Thời điểm hiện nay, đang trong giai đoạn thời tiết mùa đông xuân với điều kiện khí hậu gió mùa, nồm ẩm, thuận lợi cho các mầm bệnh lây truyền qua đường hô hấp phát triển dẫn đến nguy cơ gia tăng số mắc như cúm mùa, sởi, sốt phát ban... Bên cạnh đó, thời gian này cũng là mùa lễ hội đầu năm, nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao; thường xuyên xảy ra việc tập trung đông người tại các địa điểm du lịch, vui chơi, giải trí và các khu vực công cộng, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.
Đối tượng dễ mắc bệnh trong thời điểm này thường là những người có sức đề kháng yếu như trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh mạn tính và người bị suy giảm miễn dịch như bệnh nhân đang điều trị thuốc chống ung thư, HIV/AIDS.
Để hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh chống lại bệnh tật hiệu quả chế độ ăn uống hàng ngày rất quan trọng. Người dân có thể tăng cường một số nhóm thực phẩm thiết yếu dưới đây bổ sung cho thực đơn hàng ngày, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất
Vitamin A: Có trong cà rốt, khoai lang, bí đỏ, bông cải xanh, gan, trứng giúp tăng cường thị lực và bảo vệ các mô niêm mạc.
Vitamin C: Tìm thấy trong cam, quýt, bưởi, ớt chuông, bông cải xanh và dâu tây hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa.

Ăn đa dạng các loại trái cây, rau củ giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Vitamin E: Có trong hạt hướng dương, hạnh nhân, bông cải xanh, dầu ô liu cung cấp vitamin E, giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương.
Vitamin D: Cá hồi, cá thu, nấm, sữa, trứng giúp cơ thể hấp thụ canxi và hỗ trợ miễn dịch.
Kẽm: Có trong thịt nạc, hải sản, hạt bí ngô, đậu lăng, ngũ cốc nguyên hạt, kẽm hỗ trợ tăng miễn dịch làm lành vết thương.
Selen: Có trong cá ngừ, gà tây, nấm, trứng hỗ trợ chống oxy hóa bảo vệ tế bào.
Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa
Trái cây: Việt quất, dâu tây, mâm xôi, nho, lựu.
Rau củ: Cà rốt, bông cải xanh, ớt chuông, rau bina, cà chua.
Socola đen: Chọn loại socola ít nhất 70% cacao.
Trà xanh: chứa nhiều polyphenol có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Thực phẩm giàu lợi khuẩn
Sữa chua: chọn loại sữa có ghi “chứa lợi khuẩn sống” trên bao bì để hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Dưa cải muối: Chọn loại dưa cải muối lên men tự nhiên để cung cấp lợi khuẩn cho cơ thể.
Kombucha: Nước trà lên men giàu lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa.
Tempeh: các sản phẩm lên men từ đậu nành, cung cấp protein và lợi khuẩn.
Miso: Gia vị lên men từ đậu nành, gạo và lúa mạch, bổ sung lợi khuẩn và dinh dưỡng.
Thực phẩm giàu protein: Thịt nạc từ gà, cá, bò, trứng là nguồn protein chất lượng cao, dễ tiêu hóa. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành cung cấp protein thực vật. Hạt hạnh nhân, óc chó, hạt điều cũng cung cấp protein và chất béo lành mạnh.
Khi bổ sung các nhóm thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp cơ thể duy trì hệ miễn dịch mạnh mẽ, chống lại bệnh tật hiệu quả hơn.
Mong rằng một số gợi ý trên sẽ giúp người dân có thêm nhiều lựa chọn trong chế độ ăn hàng ngày giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Hồ Hồng
Nguồn: Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế