Sáng ngày 16-1, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2024 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2025. Tham dự hội nghị có ThS Võ Thị Ngọc Lắm - Phó trưởng Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, Phó giám đốc Sở Y tế; đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành và 11 Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.
Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, hiện ngành Y tế đang quản lý 12.151 cơ sở, trong đó Chi cục quản lý 1.032 cơ sở, tuyến huyện quản lý 4.062 cơ sở và tuyến xã quản lý 7.057 cơ sở.
Trong năm 2024 số cơ sở đã được kiểm tra là 12.667 cơ sở. Số cơ sở đạt là 11.679 cơ sở chiếm tỉ lệ hơn 92%. Số cơ sở vi phạm bị xử phạt vi phạm hành chính là 90 cơ sở với tổng số tiền gần 850 triệu đồng.
Các lỗi vi phạm chủ yếu nơi chế biến kinh doanh bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập, cống rảnh thoát nước thải khu vực cửa hàng, nhà bếp bị ứ đọng, không được che kín; kinh doanh dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực; không đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng liệu không bảo đảm vệ sinh.
Bên cạnh thanh, kiểm tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, tập trung vào các đợt cao điểm như: Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2024, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) và Tết Trung thu.
Ông Nguyễn Đình Minh - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, trong năm 2024 mặc dù tỉnh đã có nhiều giải pháp tăng cường công tác bảo đảm ATTP nhưng toàn tỉnh vẫn xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm với 657 ca mắc, 1 ca tử vong, tăng 2 vụ ngộ độc thực phẩm và 656 ca mắc so với cùng kỳ năm 2023.
Ông Nguyễn Đình Minh - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh trao giấy chứng nhận đơn vị tham gia xây dựng mô hình kiểm soát ATTP.
Phát biểu tại buổi lễ, ThS Võ Thị Ngọc Lắm - Phó trưởng Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đánh giá cao những nỗ lực nêu trên của các cơ quan, đơn vị ngành y tế đã góp phần làm cho công tác bảo đảm ATTP ngày càng tốt hơn, nhận thức về ATTP của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm đã tăng dần qua các năm góp phần tích cực vào công tác bảo đảm an ninh, ATTP và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Thời gian tới để hoàn thành mục tiêu đề ra về công tác bảo đảm ATTP năm 2025, yêu cầu các cơ quan, đơn vị quản lý ATTP ngành y tế tiếp tục có những giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ, đột phá trong công tác đảm bảo ATTP. Cụ thể như sau:
Một là, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 217-KH/TU ngày 09/01/2023 của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 69/KH-UBND ngày 22/3/2023 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Chỉ thị 06/CT-UBND ngày 10/7/2024 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm ATTP.
Hai là, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; Chú trọng đa dạng hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATTP đến người dân; người sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, tạo sự thay đổi tích cực từ kiến thức đến hành vi trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
Ba là, tăng cường kiểm tra, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khi phát hiện, đồng thời công khai các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật.
Bốn là, theo chức năng, nhiệm vụ và phân cấp quản lý cần có giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP, đặc biệt là bám sát Kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai về công tác bảo đảm ATTP tỉnh Đồng Nai năm 2025 để thực hiện.
Tại hội nghị, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã trao giấy chứng nhận cho 2 Trường học xây dựng mô hình kiểm soát ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống năm 2024.
Thanh Tú