Trong hai ngày 2-3/6, Đoàn công tác của Viện Pasteur TP.HCM do ThS.BS Khưu Văn Nghĩa - Trưởng phòng Phòng chống HIV/AIDS và bệnh không lây nhiễm (thuộc Khoa Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật) đã tiến hành giám sát và hỗ trợ kỹ thuật hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại tỉnh Đồng Nai. 

Chương trình giám sát được thực hiện tại Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch, Trạm Y tế xã Phú Thạnh (thuộc Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai.

Đoàn giám sát làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch.

Theo kết quả Điều tra STEPS 2021 của Bộ Y tế, toàn tỉnh Đồng Nai ước tính có khoảng 581.000 người mắc tăng huyết áp và 157.000 người mắc đái tháo đường. Tuy nhiên, tính đến quý I năm 2025, số người được phát hiện tăng huyết áp mới chỉ đạt 127.988 người (tương đương 22% so với ước tính), và số người được phát hiện đái tháo đường là 87.646 người (đạt khoảng 56%). Về công tác quản lý điều trị, tỷ lệ bệnh nhân được theo dõi, điều trị tăng huyết áp đạt 30,6%; trong khi đó, tỷ lệ này ở bệnh nhân đái tháo đường là 24,2%.

Qua giám sát thực tế, đoàn công tác đã ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của  địa phương trong quá trình triển khai chương trình. Các vấn đề có thể giải quyết tại chỗ đã được hướng dẫn xử lý kịp thời, còn những vướng mắc vượt quá thẩm quyền sẽ được báo cáo lên cấp trên để xem xét, chỉ đạo giải pháp phù hợp.

Đoàn giám sát cũng đánh giá cao những nỗ lực của địa phương trong công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm thời gian qua. Để nâng cao hiệu quả chương trình, đoàn đề xuất một số giải pháp trọng tâm: Đẩy mạnh sàng lọc, phát hiện sớm bệnh nhân. Nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế chuyên trách. Tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời nắm bắt tình hình thực tế. Thúc đẩy liên thông dữ liệu và tăng cường phối hợp giữa các tuyến y tế, bao gồm cả cơ sở y tế tư nhân. Xây dựng cơ chế phối hợp và quy định báo cáo định kỳ từ các cơ sở y tế tư nhân để đảm bảo dữ liệu phản ánh đúng thực trạng bệnh tật trên địa bàn. 

Hoàn Lê

Share with friends

Bài liên quan

Cả nước đã ghi nhận hơn 65.000 ca mắc sốt xuất huyết
Chi hội Điều dưỡng Trung tâm Y tế khu vực Biên Hòa tổ chức đại hội Điều dưỡng nhiệm kỳ 2025-2030
Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cứu sống bé trai sơ sinh bị vàng da biến chứng nặng
Hướng tới xây dựng khoa Phục hồi chức năng nhi khoa đa chuyên ngành chuẩn khu vực
CDC Đồng Nai tiếp nhận trang thiết bị y tế trị giá hơn 370 triệu đồng
Bệnh viện Đồng Nai 2 đón nhận chứng chỉ ISO 15189:2022
Long Khánh tập huấn kiểm tra tiền sử và tiêm bù vắc xin cho trẻ nhập học
Hơn 400 y, bác sĩ và nhân viên Bệnh viện ĐK Thống Nhất tham gia hiến máu tình nguyện
Ngành Y tế chủ động phương án ứng phó ảnh hưởng bão số 5
Trung tâm Y tế khu vực Bù Đốp tiếp nhận 2 máy xét nghiệm
Tập huấn nghiệp vụ, chuyên môn về an toàn thực phẩm cho hơn 200 học viên
CDC Đồng Nai khai trương phòng tiêm chủng cơ sở 2 tại phường Đồng Xoài
​Trạm Y tế xã Lộc Quang vệ sinh môi trường, phòng chống sốt xuất huyết
Bệnh viện ĐKKV Định Quán cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp
Hơn 170 bệnh nhân được phẫu thuật mắt miễn phí tại Trung tâm Y tế Khu vực Bình Long
Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ Plasma hỗ trợ điều trị và chăm sóc vết thương
Khảo sát, hỗ trợ Bệnh viện ĐK Bình Phước phát triển chuyên khoa sâu
Tăng cường biện pháp khống chế dịch sốt xuất huyết
Khám, điều trị các bệnh về y học cổ truyền miễn phí cho người dân
“Một giọt máu - Triệu trái tim” lan tỏa nghĩa cử cao đẹp
ban tin SKDN
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Viện pasteur HCM
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Bao dong nai