Trong những năm gần đây, tình trạng các bác sĩ, điều dưỡng đang công tác tại các bệnh viện công lập xin nghỉ việc ngày càng nhiều. Nguyên nhân chính vẫn là do thu nhập quá thấp, chưa thực sự tương xứng với công việc họ phải gánh vác. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho các bệnh viện khi thiếu hụt nguồn nhân lực, ảnh hưởng rất lớn đến công tác khám chữa bệnh, phát triển các kỹ thuật cao…
Hàng trăm nhân viên y tế xin nghỉ việc
TS.BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho biết, vấn đề khó khăn nhất hiện nay của ngành Y tế là thiếu nhân lực. Trong năm 2021, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhân viên y tế phải làm việc cật lực, quá tải, nhưng thu nhập lại rất thấp nên hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế, nhân viên hành chính của các bệnh viện đã xin nghỉ việc. Vấn đề tự chủ tài chính của các bệnh viện hiện cũng gặp phải một số khó khăn, chưa có cách tháo gỡ.
Theo số liệu Sở Y tế Đồng Nai cho thấy số lượng bác sĩ, điều dưỡng nghỉ việc mỗi năm luôn ở mức cao. Cụ thể, năm 2019 có 104 bác sĩ và 156 điều dưỡng; năm 2020 có 80 bác sĩ và 131 điều dưỡng; tính đến thời điểm tháng 11-2021 đến nay có 79 BS và 151 điều dưỡng nghỉ việc.
Tại Bệnh viện ĐK Thống Nhất hiện có 1.255 cán bộ, nhân viên, trong đó có 267 bác sĩ, 400 điều dưỡng. Trước áp lực công việc quá lớn mà thu nhập lại thấp, bệnh viện đã và đang phải đối mặt với khó khăn rất lớn là bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên xin nghỉ việc. Từ tháng 1-2021 đến nay, toàn bệnh viện có 114 viên chức, người lao động (trong đó có 34 bác sĩ, 42 điều dưỡng, 38 nhân viên) thôi việc, bỏ việc. Hiện tại có 10 bác sĩ, điều dưỡng, cử nhân đang xin nghỉ việc nhưng bệnh viện chưa giải quyết. Ngoài ra, có 13 người khác đang xin nghỉ không lương; 6 người xin chuyển công tác.
Giám đốc Bệnh viện ĐK Thống Nhất Phạm Văn Dũng cho biết, các y, bác sĩ, nhân viên xin nghỉ việc phần lớn là do không chịu nổi áp lực công việc quá lớn mà thu nhập lại thấp, không đủ trang trải cuộc sống gia đình.
Vấn đề cán bộ, nhân viên y tế xin nghỉ việc do thu nhập thấp không phải chỉ diễn ra trong năm 2021 mà đã diễn ra từ nhiều năm nay tại các bệnh viện công lập hạng I của tỉnh. Tuy nhiên, đến năm 2021 khi dịch bệnh COVId-19 bùng phát dữ dội, áp lực công việc quá lớn, nhiều cán bộ, nhân viên y tế quyết định “dứt áo ra đi” để tìm bến đỗ mới ít áp lực hơn hoặc làm công việc khác có thu nhập cao hơn. Tổng cộng trong 5 năm nay, Bệnh viện ĐK Thống Nhất đã “mất” khoảng 300 bác sĩ có tay nghề cao, điểm đến của đa số các bác sĩ nghỉ việc tại Bệnh viện ĐK Thống Nhất là các bệnh viện tư nhân trên địa bàn tỉnh.

Mời các chuyên gia về làm việc là một trong những giải pháp để Bệnh viện ĐKKV Long Khánh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đồng thời đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho đội ngũ bác sĩ trẻ của bệnh viện, qua đó thu hút bệnh nhân đến khám chữa bệnh ngày càng đông. Trong ảnh: TS-BS Nguyễn Thế Luyến, chuyên gia phẫu thuật cột sống Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình đang khám cho một bệnh nhân tại Bệnh viện ĐKKV Long Khánh.
Tương tự Bệnh viện ĐK Thống nhất, tại Bệnh viện ĐK Đồng Nai vấn nạn về các y, bác sĩ nghỉ việc đang là nỗi lo của lãnh đạo bệnh viện. BS CKII Ngô Đức Tuấn, Giám đốc bệnh viện cho biết trong năm 2021 bệnh viện có hàng trăm nhân viên xin nghỉ việc trong đó có khoảng 20 bác sĩ có kinh nghiệm. Mặc dù bệnh viện cũng tuyển dụng được 30 bác sĩ vào làm nhưng đây là những bác sĩ mới ra trường, để có được kinh nghiệm đòi hỏi phải mất một thời gian rất lâu.
