Các bác sĩ Bệnh viện ĐK Đồng Nai vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi toàn bộ để vá thông liên nhĩ – một bệnh lý tim bẩm sinh cho bệnh nhi P.T.K.C. (16 tuổi, ngụ phường Trảng Dài, tỉnh Đồng Nai).

Bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực - Tim mạch, Bệnh viện ĐK Đồng Nai thăm khám cho bệnh nhi C. trước khi xuất viện.
Trước đó, bệnh nhi C. đến khám tại một phòng khám tư vì có biểu hiện đau mỏi lưng. Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ bệnh lý về tim và đã khuyến cáo chuyển bệnh nhi lên tuyến trên để kiểm tra chuyên sâu. Gia đình sau đó đưa bệnh nhi đến Bệnh viện ĐK Đồng Nai. Qua thăm khám, thực hiện các cận lâm sàng, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị thông liên nhĩ – một bệnh lý tim bẩm sinh.
Trường hợp này, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra suy tim phải, tổn thương mạch máu phổi vĩnh viễn, dẫn đến tăng áp phổi nặng. Khi đó, bệnh nhân sẽ không còn chỉ định mổ mà buộc phải ghép tim, phổi.
TS.BS Võ Tuấn Anh, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực - Tim mạch, Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết, trước đây, phẫu thuật vá thông liên nhĩ thường được thực hiện theo phương pháp mổ nội soi xâm lấn có nội soi hỗ trợ. Nghĩa là bác sĩ vừa quan sát qua màn hình, vừa nhìn trực tiếp qua vết mổ. Trường hợp bệnh nhi C., các bác sĩ đã thực hiện mổ nội soi toàn bộ, là bước tiến cao hơn, giúp quan sát toàn bộ ca mổ qua màn hình với vết mổ nhỏ chỉ khoảng 2-3cm. Phương pháp này ít xâm lấn và bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.”
Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 2,5 giờ. Sau mổ, bệnh nhi hồi phục nhanh, hiện đã được xuất viện.
Thời gian tới, bệnh viện sẽ mở rộng chỉ định nội soi toàn bộ cho các trường hợp điều trị bệnh lý tim khác như hở van 2 lá, 3 lá, nhằm nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng chăm sóc người bệnh.
Sao Mai