Theo thông tin từ Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vừa ghi nhận thêm ổ dại trên chó hoang tại địa bàn tổ 1, khu phố 6, thị trấn Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu).
Cụ thể, ngày 6-6, có một con chó không rõ nguồn gốc nặng khoảng 8kg, có biểu hiện mắt lừ đừ đi vào nhà ông N.T.H. Con chó đã cắn 1 người nhà ông H. và người này đã được đưa đi tiêm 1 mũi vắc xin và 1 liều huyết thanh kháng dại.
Nhận được thông tin, Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Kết quả con chó dương tính với vi rút dại. Con chó được tiêu hủy theo đúng quy định.
Qua kết quả điều tra dịch tễ, khu vực xung quanh có 8 hộ nuôi 33 con chó và mèo, trong đó có 30 con chó đã tiêm phòng dại.

Người dân nuôi chó mèo cần phải tiêm vắc xin phòng bệnh dại theo quy định của pháp luật.
Trước tình hình này, Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh đề nghị địa phương tập trung các biện pháp để đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về bệnh dại và các quy định phòng, chống bệnh dại, công tác quản lý chó, mèo.
Như vậy, tính đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 17 ổ dịch dại trên chó.
Mai Liên
