Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa kết hợp thành công kỹ thuật nội soi tán sỏi bằng ống soi mềm và phẫu thuật nội soi mở ống mật trong một lần mổ để điều trị sỏi đường mật cho người bệnh. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện kết hợp kỹ thuật nội soi kép trong một lần mổ, mở ra cơ hội điều trị các bệnh lý phức tạp cho người bệnh.  

Cụ ông N.V.N., (85 tuổi, ngụ TP. Biên Hòa) nhập viện vì đau hạ sườn phải, da vàng. Trước đó, người bệnh có tiền sử mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và đang điều trị. Qua thăm khám, chụp CT scan bụng, bác sĩ phát hiện người bệnh có nhiều sỏi ở đoạn cuối ống mật chủ, nhiều sỏi ở ống gan chung và nhánh trái của gan. Sỏi nhiều khiến đường mật trong và ngoài gan giãn, có ít sỏi bùn ở túi mật. 

Các bác sĩ sau đó đã quyết định phẫu thuật nội soi, mở ống mật chủ lấy sỏi ở ống mật chủ và đoạn gan chung, sỏi trong gan cho bệnh nhân. Quá trình bơm rửa đã lấy được nhiều sỏi nhỏ.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật lấy sỏi ống mật cho bệnh nhân.

Qua kiểm tra đường mật trong gan để đảm bảo không còn sỏi sót lại, các bác sĩ tiếp tục phát hiện một viên sỏi khoảng 1,5cm bị kẹt ở đoạn cuối ống mật chủ. Do đó, các bác sĩ đã sử dụng máy tán sỏi laser để tán vụn viên sỏi và lấy hết sỏi ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

ThS.BS. Hoàng Thanh Ngân, khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết, sỏi đường mật là một bệnh lý phức tạp, có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Do đó, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời rất quan trọng để tránh các biến chứng như: viêm túi mật, viêm đường mật và tắc mật. Sỏi đường mật có thể xuất hiện dưới dạng một hoặc nhiều viên, với kích thước từ vài mm đến vài cm. Chúng thường gặp ở ống mật chủ, ống mật trong gan và túi mật. Tính chất của sỏi bao gồm sỏi cholesterol, sỏi sắc tố hoặc hỗn hợp. 

Người bệnh có thể trải qua cơn đau bụng ở vùng thượng vị hoặc hạ sườn phải, cơn đau có thể dữ dội và kéo dài. Các triệu chứng khác bao gồm: vàng da, vàng mắt do tắc nghẽn dòng chảy của mật, sốt và ớn lạnh là dấu hiệu viêm nhiễm kèm theo, buồn nôn và nôn, nước tiểu đậm màu và phân bạc màu do mật không vào được ruột. Để phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh lý, người dân cần chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm/lần. Khi có các biểu hiện của bệnh, cần đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời. 

Sao Mai 

Share with friends

Bài liên quan

Hơn 2.500 người khuyết tật sẽ được phục hồi chức năng trong quý III-2026
20 người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam/dioxin được hỗ trợ vốn sinh kế
​Phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân vỡ gan nặng do tai nạn giao thông
Trung tâm Y tế khu vực Đồng Xoài tập huấn phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2026
CDC Đồng Nai giám sát phòng, chống sốt rét tại xã Hưng Phước
54 điều dưỡng, hộ sinh Trung tâm Y tế khu vực Bình Long tranh tài hội thi tay nghề giỏi
Trạm Y tế xã Lộc Hưng hướng dẫn thực hành bữa ăn dinh dưỡng cho gần 100 phụ huynh có con nhỏ
​Đau khớp gối kéo dài, người bệnh phát hiện rách rễ sụn chêm trong
Đồng Nai đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý dữ liệu dân số giai đoạn 2026 – 2030
Bệnh nhân 63 tuổi thoát vị hoành phức tạp được phẫu thuật nội soi đặt lưới nhân tạo
Tăng cường giám sát, hỗ trợ các cơ sở điều trị Methadone trước khi chuyển giao về tuyến y tế cơ sở
Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XVI thông qua
Đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy 20 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm
Phẫu thuật thành công khối u thận trái kích thước gần 20cm cho người bệnh 62 tuổi
Trạm Y tế xã Lộc Thành ra quân vệ sinh môi trường phòng, chống sốt xuất huyết
Trạm Y tế xã Phú Trung khám sức khỏe, sàng lọc bệnh không lây nhiễm cho người dân
Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035
Phú Nghĩa: Tuyên truyền sức khỏe và tặng quà cho người cao tuổi khó khăn
Mang lại ánh sáng cho 86 bệnh nhân đục thủy tinh thể tại Chơn Thành
Khám bệnh, tặng quà cho đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn tại phường Bình Phước
ban tin SKDN
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.843.957
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục phong bệnh
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Viện pasteur HCM
Sở Y Tế Đồng Nai