Trong hai ngày 2-3/6, Đoàn công tác của Viện Pasteur TP.HCM do ThS.BS Khưu Văn Nghĩa - Trưởng phòng Phòng chống HIV/AIDS và bệnh không lây nhiễm (thuộc Khoa Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật) đã tiến hành giám sát và hỗ trợ kỹ thuật hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại tỉnh Đồng Nai. 

Chương trình giám sát được thực hiện tại Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch, Trạm Y tế xã Phú Thạnh (thuộc Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai.

Đoàn giám sát làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch.

Theo kết quả Điều tra STEPS 2021 của Bộ Y tế, toàn tỉnh Đồng Nai ước tính có khoảng 581.000 người mắc tăng huyết áp và 157.000 người mắc đái tháo đường. Tuy nhiên, tính đến quý I năm 2025, số người được phát hiện tăng huyết áp mới chỉ đạt 127.988 người (tương đương 22% so với ước tính), và số người được phát hiện đái tháo đường là 87.646 người (đạt khoảng 56%). Về công tác quản lý điều trị, tỷ lệ bệnh nhân được theo dõi, điều trị tăng huyết áp đạt 30,6%; trong khi đó, tỷ lệ này ở bệnh nhân đái tháo đường là 24,2%.

Qua giám sát thực tế, đoàn công tác đã ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của  địa phương trong quá trình triển khai chương trình. Các vấn đề có thể giải quyết tại chỗ đã được hướng dẫn xử lý kịp thời, còn những vướng mắc vượt quá thẩm quyền sẽ được báo cáo lên cấp trên để xem xét, chỉ đạo giải pháp phù hợp.

Đoàn giám sát cũng đánh giá cao những nỗ lực của địa phương trong công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm thời gian qua. Để nâng cao hiệu quả chương trình, đoàn đề xuất một số giải pháp trọng tâm: Đẩy mạnh sàng lọc, phát hiện sớm bệnh nhân. Nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế chuyên trách. Tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời nắm bắt tình hình thực tế. Thúc đẩy liên thông dữ liệu và tăng cường phối hợp giữa các tuyến y tế, bao gồm cả cơ sở y tế tư nhân. Xây dựng cơ chế phối hợp và quy định báo cáo định kỳ từ các cơ sở y tế tư nhân để đảm bảo dữ liệu phản ánh đúng thực trạng bệnh tật trên địa bàn. 

Hoàn Lê

Share with friends

Bài liên quan

Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh phun rải nặng chất độc da cam
Hiệu quả từ chương trình “Mỗi tuần một mô hình dân vận khéo”
Phẫu thuật cấp cứu thành công cụ ông 79 tuổi bị thoát vị bẹn nghẹt gây tắc ruột
Đồng Nai sắp xếp lại mạng lưới y tế cơ sở sau khi tổ chức lại chính quyền cấp xã
Thu hồi và tiêu hủy nhiều loại mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Điều trị các bệnh lý về tử cung bằng phẫu thuật nội soi
Mit tinh hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15
Tập huấn cho giáo viên về cấp cứu hóc dị vật đường thở
Cảnh báo các loại dầu xoa bóp giả
Trại hè cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn: Hè vui, khỏe, bổ ích, an toàn
Sản phụ sinh con “thuận tự nhiên”, không cắt dây rốn, ngâm bánh nhau trong thau muối hột
Cảnh báo 7 lô thuốc thuốc không rõ nguốc gốc
Sở Y tế đề xuất 3 vị trí di dời bệnh viện Tâm thần Trung ương 2
Tháo gỡ một số khó khăn của CBO trong triển khai các hoạt động phòng, chống HIV
Tập huấn hoạt động phòng, chống bệnh đái tháo đường
Truy tìm nguồn gốc thuốc giả Theophylline Extended - Release Tablets 200mg
Trên 95% sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai có việc làm sau tốt nghiệp
Phát hiện viên nang giảm cân Hồng Hạc Phục Linh có chứa chất cấm
Toàn tỉnh có khoảng 110.000 trẻ trong độ tuổi uống vitamin A
Cấp cứu bệnh nhân vỡ u nang buồng trứng
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Bao dong nai
BAO TIN TUC TTXVN