Vừa qua, CDC Đồng Nai đã có văn bản gửi các đơn vị trong ngành Y tế về việc tăng cường giám sát sốt rét trong dịp Tết Nguyên đán 2025.

Theo đó, sốt rét là một căn bệnh đe dọa tính mạng, gây ra bởi ký sinh trùng được truyền sang người thông qua các vết đốt của muỗi Anophen bị nhiễm bệnh. Theo Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương (SR-KST-CT TƯ), năm 2023, toàn cầu có 249 triệu trường hợp mắc sốt rét ở 85 quốc gia, tăng 5 triệu trường hợp so với năm 2022. Tại Việt Nam, năm 2023 ghi nhận 448 ca mắc sốt rét. 

Bệnh có liên quan chặt chẽ với môi trường và điều kiện kinh tế xã hội. Cũng theo thống kê của Viện SR-KST-CT TƯ toàn quốc có khoảng 7 triệu người dân sống trong vùng bệnh sốt rét lưu hành tại 1.030 xã, chủ yếu là người nghèo, dân tộc thiểu số sống ở các vùng rừng núi, vùng sâu vùng xa, vùng Tây Nguyên, vùng biên giới. 

Diễu hành tuyên truyền phòng chống sốt rét tại huyện Vĩnh Cửu.

Để tăng cường phát hiện, kiểm soát nguồn lây nhiễm nhằm xử lý kịp thời tránh lây lan cho cộng đồng, đặc biệt dịp Tết khi người dân đi làm ăn từ các vùng có bệnh sốt rét lưu hành trở về địa phương. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đề nghị các đơn vị Y tế trên toàn tỉnh phối hợp thực hiện các nội dung phòng, chống bệnh sốt rét cụ thể như sau:

1. Đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư để kịp thời khám phát hiện và điều trị cho người dân;

2. Tuyên truyền các biện pháp phòng chống sốt rét cho người dân, khi có sốt cân đến ngay cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời. Tăng cường giám sát và quản lý dân di biến động;

3. Điều trị đúng phác đồ của Bộ Y tế ban hành theo Quyết định số 3377/QĐ-BYT, ngày 30/8/2023;

4. Báo cáo kịp thời các trường hợp bệnh trên phần mềm bệnh truyền nhiễm eCDS-MMS hoặc qua địa chỉ khoa Ký sinh trùng – Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai.

Phòng chống bệnh sốt rét cũng như các bệnh truyền nhiễm khác, chỉ riêng ngành Y tế sẽ không thể giải quyết được vì nó liên quan nhiều đến các yếu tố kinh tế, xã hội, môi trường, đòi hỏi vai trò và trách nhiệm của chính quyền, ban ngành và nhiều lĩnh vực khác nhau cùng với đẩy mạnh công tác xã hội hóa phòng chống sốt rét, trong đó truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, các cơ quan báo đài cũng cần tích cực phối hợp và đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động cộng đồng xã hội để cùng chung tay đẩy lùi bệnh sốt rét, tiến tới loại trừ sốt rét vào năm 2030, góp phần chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hồ Hồng

Share with friends

Bài liên quan

Thành phố Biên Hòa tăng cường tiêm vắc xin sởi cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi
Trạm Y tế phường Bảo Vinh làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân
Nội soi gắp con vắt còn sống trong mũi bệnh nhân
Bộ Y tế đề xuất tăng thời gian nghỉ thai sản từ 6 tháng lên 7 tháng đối với lao động nữ sinh con thứ 2 trở lên
"Đoàn kết để thế giới hết bệnh glôcôm"
Thu hồi thuốc viên nang cứng Femancia không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Cảnh báo mắc dị vật hậu môn
Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu não và ngưng hô hấp tuần hoàn do thuyên tắc phổi
Nữ bác sĩ mang kiến thức về phục vụ người dân vùng sâu, vùng xa
Hiệu quả kỹ thuật nội soi ít xâm lấn điều trị sỏi đường mật
Đồng Nai có bệnh viện tư nhân chuyên khoa về mắt
Phẫu thuật thành công điều trị sỏi đường mật trong và ngoài gan cho bệnh nhân
Tuyên truyền nâng cao kiến thức về các bệnh lý phụ khoa cho chị em phụ nữ
[Video] Tọa đàm: Phụ nữ ngành Y - Làm sao để cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình?
Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ
Bệnh viện ĐK Đồng Nai trao 300 phần quà cho bệnh nhân nữ nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai mở thêm mã ngành mới về đào tạo nhân lực y tế
Hơn 250 tình nguyện viên, giáo viên, học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh tham gia hiến máu nhân đạo
Bảo vệ bé từ những bước đầu tiên
Nhân viên bệnh viện nhặt được của rơi, trả người đánh mất

THÔNG BÁO

TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Bao dong nai
BAO TIN TUC TTXVN