Tiêm chủng là giải pháp hữu hiệu nâng cao hệ miễn dịch, phòng chống bệnh truyền nhiễm cho trẻ. Do đó, đảm bảo công tác tiêm chủng để trẻ tiêm vắc xin đủ và đúng lịch là rất quan trọng, góp phần bảo vệ trẻ trước các loại dịch bệnh, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Chủ động phòng bệnh cho trẻ bằng cách tiêm vắc xin 

Hiểu được vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh, trước khi mang thai, chị Nguyễn Thị Hiền, (31 tuổi, ở p. Tân Phong, TP. Biên Hòa) đã đi khám sàng lọc, đồng thời tiêm các loại vắc xin theo tư vấn của bác sĩ. Hiện tại, con chị đã được 6 tháng tuổi và đã được tiêm các mũi vắc xin cơ bản như: 5 trong 1, phế cầu, uống rota... Chị Hiền cho hay, những vắc xin nào không có trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, hay có thời điểm thiếu, hết vắc xin chị đưa con đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ khác để tiêm cho con. “Giờ dịch bệnh nhiều, bệnh nào có thể phòng ngừa được bằng vắc xin, tốt nhất nên tiêm ngừa để bảo vệ sức khỏe cho con” – chị Hiền nói.  

Chị Phạm Thị Minh (35 tuổi, ở H. Vĩnh Cửu) có con hơn 11 tháng tuổi cho hay, gần đây ở các tỉnh, thành phía bắc ghi nhận nhiều trẻ mắc bệnh sởi nên chị lo lắng. Riêng mũi sởi chị đã chích cho bé lúc 9 tháng tuổi. Theo chị tìm hiểu bé chích được một mũi sởi vẫn chưa có đủ kháng thể để phòng bệnh mà phải tiêm đủ liều. Để tránh việc bỏ sót các mũi tiêm của con, chị thường xuyên theo dõi lịch tiêm để đưa con đi tiêm.

Phụ huynh đưa trẻ đến tiêm vắc xin phòng bệnh tại CDC Đồng Nai.

Bác sĩ Phan Khắc Tuệ - Phó phòng Phòng khám đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Đồng Nai) cho hay, trẻ em là đối tượng rất dễ mắc bệnh, do đó việc người dân nâng cao ý thức trong việc tiêm vắc xin cho trẻ để chủ động phòng bệnh là rất quan trọng, không chỉ giúp ngăn ngừa các dịch bệnh, còn giảm nguy cơ đối mặt với các biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh những loại vắc xin có trong danh mục của Chương trình tiêm chủng mở rộng, các bậc phụ huynh có thể cho trẻ tiêm thêm những mũi dịch vụ khác để bảo vệ sức khỏe toàn diện cho trẻ. 

Đảm bảo đủ vắc xin để tiêm cho trẻ

Theo CDC Đồng Nai, trong năm 2023, tình trạng thiếu hụt một số loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, điều này ảnh hưởng đến việc tiêm ngừa cho trẻ. Đầu năm 2024, sau khi Đồng Nai được phân bổ một số loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng như: sởi, 5 trong 1 (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi do Hib và viêm màng não mủ do Hib)… CDC Đồng Nai đã có nhiều văn bản hướng dẫn, tăng cường công tác tiêm chủng đến Trung tâm y tế các huyện, thành phố để có thể kịp thời tiêm bù cho trẻ khi đã có vắc xin.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo đủ vắc xin để tiêm cho trẻ, CDC Đồng Nai đã lập kế hoạch, dự trù cung ứng vắc xin tiêm chủng từ Trung ương về để phân bổ cho các Trung tâm y tế huyện, thành phố. Nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác tiêm chủng ở các Trung tâm y tế huyện, thành phố, hàng năm CDC Đồng Nai tổ chức các lớp tập huấn về quản lý dự án, thực hành an toàn tiêm chủng, giám sát bệnh truyền nhiễm. Tổ chức các đợt giám sát về công tác tiêm chủng như: quản lý đối tượng, an toàn tiêm chủng, đánh giá tiến độ thực hiện theo tháng, quý về công tác tiêm chủng. Sau khi đi giám sát hay từ số liệu báo cáo các địa phương gửi về, nếu các chỉ tiêu tiêm chủng vắc xin còn thấp, chưa đạt sẽ ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường công tác tiêm chủng, nhằm đảm bảo trẻ được tiêm vắc xin.

Dược sĩ Vũ Thị Hạnh, Trưởng trạm y tế xã Trị An, H. Vĩnh Cửu cho biết, để trẻ được tiêm chủng đầy đủ vắc xin, trạm đã chủ động lập kế hoạch triển khai tiêm, rà soát các đối tượng tiêm, phối hợp với Đài phát thanh xã, Hội phụ nữ xã thông báo lịch tiêm chủng. Song song đó, đẩy mạnh các kênh tuyên truyền để các bậc phụ huynh nắm bắt và chủ động sắp xếp đưa trẻ ra Trạm y tế tiêm chủng đúng lịch. 

“Năm 2023, nguồn cung ứng vắc xin tiêm chủng mở rộng bị thiếu hụt, ảnh hưởng đến việc tiêm chủng cho trẻ. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vắc xin cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt 90% (chưa đạt so với chỉ tiêu giao là 95%), nhưng so với các địa phương khác của huyện thì Trị An là xã có tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vắc xin cho trẻ em dưới 1 tuổi cao nhất” – dược sĩ Hạnh nói. 

Sao Mai

Share with friends

Bài liên quan

Dấu hiệu bệnh bạch hầu và cách phân biệt bệnh bạch hầu với viêm họng
7 chất bổ sung nên tránh nếu bị huyết áp cao và tăng đường máu
Đái tháo đường tuýp 1 ở trẻ em có xu hướng gia tăng
Ai có nguy cơ bị suy thận cấp?
7 biểu hiện cho thấy cơ thể thiếu canxi cần bổ sung
Những lợi ích không ngờ của vắc xin HPV đối với nam giới
Vắc xin phòng sốt xuất huyết đầu tiên được cấp phép lưu hành tại Việt Nam
Mở rộng độ tuổi tiêm vắc xin ngừa HPV từ 9-45 tuổi
Cần hiểu đúng thông tin về vắc xin AstraZeneca để tránh hoang mang không cần thiết
10 nguyên tắc vàng giúp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Trước thông tin vắc xin COVID-19 AstraZeneca có thể gây đông máu, chuyên gia nói gì?
Trời nóng, nhiệt độ thay đổi liên tục - cảnh báo dấu hiệu đột quỵ ở người trẻ tuổi
Nguy cơ đối với sức khỏe con người từ vi nhựa trong không khí
Lợi ích của “da kề da” mẹ với con ngay sau sinh
[Infographic] Hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ mùa nắng nóng
Hội chứng ruột kích thích: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh
Ăn uống khoa học phòng bệnh đái tháo đường
Việt Nam vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao
Nhiễm trùng đường ruột: nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa
Nguyên nhân và cách phòng ngừa ngủ ngáy
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN