Chiều ngày 7-1, Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác dân số, sức khỏe sinh sản và truyền thông giáo dục sức khỏe năm 2025. Hội nghị do ThS Võ Thị Ngọc Lắm – Phó giám đốc Sở Y tế chủ trì, với sự tham gia của lãnh đạo Chi cục Dân số, CDC Đồng Nai, cùng đại diện từ các Bệnh viện đa khoa khu vực và Trung tâm y tế huyện, thành phố trong tỉnh.

ThS Võ Thị Ngọc Lắm – Phó giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ThS Võ Thị Ngọc Lắm nhấn mạnh, dân số và sức khỏe sinh sản là hai lĩnh vực có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển bền vững của đất nước. Chúng ta đang đối mặt với nhiều thách thức như già hóa dân số, mất cân bằng giới tính khi sinh, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và các nhóm yếu thế đều có quyền tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao. Bên cạnh đó, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về lối sống lành mạnh và khuyến khích người dân chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Hội nghị không chỉ là dịp để nhìn lại những thành tựu đã đạt được trong năm 2024, mà còn là cơ hội để phân tích những khó khăn, hạn chế còn tồn tại, từ đó đề ra những giải pháp hiệu quả nhằm thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ trong năm 2025. 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nêu ra những khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Về công tác sức khỏe sinh sản trong năm 2024, vẫn còn nhiều thách thức cần giải quyết. Cụ thể, 4 trong số 15 chỉ tiêu chưa đạt, bao gồm tỷ lệ phụ nữ mang thai được khám thai 4 lần, tỷ lệ trẻ sơ sinh có cân nặng dưới 2.500g, tỷ lệ ca đẻ được chăm sóc EENC, và tỷ lệ phụ nữ được xét nghiệm giang mai khi mang thai. Đặc biệt, tỷ lệ mổ lấy thai trên toàn tỉnh vẫn cao hơn nhiều so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Nguyên nhân chủ yếu là do đội ngũ nhân lực còn mỏng, thiếu bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa và nhi khoa, cùng với tình trạng trang thiết bị y tế hư hỏng chưa được khắc phục kịp thời. Ngoài ra, việc cung ứng thuốc, hóa chất, sinh phẩm cũng chưa đáp ứng đủ nhu cầu, ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh. Công tác phân tuyến chuyên môn kỹ thuật và triển khai các biện pháp tránh thai cũng gặp nhiều khó khăn do thiếu nhân lực phù hợp, trong khi mạng lưới tổ chức chăm sóc sức khỏe sinh sản thường xuyên bị xáo trộn.

ThS Lương Quỳnh Trang – Phó chi cục trưởng – Phụ trách Chi cục Dân số phát biểu tại Hội nghị.

Công tác dân số cũng gặp nhiều thách thức, đặc biệt là chỉ tiêu điều chỉnh mức sinh không đạt kế hoạch. Mặc dù Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách khuyến khích việc kết hôn sớm và sinh con; chi tiền thưởng cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi; đề xuất bỏ quy định kỷ luật người sinh con thứ 3…  nhưng mức sinh thay thế vẫn có xu hướng giảm. Hệ thống cộng tác viên dân số thường xuyên biến động do mức hỗ trợ quá thấp, cùng với yêu cầu về trình độ học vấn khiến cho việc tuyển dụng trở nên khó khăn.

Công tác truyền thông – giáo dục sức khỏe cũng gặp phải những vướng mắc trong việc thực hiện công tác tuyên truyền qua Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Đồng Nai. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu văn bản hướng dẫn từ cơ quan cấp trên về công tác chỉ định thầu trong trường hợp đặc biệt (chỉ có 1 cơ quan Báo và 1 cơ quan Đài truyền hình), dẫn đến việc các gói thầu chưa được phê duyệt, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện nhiệm vụ.

Tại Hội nghị, các thắc mắc của đại biểu đã được giải đáp kịp thời. Những nội dung còn vướng mắc, Sở Y tế sẽ ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể để các đơn vị có thể triển khai đồng bộ theo quy định.

Kết luận Hội nghị, ThS Võ Thị Ngọc Lắm nhấn mạnh, với tinh thần trách nhiệm cao cùng sự quyết tâm đoàn kết của lãnh đạo các đơn vị, năm 2025 chúng ta hoàn toàn có thể đạt được những mục tiêu đề ra, tiếp tục khẳng định vai trò của ngành Y tế trong việc nâng cao chất lượng sống cho người dân, vì một Việt Nam khỏe mạnh và phát triển bền vững.

Bích Ngọc

Share with friends

Bài liên quan

Kế hoạch lớn của ngành Y tế tỉnh Đồng Nai
​Bệnh viện Từ Dũ hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn sản phụ khoa cho các cơ sở y tế tại Đồng Nai
Trạm Y tế xã Phú Lý tổ chức khám sàng lọc bệnh lao trong cộng đồng
Tăng cường vai trò các bên liên quan trong thực hiện Chương trình Quốc gia phòng, chống bệnh dại
Khám, sàng lọc sức khỏe cho 289 người cao tuổi vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Sở Y tế kiểm tra công tác cải cách hành chính tại CDC Đồng Nai
Khám sàng lọc sức khỏe cho hơn 150 người cao tuổi ở xã Lộc Quang
Bệnh viện ĐK Đồng Nai tiếp nhận hiến máu tình nguyện từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần
Phẫu thuật nội soi lấy hơn 100 viên sỏi túi mật cho nữ bệnh nhân 35 tuổi
Bệnh viện Thuận mỹ ITO Đồng Nai triển khai kĩ thuật điều trị hở lợi
Sở Y tế giám sát công tác dân số tại khu vực Đồng Xoài
Bệnh viện ĐKKV Long Khánh tổ chức hội thảo khoa học “Tối ưu hóa điều trị đái tháo đường và bệnh thận mạn trong kỷ nguyên mới”
Dự kiến khoảng 3.000 học sinh tiểu học được khám sàng lọc bướu cổ
Điều trị thành công bệnh nhân hoại tử ruột do tắc mạch mạc treo biến chứng và suy kiệt nặng
Bộ Y tế đề nghị tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn tại các bệnh viện
Tuyên truyền giáo dục sức khỏe sinh sản, giới tính cho hơn 1.500 học sinh
Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai khảo sát, hỗ trợ chuyên môn nhi khoa tại Bệnh viện ĐK Bình Phước
Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 800 học sinh Trường THPT Đồng Phú
1.200 người dân xã Phú Riềng được khám, cấp thuốc miễn phí trong Chương trình CAREME
Hội thảo khoa học “Quản lý toàn diện bệnh nhân bị sỏi đường tiết niệu ứng dụng công nghệ Laser trong điều trị bệnh lý tiết niệu”