Sáng ngày 4-10, đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) do TS. Nguyễn Hùng Long - Phó cục trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai. Cùng đi có Ths Võ Thị Ngọc Lắm - Phó giám đốc Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh.
Theo đó, đoàn đã đến kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp tại Công ty TNHH Pouchen Việt Nam và Công ty TNHH Sông Hồng Tân.
Tại Công ty TNHH Sông Hồng Tân (phường Long Bình, TP.Biên Hòa), đoàn công tác ghi nhận mỗi ngày công ty cung cấp 200 ngàn suất ăn cho các doanh nghiệp, trường học, bệnh viện tại 18 tỉnh, thành khu vực miền Đông và miền Tây Nam bộ, hiện công ty có 17 nhà cung cấp nguyên vật liệu đầu vào. Kiểm tra thực tế đoàn ghi nhận công ty thực hiện tốt công tác vệ sinh, chế biến, trang thiết bị, đồ dùng nhà bếp. Các khâu kiểm tra thực phẩm đầu vào, chế biến, vận chuyển thức ăn đến các bếp ăn tập thể cũng đạt yêu cầu. Hàng ngày công ty đều thực hiện test ngẫu nhiên các nguyên liệu đầu vào về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật qua đó chưa phát hiện nguồn nguyên liệu nào có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Nhân lực công ty đều được khám sức khỏe định kỳ theo quy định.
TS. Nguyễn Hùng Long - Phó cục trưởng Cục an toàn thực phẩm kiểm tra thực tế tại khu chế biến Công ty TNHH Sông Hồng Tân.
Kiểm tra thực tế tại Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (phường Hóa An, TP. Biên Hòa), đoàn ghi nhận, mỗi ngày bếp ăn của công ty cung cấp suất ăn cho 14 ngàn người lao động. Lãnh đạo công ty luôn chú trọng đến công tác an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe của người lao động. Công ty đã ký hợp đồng cung cấp thực phẩm đầu vào với 11 đơn vị. Những đơn vị này đều đảm bảo các yêu cầu về hồ sơ, giấy tờ liên quan đến truy suất nguồn gốc thực phẩm; phòng y tế thường xuyên kiểm tra lưu mẫu thức ăn theo quy định, nhân lực trang thiết bị nhà bếp đảm bảo. Tuy nhiên, khu vực bếp của công ty xây dựng đã lâu nên một số hạng mục có dấu hiệu xuống cấp. Đoàn công tác đề nghị công ty sớm sửa chữa để làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người lao động.
Đoàn công tác đề nghị 2 công ty tiếp tục duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phảm tại khu vực sơ, chế biến thực phẩm; duy trì việc kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định; bố trí lưới chống côn trùng tại cửa sổ khu vực chế biến thực phẩm.
Kiểm tra thực tế tại Công ty TNHH Pouchen Việt Nam đoàn nhận thấy công ty thực hiện việc lưu mẫu thức ăn đúng quy định.
TS. Nguyễn Hùng Long nhấn mạnh, Đồng Nai là một trong những địa phương có nhiều khu công nghiệp, nhiều bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp, trường học. Trong năm 2024, tại Đồng Nai xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm tại một doanh nghiệp ở huyện Trảng Bom làm gần 100 công nhân mắc phải. Do vậy, lãnh đạo Bộ Y tế cũng như Cục An toàn thực phẩm rất quan tâm, đề nghị các sở, ngành liên quan của Đồng Nai làm tốt hơn nữa công tác phối hợp trong truy suất nguồn gốc thực phẩm, quản lý chất lượng thực phẩm và xử lý khi có vấn đề xảy ra. Qua đó, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn tập thể có đông công nhân lao động, học sinh.
Hoàn Lê