Ngày 30-3, Bệnh viện ĐK Thống Nhất (Đồng Nai) phối hợp với Liên chi hội phẫu thuật bàn tay Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị khoa học thường niên của Liên chi hội phẫu thuật bàn tay Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 18 năm 2024, với chủ đề “Hội nhập, phát triển và cập nhật những tiến bộ trong phẫu thuật bàn tay”. Hội nghị có sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Văn Thái - Chủ tịch Liên chi hội phẫu thuật bàn tay TP.Hồ Chí Minh; BS.CKII Lưu Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cùng các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế, lãnh đạo các bệnh viện trong và ngoài tỉnh.

BS.CKII Lưu Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, hơn 20 đề tài tiêu biểu là các thành tựu đạt được của các phẫu thuật viên, thể hiện rõ sự vươn lên mạnh mẽ của ngành phẫu thuật bàn tay Việt Nam đã được trình bày. Cụ thể như các đề tài “ Xử trí tổn thương sụn tiếp hợp đầu dưới xương quay”; “ Có gì mới trong phẫu thuật cổ bàn tay”; “Đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật gãy xương dưới xương quay phạm khớp bằng nẹp vis khóa ở bệnh nhân trên 60 tuổi”;…. 

Chia sẻ về đề tài “Đánh giá kết quả điều trị biến dạng ngón tay mallet mạn tính bằng mảnh ghép gân gan tay dài cải biên qua đường hầm xương” của nhóm bác sĩ Đặng Phan Vĩnh Toàn, Bệnh viện Thống Nhất TP HCM cho biết: Tổn thương gân duỗi bàn tay không phải là tổn thương hiếm gặp trong số các tổn thương chi trên nó hầu như không ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhân, song những di chứng của nó rất nặng nề và làm cho người bệnh mất khả năng lao động, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý người bệnh.

Để góp phần tổng kết đánh giá kết quả điều trị biến dạng ngón tay mallet chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu đề tài này. Nhằm 2 mục tiêu chính đó là miêu tả chung ở bệnh nhân tổn thương biến dạng ngón tay mallet mạn tính và đánh giá kết quả điều trị biến dạng ngón tay mallet mạn tính bằng mảnh ghép gân gan tay dài cải biên qua đường hầm xương.

Các chuyên gia chụp hình lưu niệm với lãnh đạo Sở Y tế và Ban Giám đốc Bệnh viện ĐK Thống Nhất.

Chia sẻ tại hội nghị về đề tài “Một trường bệnh nhân bị tổn thương lột găng bàn tay”, BS.CKI Nguyễn Quốc Lữ, Bệnh viện ĐK Thống Đồng Nai cho biết: Thương tổn lột găng bàn tay là một thương tổn rất nặng nề, nếu xử lý không tốt bệnh nhân có thể phải cắt cụt bàn tay. Các bác sĩ đã cố gắng phẫu thuật để phục hồi một phần chức năng bàn tay cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân sinh hoạt tương đối bình thường. Để bệnh nhân sinh hoạt được tương đối như hiện nay các bác sĩ tại bệnh viện ĐK Thống Nhất đã tiến hành phẫu thuật tới 8 lần, thời gian kéo dài gần 1 năm.

Các báo cáo viên báo cáo tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Văn Thái - Chủ tịch Liên chi hội phẫu thuật bàn tay TPHCM cho biết: Hội phẫu thuật bàn tay TP. Hồ Chí Minh được thành lập từ tháng 5/2000, qua 23 năm hoạt động đã tổ chức 17 hội nghị khoa học với sự tham gia đông đảo của các phẫu thuật viên bàn tay, chỉnh hình các tỉnh thành phía Nam, các chuyên gia đầu ngành cả nước và nước ngoài như Mỹ, Pháp, Úc, Nhật, Hàn Quốc, Singapore,…

Hiện nay nhiều cơ sở y tế trong cả nước đã thực hiện thành công nối ghép ngón tay, bàn tay đứt lìa. Các cấy ghép xương có cuống mạch máu, nối ghép thần kinh, chuyển gân, chuyển ngón, tái tạo dây chằng để chữa trị các vết thương mới, các di chứng cũ, các dị tật bẩm sinh hay mắc phải đã có nhiều thành công đem lại nhiều niềm hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân trên cả nước.

Hội nghị khoa học là nơi các hội viên báo cáo các công việc, các nghiên cứu đã làm được trong lĩnh vực phẫu thuật bàn tay. Giới thiệu những tiến bộ mới, trao đổi học hỏi lẫn nhau để hoàn thiện hơn trong điều trị. Đưa lĩnh vực phẫu thuật bàn tay ngày một đi lên không thua kém gì các nước tiên tiến trên thế giới.

Chia sẻ tại Hội nghị, BS.CKII Lưu Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai rất vui mừng khi Hội nghị khoa học thường niên của Liên chi hội phẫu thuật bàn tay TP.Hồ Chí Minh lần thứ 18 năm 2024, được tổ chức tại Bệnh viện ĐK Thống Nhất Đồng Nai, đây là cơ hội rất tốt để các y bác sĩ của Đồng Nai được chia sẻ, học tập các kỹ thuật chấn thương chỉnh hình, đặc biệt là phẫu thuật bàn tay. Hy vọng các nhà khoa học tiếp tục mở nhiều chương trình như thế này để các đơn vị được học hỏi, trau dồi kinh nghiệm.

Thanh Tú

Share with friends

Bài liên quan

Hội thảo khoa học về cập nhật tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị Ký sinh trùng – Côn trùng
Cập nhật kiến thức về tiêm chủng mở rộng cho nhân viên y tế năm 2024
Cách tiếp cận đa chuyên ngành về phục hồi chức năng bệnh nhân đột quỵ
Tập huấn hướng dẫn hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em
Bệnh viện Nhi Đồng Nai tổ chức Hội nghị Khoa học - Kỹ thuật mở rộng năm 2024
Chẩn đoán, điều trị bệnh mất ngủ và bệnh gút bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại
Hội thảo về Ứng Dụng Gen trong tầm soát trước sinh, sau sinh, ung thư
Hội thảo khoa học ANRS-MIE: Hướng tới kết thúc dịch bệnh tại Việt Nam
Tập huấn giám sát và điều trị dự phòng bệnh dại trên người
Nâng cao kỹ năng truyền thông giáo dục sức khoẻ cho tuyến y tế cơ sở
Tập huấn quản lý Dự án tiêm chủng mở rộng và An toàn tiêm chủng
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm đào tạo và đảm bảo chất lượng giáo dục ngành Điều dưỡng
Tập huấn giám sát, tiêm chủng, phòng, chống dịch bệnh Dại trên người
Tập huấn nâng cao chẩn đoán tình trạng nghiện ma túy cho cán bộ y tế
Hội thảo kỹ thuật can thiệp stent graft động mạch chủ
Hội thảo khoa học ứng dụng xét nghiệm gen cho Sản, Nhi, Ung bướu
Hội thảo về đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực bác sỹ Y học dự phòng tại Việt Nam
Tập huấn cập nhật hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em
Tập huấn Giới và hòa nhập
CDC Đồng Nai tổ chức hội nghị nghiệm thu đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật năm 2022
123
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN