhỏ khoảng 8mm để tạo đường hầm vào thận, sau đó bác sĩ dùng máy tán sỏi Laser tán vỡ vụn viên sỏi trong thận. Các mảnh vụn sỏi sau tán được lấy ngay ra ngoài cũng qua đường hầm nhỏ vào thận này. Kết quả sạch sỏi có thể kiểm tra được ngay khi mổ bằng nội soi thận trực tiếp và chụp X quang qua C-arm ngay tại bàn mổ. “Với ưu điểm can thiệp xâm lấn tối thiểu nhưng mang lại hiệu quả tối đa theo xu hướng của thế giới cũng như tại Việt Nam hiện nay, thì khi phẫu thuật, người bệnh bị mất máu rất ít nên mau chóng bình phục” – BS Truyện nói.

Điều dưỡng Khoa Dịch vụ chăm sóc vết mổ trước ngày xuất viện cho bệnh nhân.
Sau mổ, bệnh nhân Đ.D.B sớm hồi phục sức khỏe, đi lại bình thường. Chỉ sau 1 ngày phẫu thuật, qua hình ảnh phim X-Quang cho thấy sỏi đã sạch hoàn toàn và được dự kiến xuất viện 3 ngày sau nằm viện.
“Phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ sử dụng máy tán sỏi Laser có thể chỉ định cho sỏi thận lớn từ ≥ 2cm, sỏi niệu quản đoạn lưng từ ≥ 1,5 cm, kể cả sỏi san hô hoặc sỏi thận, sỏi niệu quản đoạn lưng có kích thước nhỏ hơn nhưng thất bại với phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi ngược dòng. Tổn thương thận do phương pháp phẫu thuật này rất ít, dưới 1% nên dễ lành do đường vào thận rất nhỏ chỉ với đường rạch da khoảng 8mm để tạo đường hầm vào thận. Nhờ đó, thận rất mau hồi phục chức năng. Kết quả sạch sỏi cao do nội soi và tán sỏi trực tiếp trong thận. Những mảnh vụn sỏi sau tán được lấy ngay ra ngoài cũng qua đường hầm này. Để tránh tối đa các tai biến, biến chứng đôi khi nghiêm trọng có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ phẫu thuật phải được đào tạo bài bản, thường xuyên cập nhật kiến thức, không ngừng rèn luyện để có được nhiều kinh nghiệm, bệnh viện đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại và quy trình thực hiện kĩ lưỡng”, BS.CKII Nguyễn Văn Truyện cho biết thêm.
Hiện tại, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã thực hiện thường quy loại phẫu thuật này mang lại kết quả rất tốt.
An An