I ốt là một vi chất tự nhiên, là nguyên liệu tham gia vào quá trình tổng hợp thyroxin là một hormone tuyến giáp. 

Hormone thyroxin cần thiết cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em và giúp điều hòa chuyển hóa năng lượng. Khi thiếu I ốt, việc sản xuất thyroxin bị giảm sút, tuyến giáp phải hoạt động bù dưới sự kích thích của hormone tuyến yên nên phì to dần. Tuy nhiên, nếu thiếu I ốt quá trầm trọng thì có thể gây thiểu năng tuyến giáp. 

Vấn đề nghiêm trọng nhất của thiếu I ốt là ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Chế độ ăn của người mẹ nghèo I ốt trong thời gian có thai sẽ ảnh hưởng tới năng lực trí tuệ của đứa con sau này. Bên cạnh đó, khi cơ thể bị thiếu I ốt có thể dẫn tới chậm phát triển thần kinh, giảm khả năng lao động và học tập, giảm trí thông minh, gây giảm năng lực học tập (IQ giảm 10-15 điểm), giảm trí nhớ, chậm phát triển thể chất, bướu cổ, rối loạn chức năng sinh sản (sảy thai, thai chết lưu, đẻ non…), cân nặng sơ sinh thấp và tăng tỷ lệ tử vong, bệnh tật ở trẻ em.

Bảng Nhu cầu I - ốt khuyến cho người Việt Nam (Nguồn: Viện Dinh dưỡng).

Tất cả mọi người dân, mọi lứa tuổi đều có thể bị thiếu I ốt nhưng các đối tượng có nguy cơ cao hơn gồm có trẻ em, phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú.

Để phòng chống các rối loạn do thiếu I ốt, người dân nên sử dụng muối I ốt trong chế biến các bữa ăn hàng ngày.

Cách sử dụng và bảo quản muối I ốt như sau:

Sử dụng muối I ốt như muối thường. Dùng muối I ốt để nấu ăn, chấm hoa quả, chấm thịt... ướp cá, ướp các loại thực phẩm, dùng muối I ốt để muối dưa, cà và chế biến các loại thức ăn khác rất tốt.

Khi nấu ăn, có thể cho muối I ốt vào trước, trong, sau khi nấu đều được vì hàm lượng I ốt trộn vào muối đã được tính toán đảm bảo lượng I ốt mất đi trong quá trình bảo quản, lưu thông và khi chế biến hoặc nấu nướng vẫn cung cấp đủ I ốt cho cơ thể con người.

Bảo quản muối I ốt trong hộp hay lọ kín, để ở nơi khô ráo, mát không bị ánh nắng chiếu vào muối (tránh để  muối quá gần bếp lửa).

BS. Hồ Thị Hồng 
CDC Đồng Nai

Share with friends

Bài liên quan

Ông Vũ Văn Đán giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Bình Phước
Bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Y tế khu vực Chơn Thành
Bệnh viện ĐK Thống Nhất tăng cường hợp tác chuyên môn trong lĩnh vực ngoại thần kinh – cột sống
Xã Thuận Lợi phát động đợt 2 khám sức khỏe miễn phí, cập nhật Sổ sức khỏe điện tử
Phường Bình Long ra quân diệt lăng quăng, phòng chống sốt xuất huyết
Cập nhật chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết cho 150 bác sĩ khu vực Bắc Đồng Nai
Trạm Y tế xã Đồng Tâm ra quân phòng, chống sốt xuất huyết
Thành phố Đồng Nai phối hợp các cơ quan báo chí quảng bá hình ảnh địa phương năm 2026
Khối thi đua số 5 sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm
Viện Pasteur TP.HCM và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới giám sát phòng, chống dịch tại phường Bình Phước
Quyết liệt khống chế sốt xuất huyết trước thềm năm học mới
Đồng Nai sẽ tổ chức 11 lớp đào tạo nâng cao năng lực bác sĩ khám sức khỏe định kỳ
Đoàn công tác AHF kiểm tra, đánh giá hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại CDC Đồng Nai
Đồng Nai kỷ niệm 65 năm Thảm họa da cam tại Việt Nam
Phẫu thuật thành công ca thoát vị đĩa đệm thắt lưng nặng, hẹp ống sống, chèn ép rễ thần kinh
Phẫu thuật thành công ca thoát vị đĩa đệm đa tầng, mất vững cột sống thắt lưng
Phẫu thuật thành công thoát vị đĩa đệm cột sống cổ 2 tầng giúp người bệnh hồi phục sớm
Phẫu thuật lấy 2 viên sỏi bàng quang kích thước khổng lồ cho người bệnh 59 tuổi
Nhiều địa phương đẩy mạnh khám sức khỏe miễn phí cho người dân
Phường Chơn Thành ra mắt mô hình “Điểm chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi”