Chiều ngày 20-1, Sở Y tế Đồng Nai đã tổ chức hội nghị trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh tại các trạm y tế (TYT) sau chuyển giao.
Hội nghị do BS.CKII Đỗ Thị Nguyên – Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở Y tế; đại diện các Trung tâm Y tế (TTYT) khu vực; lãnh đạo UBND các địa phương, cùng đại diện 55 trạm y tế khu vực phía Tây tỉnh Đồng Nai.

Giám đốc Sở Y tế Đỗ Thị Nguyên phát biểu tại hội nghị .
Tính đến nay, sau 20 ngày các trạm y tế (TYT) được bàn giao về UBND xã quản lý, thực tế cho thấy vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.
Tại hội nghị, đại diện các TYT và UBND xã, phường đã thẳng thắn phản ánh những bất cập đang gặp phải, tập trung chủ yếu vào tổ chức bộ máy, công tác nhân sự và việc điều hành hoạt động chuyên môn tại đơn vị sau khi chuyển giao.

Đại diện Trạm y tế xã Xuân Quế phản ánh những khó khăn gặp phải sau khi trạm y tế chuyển giao về UBND xã quản lý.
Một trong những vấn đề được nhiều địa phương đặc biệt quan tâm là công tác kiện toàn tổ chức bộ máy tại các TYT. Thực tế cho thấy, tại nhiều trạm, bộ máy lãnh đạo chưa được hoàn thiện, chưa có quyết định bổ nhiệm hoặc phân công cụ thể người đứng đầu, dẫn đến tình trạng lúng túng trong công tác quản lý, điều hành, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động chuyên môn cũng như việc thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị.
Đại diện TYT xã Xuân Quế cho biết, mặc dù UBND xã đã ban hành quyết định tiếp nhận trạm y tế theo đúng quy định, song đến thời điểm hiện tại, việc kiện toàn tổ chức bộ máy vẫn chưa hoàn tất. Điều này khiến đơn vị lo ngại về việc chi trả lương, các khoản chi thường xuyên cho viên chức, người lao động cũng như việc ký kết, thực hiện các hợp đồng phục vụ hoạt động của trạm.
Trong khi đó, đại diện TYT xã Cẩm Mỹ cho rằng, việc triển khai các thông tư của Bộ Y tế liên quan đến tổ chức và hoạt động của TYT đang gặp nhiều khó khăn do bộ máy lãnh đạo chưa ổn định. Một số nội dung như xác định vị trí việc làm, thành lập các khoa, bộ phận chuyên môn, bổ nhiệm trưởng, phó khoa tại TYT trong bối cảnh thiếu nhân sự đủ tiêu chuẩn được dự báo sẽ còn kéo dài, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của y tế cơ sở.
Công tác nhân sự cũng là vấn đề khiến không ít địa phương lúng túng. Đại diện UBND xã Dầu Giây cho biết, dù địa phương có cán bộ đủ năng lực, trình độ để bố trí, bổ nhiệm vào các vị trí quản lý tại TYT, nhưng do công tác quy hoạch cán bộ hiện đang tạm dừng nên chưa thể thực hiện các thủ tục bổ nhiệm theo quy định. Tình trạng này gây khó khăn cho địa phương trong việc sắp xếp, ổn định bộ máy lãnh đạo TYT sau chuyển giao.
Bên cạnh đó, một số TYT cũng kiến nghị làm rõ thẩm quyền ký giấy chuyển viện, mở và quản lý tài khoản trong trường hợp người phụ trách trạm là lãnh đạo UBND xã, phường hoặc cán bộ được giao kiêm nhiệm. Theo phản ánh, việc chưa có hướng dẫn cụ thể khiến các đơn vị gặp khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đặc biệt là liên quan đến quyền lợi khám, chữa bệnh của người dân.
Một nội dung khác cũng được nhiều địa phương quan tâm là công tác thu gom, xử lý rác thải y tế. Trước đây, việc xử lý rác thải y tế tại các TYT do TTYT khu vực đứng ra ký hợp đồng với các đơn vị chuyên trách. Tuy nhiên, sau khi chuyển giao, do lượng rác thải y tế phát sinh không nhiều, nên một số đơn vị xử lý rác thải y tế chưa đồng ý ký hợp đồng riêng với từng trạm, dẫn đến việc thu gom, xử lý rác thải y tế tại nhiều TYT chưa được thực hiện đầy đủ, đúng quy định.
Ngoài những khó khăn về tổ chức, bộ máy và cơ chế vận hành, tình trạng thiếu nhân lực y tế, nhất là bác sĩ, tiếp tục là thách thức lớn đối với y tế cơ sở. Nhiều TYT hiện thiếu bác sĩ đủ điều kiện đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân khi đến khám, chữa bệnh ban đầu tại tuyến xã.
Đại diện TYT xã Xuân Lộc cho biết, tổng số nhân viên của 5 trạm y tế trên địa bàn xã là 54 người, tuy nhiên hiện chỉ có 2 bác sĩ đa khoa đủ điều kiện đăng ký khám, chữa bệnh BHYT, trong đó có một bác sĩ sắp nghỉ hưu. Thực trạng này gây áp lực lớn cho hoạt động chuyên môn của các TYT, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc bổ sung, đào tạo và giữ chân đội ngũ bác sĩ tại y tế cơ sở.
Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế, các phòng, ban chuyên môn và đại diện các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh đã trực tiếp trao đổi, giải đáp nhiều kiến nghị của các TYT liên quan đến công tác nhân sự, ủy quyền ký giấy chuyển viện, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ y tế cơ sở, góp phần từng bước tháo gỡ khó khăn, giúp các TYT sớm ổn định hoạt động sau chuyển giao.
Phát biểu kết luận hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Đỗ Thị Nguyên khẳng định, kể từ ngày 1-1-2026, trách nhiệm chi trả lương và các khoản chi thường xuyên cho cán bộ, nhân viên các TYT thuộc về UBND các xã, phường theo đúng quy định. Sở Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, hoàn tất công tác bàn giao cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, hồ sơ, tài liệu liên quan để đảm bảo các TYT hoạt động ổn định, không bị gián đoạn.
Đối với công tác chuyên môn, Giám đốc Sở yêu cầu các TTYT khu vực tiếp tục chịu trách nhiệm bảo đảm cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho các TYT; đồng thời ký kết hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân. Trường hợp để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, trách nhiệm thuộc về giám đốc các TTYT khu vực. Riêng công tác thu gom, xử lý rác thải y tế, các TTYT khu vực tiếp tục ký hợp đồng và tổ chức thực hiện cho các TYT như trước đây.
Lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai cho biết, Sở luôn sẵn sàng tiếp nhận thông tin, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ những vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện để các trạm y tế sớm ổn định tổ chức và hoạt động sau chuyển giao.
Thanh Tú