Nhằm chủ động phòng ngừa nguy cơ mất an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đặc biệt là học sinh và người bệnh, Sở Y tế Đồng Nai đã triển khai đợt kiểm tra, hậu kiểm chuyên đề về an toàn thực phẩm tại các bệnh viện và trường học trên địa bàn tỉnh.

Đoàn kiểm tra thực phẩm tại một bếp ăn.
Đợt kiểm tra được triển khai từ ngày 17/3 đến hết tháng 4/2026 trên phạm vi toàn tỉnh, tập trung vào việc đánh giá mức độ chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại căn tin bệnh viện, bếp ăn tập thể trường học và các đơn vị cung cấp suất ăn. Trong đó, các cơ sở tự tổ chức bếp ăn nhưng không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm được xác định là nhóm trọng điểm, sẽ được tăng cường kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế.
Công tác kiểm tra được thực hiện toàn diện từ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chế biến; quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, hồ sơ chứng từ; việc thực hiện kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn và bảo đảm nguồn nước sạch trong chế biến. Đối với các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trong bệnh viện (nếu có), đoàn kiểm tra sẽ đánh giá điều kiện sản xuất, hồ sơ công bố sản phẩm và tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm khi cần thiết.
Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; những vụ việc có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng sẽ được kiến nghị chuyển cơ quan chức năng để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
Song song với hoạt động kiểm tra, đoàn công tác còn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn và kiến thức về an toàn thực phẩm; đồng thời cảnh báo nguy cơ, tác hại của thực phẩm không an toàn, kém chất lượng. Qua đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành của các đơn vị, hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Hồ Thảo (Phòng An toàn thực phẩm – Sở Y tế)