Cần có giải pháp để giữ chân y, bác sĩ
TS-BS Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện ĐK Thống Nhất cho biết, bệnh viện muốn phát triển được phải có 3 nền tảng vững chắc. Đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc và đặc biệt là nhân lực. Bệnh viện công lập cứ ra sức đào tạo đến khi các bác sĩ, điều dưỡng vững tay nghề lại xin nghỉ việc khiến chúng tôi rơi vào vòng luẩn quẩn. Thiếu cơ sở vật chất, máy móc có thể bổ sung nhưng thiếu nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao thì không thể có ngay trong một sớm một chiều. Vì vậy cần có cơ chế chính sách để thu hút và giữ chân y, bác sĩ, để họ yên tâm gắn bó lâu dài với bệnh viện.
Còn Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai Nguyễn Lê Đa Hà chia sẻ, mặc dù thời gian qua bệnh viện được sự quan tâm của cấp trên đầu tư cơ sở hạ tầng tầng, trang thiết bị máy móc. Tuy nhiên do trang thiết bị máy móc được đầu tư đã quá lâu, có những máy như máy thở, máy monitor… cả chục năm bệnh viện vẫn phải sử dụng. Chính vì vậy khi nói về số lượng máy móc thì bệnh viện có, nhưng nói về chất lượng thì lại không. Do vậy, bệnh viện cũng mong cấp trên quan tâm đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại hơn để cho các bác sĩ được nâng cao tay nghề, đồng thời giúp bệnh viện triển khai được các kỹ thuật mới, qua đó thu hút bệnh nhân, có như vậy sẽ góp phần nâng cao thu nhập, giúp giữ chân y, bác sĩ của bệnh viện.
“Bên cạnh có các chính sách để giữ chân các nhân viên y tế thì cần phải có một giải pháp phù hợp để giữ chân những bác sĩ đã có kinh nghiệm. Trong thâm tâm không ai muốn rời xa nơi mình đã cống hiến 10 năm, 20 năm, nơi đã gắn bó với mình bao nhiêu kỷ niệm, nhưng vì thu nhập quá thấp bắt buộc họ phải ra đi để đảm bảo cuộc sống của gia đình mình”, BS Hà nói.
BS.CKII Phan Văn Huyên, Giám đốc Bệnh viện ĐKKV Long Khánh cho hay, để nâng cao thu nhập, giữ chân cán bộ, nhân viên y tế, phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân, phát triển bền vững, mới đây bệnh viện đã đưa vào sử dụng khu khám và điều trị theo yêu cầu chất lượng cao gồm 200 giường bệnh nội trú và khu khám bệnh dịch vụ với đầy đủ các chuyên khoa.
Qua cơ chế hoạt động của khu dịch vụ, lãnh đạo bệnh viện mời các chuyên gia, bác sĩ giỏi ở TP.HCM về bệnh viện khám, điều trị cho người dân. Cụ thể gồm các chuyên khoa: cơ xương khớp, tim mạch, viêm gan - ký sinh trùng - tiêu hóa. Các chuyên gia sẽ khám bệnh xen kẽ vào các ngày trong tuần.
“Thông qua hợp tác này, các chuyên gia sẽ vừa chuyển giao kỹ thuật cao, vừa đào tạo nhân lực cơ hữu tại Bệnh viện ĐKKV Long Khánh. Dần dần, người dân sẽ tiếp cận được với phương pháp điều trị tốt. Bác sĩ của bệnh viện cũng làm chủ được nhiều kỹ thuật cao. Các bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện đa số còn khá trẻ. Khi được các chuyên gia đầu ngành ở TP.HCM về chỉ dạy, cán bộ, nhân viên y tế sẽ học được tác phong làm việc chuyên nghiệp, nâng cao đạo đức nghề nghiệp. Từ đó xây dựng môi trường làm việc văn hóa, có thái độ ứng xử với đồng nghiệp, bệnh nhân tốt hơn” - BS Huyên chia sẻ.
Cũng theo BS Huyên, để nâng cao thu nhập cho cán bộ, nhân viên y tế, không có cách nào khác phải nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh để thu hút bệnh nhân đến với bệnh viện. Có như vậy, bệnh viện mới có nguồn thu, thu nhập của nhân viên y tế mới đảm bảo.
Tại buổi làm việc với ngành y tế Đồng Nai về những khó khăn vướng mắc của ngành y tế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng đã chỉ đạo Sở Y tế nghiên cứu, tham mưu đề xuất chính sách để nâng cao thu nhập, giữ chân bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên của bệnh viện. Hoan nghênh xã hội hóa y tế nhưng y tế tư nhân phải phát triển theo hướng chất lượng chuyên sâu, hướng tới phục vụ đối tượng bệnh nhân là người có thu nhập cao. Sở Y tế cũng cần tính toán những vấn đề liên quan đến mua sắm, đầu tư máy móc, trang thiết bị cho phù hợp với tình hình thực tế, đúng quy định.
Thanh Tú - Hạnh Dung