Vừa qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Xuân Lộc đã kịp thời tiếp nhận trường hợp sinh rớt đặc biệt, hiếm gặp.

Bệnh nhân T.T.D (26 tuổi, ngụ xã Xuân Trường), nhập viện trong tình trạng sinh rớt tại nhà. Bệnh nhân mang thai lần thứ 4, 39 tuần, đau bụng và sinh rớt tại nhà, sau đó được nhân viên Trạm Y tế xã Xuân Trường hỗ trợ chăm sóc, cắt rốn. Nhận được tin báo từ Trạm Y tế xã Xuân Trường, TTYT huyện Xuân Lộc đã điều động xe cấp cứu, hỗ trợ bệnh nhân về Trung tâm để chăm sóc và điều trị.

Điều đặc biệt ở bệnh nhân có tiền sử mang thai và đẻ con tương đối “ly kỳ”. 

Lần thứ nhất, bệnh nhân sinh thường vào năm 2020 (bé 2,7 kg), 2 năm sau, năm 2022, bệnh nhân sinh mổ (em bé nặng 3,1 kg do ngôi ngang), năm 2023 bệnh nhân tiếp tục sinh thường em bé nặng 3,6 kg. Và lần thứ 4, sinh rớt, em bé chào đời nặng 3,7 kg. 

Hiện tại tình trạng của sản phụ và bé ổn, tiếp tục điều trị và chăm sóc tại Khoa Sản, TTYT huyện Xuân Lộc.

Bệnh nhân được chăm sóc tại Khoa Sản - TTYT H. Xuân Lộc.

BS.CKI Bùi Thái Chiến – Giám đốc TTYT huyện Xuân Lộc cho biết: Đây có lẽ là trường hợp sinh con dày mà vừa sinh mổ, sinh thường trong một thời gian ngắn (4 năm) mà các bác sĩ sản khoa hiếm gặp. Bên cạnh đó, bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm, TTYT huyện Xuân Lộc sẽ hỗ trợ viện phí bằng các nguồn đóng góp của các mạnh thường quân.  

Bác sĩ cũng khuyến cáo, sau khi đã sinh mổ, mẹ nên chờ ít nhất là 3 năm, tốt nhất là 5 năm, để vết mổ đã bình phục hoàn toàn. Trong lần mang thai tiếp theo, nếu khoảng cách quá gần, ít hơn 2 năm sẽ có nhiều hậu quả nghiêm trọng như vỡ, thủng tử cung, bục vết mổ… Phụ nữ mang thai phải thăm khám định kỳ để bác sĩ tư vấn thời gian dự sinh, tránh trường hợp sinh rơi, sinh rớt và có thể ảnh hưởng đến tính mạng. 

Mai Liên

Share with friends

Bài liên quan

Nâng cao công tác kiểm soát nhiễm khuẩn vì an toàn người bệnh
Bệnh viện ĐKKV Định Quán triển khai khu khám theo yêu cầu và tiêm chủng dịch vụ
Nội soi gắp thành công dị vật thực quản cho bệnh nhân có rối loạn đông máu
Trung tâm Y tế khu vực Cẩm Mỹ phẫu thuật thành công khối u bao hoạt dịch gây chèn ép thần kinh cổ tay
Sở Y tế họp triển khai nhiệm vụ sau sáp nhập
Bệnh viện Da liễu Đồng Nai triển khai kỹ thuật xét nghiệm 64 dị nguyên gây dị ứng
CDC Đồng Nai công bố các quyết định về công tác cán bộ
Bộ Y tế hướng dẫn phương án sắp xếp, bố trí cơ sở y tế theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp
Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7 với chủ đề “Quyền tự quyết về sinh sản trong một thế giới đang thay đổi”
Phẫu thuật thoát vị bẹn hiếm gặp ở nữ giới
Điều trị thành công u phì đại tuyến tiền liệt và trĩ sa nghẹt cho bệnh nhân cao tuổi
UBND tỉnh và Sở Y tế công bố quyết định về công tác cán bộ ngành Y tế
Phun hóa chất diệt muỗi diện rộng phòng, chống sốt xuất huyết
Bé trai bị cá rô chui vào cổ họng khi đang chơi
Bài 3: Hướng đến xây dựng nền y tế thông minh
Thu hồi trên toàn quốc nhiều mỹ phẩm vi phạm, có cả kem đánh răng phổ biến
Bài 2: Hiệu quả ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị chấn thương sọ não, chấn thương chỉnh hình
Bài 2: Ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao sức khỏe và quản lý y tế
Đồng Nai tăng cường giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2025
Đồng Nai có 18 cá nhân được phong tặng Thầy thuốc ưu tú

THÔNG BÁO

TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Bao dong nai
BAO TIN TUC TTXVN