Bệnh viện Đại học Y Dược (ĐHYD) Shing Mark vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân lớn tuổi bị tắc ruột do u đại tràng góc lách.   

Trước đó bệnh nhân N.H.P (sinh năm 1953, ngụ huyện Long Thành) có triệu chứng đau lâm râm vùng bụng trái nhiều đợt, kéo dài nhiều tháng. Bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi nhưng chưa được chẩn đoán chính xác. Đến khi bệnh nhân đau bụng dữ dội, nôn ói, bụng chướng không trung tiện và đại tiện được, mới đến Bệnh viện ĐHYD Shing Mark để thăm khám. Qua thăm khám lâm sàng và chụp CT-Scanner, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột do u đại tràng góc lách, kèm nhiều bệnh nền như phì đại tuyến tiền liệt, nang thận 2 bên, dịch và thâm nhiễm rãnh gan thận P, lách teo.

Hình ảnh chụp bệnh nhân bị tắc ruột do u đại tràng góc lách.   

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt đại tràng trái, đóng đầu dưới, đưa đại trang ngang ra ngoài làm hậu môn nhân tạo kiểu Hartmann (Phẫu thuật Hartmann là phương pháp phẫu thuật thường được chỉ định trong mổ cấp cứu tắc ruột do khối u vùng trực tràng ở người bệnh già yếu). Ca phẫu thuật diễn ra thành công, bệnh nhân đã hồi phục tốt và được tiếp tục điều trị tại bệnh viện.  

Bác sĩ Lê Văn Cường trực tiếp điều trị và phẫu thuật cho bệnh nhân N.H.P cho biết: "Theo Globocan (tổ chức Ung thư toàn cầu), ung thư đại trực tràng phổ biến thứ 3 trên thế giới. Tại Việt Nam, đây là loại ung thư phổ biến thứ 4 ở nam giới sau ung thư gan, phổi, dạ dày; phổ biến thứ 3 ở nữ giới sau ung thư vú và phổi. Ở giai đoạn sớm, bệnh thường có các triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác nên bệnh nhân thường chủ quan dẫn đến phát hiện muộn. Do đó khi có các triệu chứng như đau bụng lâm râm, rối loạn tiêu hoá, đi cầu ra máu... người bệnh cần đi khám sớm để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ngoài ra, người trên 50 tuổi trở lên nên nội soi đại tràng mỗi năm một lần để tầm soát sớm ung thư đại tràng.

Mai Liên

Share with friends

Bài liên quan

Nuốt phải xác trà, người bệnh bị thủng dạ dày và áp xe
Giám sát chất lượng nước sạch cho mục đích sinh hoạt tại công ty ở huyện Nhơn Trạch
Bệnh viện Thuận Mỹ ITO Đồng Nai kịp thời gắp dị vật vỏ thuốc trong thực quản bệnh nhân
Số ca sốt xuất huyết gia tăng, Đồng Nai ra quân diệt lăng quăng vào thứ 7 hàng tuần
Dị tật bàn chân khoèo bẩm sinh: Phát hiện và điều trị sớm, tỷ lệ thành công cao
“Tôn vinh điều dưỡng – Lan tỏa yêu thương và nhân ái”
Kỷ niệm 60 năm Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5: Bệnh viện là nhà, điều dưỡng là người thân
Oxy cao áp: Giải pháp nâng cao chất lượng điều trị và sức khỏe cho người bệnh
Nổ nồi hơi nấu sữa đậu nành, 2 người tử vong
Xử lý nhiều cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm tại huyện Trảng Bom
Đình chỉ lưu hành, thu hồi 9 sản phẩm mỹ phẩm không đáp ứng quy định về công thức và nhãn mác
TP.Biên Hòa tăng cường tiêm vắc xin sởi cho học sinh trung học sở sở
Tổ chức điều tra, đánh giá tình trạng dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi trên địa bàn tỉnh
Thành lập Chi bộ Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em
Chi hội Điều dưỡng Bệnh viện Y dược cổ truyền: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh
Nhiều lỗi vi phạm an toàn thực phẩm của công ty cung cấp suất ăn công nghiệp tại Nhơn Trạch
Ngày Thalassemia thế giới 8/5: Cùng nhau vì Thalassemia - Đoàn kết cộng đồng, ưu tiên bệnh nhân
Tặng 70 phần quà và suất cơm từ thiện cho bệnh nhân
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai tổ chức lễ phát động vệ sinh tay năm 2025
Thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Bao dong nai
BAO TIN TUC TTXVN