Hơn 5 năm sau đợt bùng phát đầu tiên, COVID-19 lại tiếp tục thu hút sự chú ý trên các mặt báo, khi biến thể mới NB.1.8.1 lây lan mạnh và lưu hành tại nhiều quốc gia.

Các bằng chứng hiện có cho thấy biến thể NB.1.8.1 của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan dễ dàng hơn và phần nào tránh được miễn dịch do từng mắc bệnh hoặc tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp NB.1.8.1 là “biến thể cần theo dõi” bởi nó đang lưu hành tại nhiều nước và có tốc độ lây lan mạnh. Hơn nữa, NB.1.8.1 còn sở hữu những đặc tính khác biệt so với các biến thể trước đây.

Một phát ngôn viên của WHO chia sẻ: “Virus SARS-CoV-2 tiếp tục tiến hóa và từ tháng 1 đến tháng 5, đã có những thay đổi trong động lực biến thể SARS-CoV-2 trên toàn cầu. Vào đầu năm, biến thể phổ biến nhất WHO theo dõi ở cấp độ toàn cầu là XEC, tiếp theo là KP.3.1.1. Đến tháng 2, XEC bắt đầu giảm trong khi LP.8.1 tăng lưu hành rồi trở thành biến thể được phát hiện nhiều nhất vào giữa tháng 3. Kể từ giữa tháng 4, LP.8.1 đã giảm nhẹ lưu hành trong khi ngày càng có nhiều ca mắc NB.1.8.1”.

Rửa tay đúng cách là biện pháp hiệu quả phòng ngừa COVID-19.

Biến thể NB.1.8.1, hiện chiếm hơn 10% các ca mắc COVID-19 trên toàn cầu. Theo báo Independent (Anh), mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy NB.1.8.1gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, nhưng nhiều chuyên gia tin rằng nó có thể dễ tấn công tế bào hơn và gây ra các triệu chứng đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón và buồn nôn.

Kể từ lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 1/2025, biến thể NB.1.8.1 đã lan rộng ra nhiều tiểu bang trên khắp nước Mỹ, Australia, Thái Lan và là biến thể phổ biến nhất ở Trung Quốc, Hong Kong.

Ngày 24/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, phân tích giải trình tự gen gần đây cho thấy 83% mẫu bệnh phẩm từ bệnh nhân COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh là biến chủng NB.1.8.1.

Một nghiên cứu gần đây chưa qua kiểm định chính thức, đã đưa ra một số giả thuyết cho thấy NB.1.8.1 có thể đang lan rộng nhanh hơn. Theo báo Guardian (Anh), các nhà nghiên cứu sử dụng mô hình trong phòng thí nghiệm và phát hiện ra rằng NB.1.8.1 có ái lực liên kết mạnh nhất với thụ thể ACE2 của con người so với số một số biến thể đã được thử nghiệm. Điều này đồng nghĩa với việc nó có thể lây nhiễm vào tế bào mạnh hơn so với các chủng trước đó.

Nghiên cứu cũng xem xét mức độ kháng thể từ những người đã tiêm vắc xin hoặc từng nhiễm COVID-19. Kết quả cho thấy khả năng kháng thể vô hiệu hóa NB.1.8.1 thấp hơn khoảng 1,5 lần so với biến thể gần đây khác là LP.8.1.1. Điều này đồng nghĩa với việc người bị nhiễm NB.1.8.1 có khả năng lây truyền virus cho người khác cao hơn so với các biến thể trước đó.

Giáo sư Subhash Verma tại Trường Y khoa Reno, Đại học Nevada (Mỹ) phát biểu với CBS News: "Dữ liệu cho thấy NB.1.8.1 không gây ra bệnh nặng hơn so với các biến thể trước đó, mặc dù nó nó có thể lây lan dễ dàng hơn".

Dù mức độ kháng thể trung hòa có thể giảm nhẹ trước biến thể NB.1.8.1, nhưng WHO cho biết các loại vaccine phòng COVID-19 hiện tại vẫn có khả năng bảo vệ khỏi tình trạng bệnh nặng do biến thể này gây ra.

Theo TTXVN

Share with friends

Bài liên quan

Bệnh viện ĐK Thống Nhất nâng cao năng lực chuyên môn về hiến, lấy và ghép mô, tạng
Chuyên gia tiết niệu và sàn chậu trực tiếp khám, phẫu thuật cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đồng Nai-2
Phối hợp chuyên gia đầu ngành phẫu thuật thành công bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nhiều bệnh nền
Kết nối mạng lưới cấp cứu đột quỵ, tăng cơ hội cứu sống người bệnh ở Bắc Đồng Nai
Xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng, tiêu hủy hàng tấn thực phẩm vi phạm trong 6 tháng đầu năm 2026
Thu hồi, tiêu hủy 2 lô mỹ phẩm vi phạm công bố thành phần
Đề xuất cấm người sinh từ năm 2010 mua và sử dụng thuốc lá
Luật Dân số có hiệu lực từ ngày 1-7-2026: nhiều chính sách mới hỗ trợ sinh con và nâng cao chất lượng dân số
Chính thức thành lập Quỹ Phòng bệnh trực thuộc Bộ Y tế từ ngày 01/7/2026
Hiểu đúng Nghị định 168/2026/NĐ-CP: Những chính sách mới về dân số người dân cần biết
Bộ Y tế phát động truyền thông hưởng ứng “Ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng” năm 2026
Đồng Nai thanh tra hoạt động kinh doanh dược tại 6 doanh nghiệp
Từ năm 2026, tổ chức khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân
Bộ Y tế yêu cầu rà soát, thu hồi 3 lô sữa A2 Platinum Premium cho trẻ em có chứa độc tố cereulide
Xử phạt hành chính, buộc thu hồi, tiêu hủy 37 mỹ phẩm vi phạm
Phẫu thuật thành công khối u nang buồng trứng "khủng" cho thiếu nữ 18 tuổi
Bộ Y tế thu hồi lô thuốc Aceclofenac STELLA 100mg
Đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc mỹ phẩm Nivea Extra Bright Night Nourish
Bộ Y tế cấp phép lưu hành vắc xin phòng bệnh tay chân miệng tại Việt Nam
Sở Y tế Đồng Nai triển khai kế hoạch chăm sóc sức khỏe người lao động năm 2026