Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Đồng Nai) thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do bệnh dại.

Người dân tiêm vắc xin dại cho chó mèo để phòng ngừa bệnh dại
Bệnh nhân là ông N.K.H., (54 tuổi, ngụ xã Đồng Tâm, tỉnh Đồng Nai). Theo điều tra dịch tễ, ông H. đi làm thuê trong rẫy ở ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, tỉnh Đồng Nai. Tại đây ông có nuôi 2 con chó lớn và 1 con chó nhỏ.
Hơn một tháng trước, ông H. bị một vết thương hở độ 3 ở ngón trỏ tay trái. Ông H. có thói quen vuốt ve, cưng nựng chó và thường cho chó ăn, bị chó liếm vào vết thương ở tay. Do chủ quan là chó nhà nên ông không tiêm huyết thanh cũng như vắc xin phòng bệnh dại.
Ngày 16-6, một con chó lớn có biểu hiện hung dữ, cắn chết con chó nhỏ. Bị ông H. đánh, con chó giằng xích rồi chạy ra đầu đường cắn chết chó nhà hàng xóm. Lúc này, người dân đập chết con chó dữ rồi đưa cho 5 người mang xuống suối làm thịt ăn.
Ngày 10-7, ông H. có dấu hiệu khó thở, có triệu chứng ngứa kháp người, sợ nước, sợ tiếng ồn, ánh sáng và tiếng quạt… nên được đưa vào bệnh viện khám.
Tại Bệnh viện Quân y 175 TP.HCM, ông H. được chẩn đoán bị sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi, theo dõi bệnh dại, biến chứng tổn thương đa cơ quan, tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2.
Ngày 17-7, bệnh nhân xuất viện theo nguyện vọng của gia đình nhưng đã tử vong vào tối cùng ngày. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với vi rút bệnh dại.
Theo CDC Đồng Nai, qua điều tra có 5 người bị phơi nhiễm với vi rút dại do trực tiếp mổ, chế biến và ăn thịt chó. Vào thời điểm khảo sát và điều tra dịch tễ, cả 5 người đều có sức khỏe bình thường, chưa ghi nhận triệu chứng bệnh dại. Cả 5 người thuộc dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn và đã được hướng dẫn, hỗ trợ tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh dại.
CDC Đồng Nai cũng đã phối hợp Trung tâm Y tế khu vực Đồng Phú và các đơn vị liên quan thực hiện vệ sinh, khử trùng khu vực ổ dịch ở nhà ông H. và các hộ xung quanh.
Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương khẩn trương tuyên truyền cho người dân về nguy cơ bệnh dại và biện pháp phòng chống; rà soát, thống kê đầy đủ đàn chó, mèo trên địa bàn để thuận lợi cho việc tiêm vắc xin dại; yêu cầu các hộ dân cam kết không thả rông, rọ mõm vật nuôi khi ra đường…
Tính từ đầu năm đến 24-7, toàn tỉnh ghi nhận 28 ổ dịch dại trên chó tại 9/22 khu vực và 5 ca tử vong, tăng 03 ca so với cùng kỳ 2024 (02 ca).
Mai Liên