Cẩm Mỹ là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đồng Nai, có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Mặc dù còn nhiều khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc, nhưng thời gian qua, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm y tế huyện Cẩm Mỹ đã đoàn kết, nỗ lực, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.
Lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ
Trong những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Mỹ đã thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn huyện, luôn nâng cao ý thức, vai trò trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhờ đó lượng bệnh nhân đến khám tại Trung tâm ngày một đông.
Trung bình mỗi ngày, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Mỹ tiếp nhận khoảng 600 lượt người đến khám, chữa bệnh ngoại trú; điều trị cho 120 bệnh nhân nội trú. 10 năm qua, trung tâm đã phối hợp với Bệnh viện Mắt TP.HCM triển khai chương trình phẫu thuật mắt miễn phí, chữa bệnh đục thủy tinh thể cho hàng ngàn bệnh nhân nghèo.
Ông Đỗ Quang Đồng (60 tuổi, xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ) cho biết, ông bị gai cột sống, đau vai cổ, nên đến Trung tâm khám và điều trị, tập vật lý tại khoa y học cổ truyền, đến nay là ngày thứ 2 ông thấy bệnh đã thấy đỡ hẳn. Đến điều trị tại đây ông rất hài lòng khi được nhân viên y tế tư vấn rất tận tình, công tác khám chữa bệnh nhanh không để người dân phải chờ lâu. Tuy nhiên nếu như Trung tâm được trang bị các máy móc hiện đại hơn thì người dân sẽ yên tâm hơn.
BS.CKII Lưu Văn Tường, Giám đốc Trung tâm y tế H.Cẩm Mỹ cho biết, ngành Y tế H.Cẩm Mỹ xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, vì vậy Trung tâm luôn chú trọng nâng cao số lượng, chất lượng nguồn nhân lực nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại địa phương.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại TTYT huyện Cẩm Mỹ.
Bên cạnh công tác đào tạo nhân lực tại chỗ được lãnh đạo Trung tâm rất quan tâm. Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm được tham gia hội chẩn từ xa với các bác sĩ, chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y khoa Hà Nội, nên có cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phong cách, thái độ phục vụ người bệnh
Trong năm vừa qua, Trung tâm đã thu hút được một số bác sĩ có trình độ chuyên môn, trách nhiệm, tâm huyết với nghề. Có 1 bác sĩ đang học CKI về Ngoại, chấn thương chỉnh hình; 1 bác sĩ đang học CKI về Nhi khoa, nhiều bác sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề, khắc phục được tình trạng thiếu chứng chỉ hành nghề của bác sĩ những năm trước đây. Cả 13 trạm y tế trong huyện đều có bác sĩ công tác. Đến nay, ngành y tế H.Cẩm Mỹ có 331 cán bộ, nhân viên y tế, trong đó có 79 bác sĩ.
BS.CKII Lưu Văn Tường chia sẻ: “Nhiều trường hợp trước đây phải chuyển lên tuyến trên nay được giữ lại Trung tâm và được điều trị thành công. Khoa Cấp cứu đã kịp thời cứu sống nhiều ca bệnh khó, hiểm nghèo. Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản đã thực hiện phẫu thuật nội soi và nhiều trường hợp mổ lấy thai phức tạp, tạo niềm tin cho người bệnh. Khoa Ngoại đã làm chủ được một số phẫu thuật nội soi ổ bụng. Khoa Y học cổ truyền, phục hồi chức năng đã triển khai nhiều kỹ thuật mới không dùng thuốc, chữa lành cho nhiều trường hợp bệnh mạn tính…”.
Giúp người dân thụ hưởng kỹ thuật cao ngay tại địa phương
Tháng 6-2022, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Mỹ đã triển khai chạy thận nhân tạo. Đây là kỹ thuật cao được chuyển giao từ Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất.
BS Lê Văn Duyệt, phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo cho biết, Đơn nguyên có 3 bác sĩ, 3 điều dưỡng, phụ trách 8 giường bệnh. Mỗi tuần, đơn vị triển khai chạy thận vào các ngày thứ 2, 4, 6, mỗi ngày chạy 2 ca, mỗi ca có 8 bệnh nhân. Đến nay, có 16 bệnh nhân bị bệnh thận đang được chạy thận thường xuyên tại trung tâm. Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là 36, lớn nhất là 88. Hầu hết các bệnh nhân có nhiều bệnh nền mạn tính, mức độ từ trung bình trở lên, là người dân địa phương. Ngoài ra, cũng có những bệnh nhân ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cách Cẩm Mỹ khoảng 30km cũng đang chạy thận tại đây. Trong thời gian tới, khi 2 bác sĩ được cử đi học về, đơn vị sẽ triển khai chạy thận 6 ngày trong tuần nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh. Bởi hiện nay có khoảng 40 bệnh nhân khác có nhu cầu được chạy thận tại đơn vị.
Ông Lềnh Văn Sung, 50 tuổi, ngụ xã Sông Ray, H.Cẩm Mỹ cho biết, cách đây 2 năm, ông thấy chóng mặt, không ăn uống được, người xanh xao nên đi khám tại bệnh viện thì được chẩn đoán bị suy thận mức độ nặng. Để duy trì sự sống, ông Sung phải thuê một phòng trọ ở TP.Biên Hòa, gần Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất để chạy thận mỗi tuần 3 lần. Ở TP.Biên Hòa, ông Sung phải chi phí rất nhiều khoản tiền như: tiền viện phí, thuê trọ, tiền ăn uống, xe cộ…khiến gia đình vốn đã khó khăn càng khó khăn gấp bội. Đến tháng 6-2022, khi biết Trung tâm triển khai chạy thận nhân tạo, ông Sung đã xin chuyển về Trung tâm để chạy thận. Từ đó đến nay, mỗi tuần 3 lần, ông được con chở bằng xe máy từ nhà đến Trung tâm để chạy thận rồi chở về nhà, tiết kiệm được nhiều chi phí, thời gian, công sức.
Cùng hoàn cảnh như ông Sung, bà Phạm Thị Liên, 79 tuổi, ngụ xã Xuân Tây, H.Cẩm Mỹ chia sẻ, ngoài bị bệnh thận, bà còn bị nhiều bệnh nền như: tim mạch, tiểu đường, từng nhiều lần phải thực hiện phẫu thuật. Trước kia, khi Trung tâm chưa triển khai chạy thận, bà Liên phải thuê trọ ở gần Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để thuận tiện cho việc chạy thận vì chi phí đi lại từ Cẩm Mỹ lên Biên Hòa rất tốn kém. Không những thế, con trai bà cũng phải nghỉ làm để túc trực, hỗ trợ bà di chuyển đến bệnh viện.
“Hơn nửa năm qua, được chạy thận ở gần nhà, tôi rất phấn khởi vì không phải đi ở trọ nữa, gia đình cũng đỡ phần nào chi phí, công sức. Tôi rất biết ơn các bác sĩ, điều dưỡng tại Trung tâm đã giúp đỡ bệnh nhân địa phương được tiếp cận với kỹ thuật cao này” – bà Liên bộc bạch.
Với quyết tâm, nỗ lực cao, dám nghĩ, dám làm, trong thời gian tới, Trung tâm y tế H.Cẩm Mỹ tiếp tục lấy người bệnh làm trung tâm để triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, giúp người bệnh không phải đi xa lên các bệnh viện tuyến trên mà vẫn được chăm sóc, điều trị hiệu quả tại địa phương, tạo dựng được niềm tin nơi người dân.
Thanh Tú