Bệnh dại là bệnh nguy hiểm, khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% ở cả người và động vật. Tuy nhiên, bệnh dại có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm vắc xin. Do đó, người dân không được chủ quan, cần đi chích ngừa dại khi bị chó, mèo cào cắn để đảm bảo an toàn tính mạng.

Dịch dại tiếp tục tăng nhưng người dân vẫn chủ quan

Từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 17 ổ dịch dại trên chó tại các huyện, gồm: Long Thành, Nhơn Trạch, Thống Nhất, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Định Quán, tăng 14 ổ so với cùng kỳ năm 2023. 

Tuy số ổ dịch dại vẫn tiếp tục tăng nhưng người dân vẫn còn chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh. Điển hình là trường hợp ông Đ.Đ. (tạm trú ấp Tân Lập 2, xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom) đã làm thịt và tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết con chó của ông L.T.S. ngụ cùng xã. Con chó này trước đó có biểu hiện hung dữ và cắn 3 người nên đã được cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm. Mặc dù kết quả xét nghiệm con chó dương tính với vi rút dại, nhưng ông Â. vẫn không đi chích ngừa vắc xin và huyết thanh kháng dại. Địa phương phải vào cuộc tuyên truyền, vận động ông Â. đi tiêm ngừa. 

Trước đó, vào tháng 7 năm 2023, cũng tại huyện Trảng Bom đã xảy ra  trường hợp bị chó cào chảy máu nhưng chủ quan không đi chích ngừa dẫn đến tử vong do lên cơn dại. Đó là ông Tr.V.P, sinh năm 1987 (ngụ tại tổ 6 ấp 1, xã Sông Trầu). Trước đó 6 tháng, gia đình ông P. bị chính con chó mình nuôi cào, cắn. Ba người bị cắn đã đi chích ngừa vắc xin và huyết thanh kháng dại nên vẫn khỏe mạnh, an toàn. Riêng ông P do chỉ bị cào xước tay chảy máu nên chủ quan không đi chích ngừa. Hậu quả đau lòng là sau đó ông bị lên cơn dại và tử vong.

Đó là những trường hợp điển hình cho thấy người dân vẫn còn chủ quan và chưa nhận thức đầy đủ về sự nguy hiểm của bệnh dại. 

Người dân đến CDC Đồng Nai tiêm vắc xin dại sau khi bị chó cắn.

Theo BS.CKI Phan Văn Phúc - Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Đồng Nai), Đồng Nai hiện đang chiếm 25% trên tổng số ổ dịch dại của khu vực phía Nam. Bệnh dại trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, nghiêm trọng và có nguy cơ xảy ra tử vong trên người. Tuy nhiên, ý thức của người dân về phòng bệnh bảo vệ tính mạng còn chủ quan, lơ là. Bên cạnh đó, việc quản lý đàn chó còn lỏng lẻo, tỷ lệ tiêm vắc xin dại trên chó còn thấp. Số liệu của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai cho thấy, tính đến hết tháng 4-2024, chỉ khoảng 32,6% tổng đàn chó trên địa bàn tỉnh được tiêm vắc xin phòng bệnh dại. “Sự chủ quan của người dân không chỉ gây khó khăn trong việc phòng chống bệnh dại, mà ngay cả bản thân của họ cũng có thể phải trả giá đắt bằng tính mạng” – BS Phúc nói.

Cần tiêm vắc xin dại sau khi bị chó, mèo cào cắn

Vĩnh Cửu là địa phương vừa xảy ra ổ dịch dại gần đây nhất. Cụ thể, ngày 6-6, một con chó không rõ nguồn gốc có biểu hiện mắt lừ đừ đi vào nhà ông N.T.H (ngụ tổ 1, khu phố 6, thị trấn Vĩnh An) và cắn 1 người. Kết quả xét nghiệm cho thấy, con chó này dương tính với vi rút dại.

Theo BS.CKII Hồ Văn Hoài - Giám đốc Trung tâm y tế H. Vĩnh Cửu, ngay sau khi ghi nhận thêm ổ dại trên chó hoang tại địa bàn, trung tâm đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, giám sát ca dại; tuyên truyền vận động người bị chó dại cắn đi tiêm ngừa vắc xin, huyết thanh phòng dại. 

“Dù các đơn vị có triển khai nhiều hoạt động, giải pháp phòng chống bệnh dại, nhưng quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân, phải chủ động tiêm vắc xin và huyết thanh kháng dại sau khi bị chó, mèo cắn để bảo vệ tính mạng” – BS Hoài nhấn mạnh.

BS.CKI Phan Văn Phúc cho biết, hiện nay, tỷ lệ tiêm phòng vắc xin dại trên đàn chó, mèo còn thấp. Ngoài ra, công tác xử phạt người nuôi chó, mèo không chấp hành các quy định về quản lý chó, mèo và tiêm phòng vắc xin dại chưa triển khai thực hiện ở nhiều nơi nên không mang tính răn đe. Trong khi đó, bệnh dại là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, gần như 100% các trường hợp phát bệnh đều tử vong. Biện pháp duy nhất để bảo vệ tính mạng cho người dân khi bị chó, mèo dại cắn là tiêm vắc xin.

“Nhiều người nghĩ chó, mèo đã tiêm phòng rồi thì không sao hoặc theo dõi động vật cắn trước, nếu nó có vấn đề gì mới đến cơ sở y tế tiêm phòng. Đây là quan niệm không đúng, vì tiêm vắc xin dại rất quan trọng và tiêm càng sớm càng tốt sau khi bị chó, mèo cắn” – BS Phúc cho biết thêm.

Để chủ động phòng chống bệnh dại, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp như: tiêm vắc xin phòng dại cho chó, mèo đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm. Khi bị chó, mèo cào cắn, cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm vắc xin phòng dại.

Sao Mai

Share with friends

Bài liên quan

[Video] Cảnh báo bệnh sởi gia tăng và cách phòng tránh
Biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết cho trẻ em
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống bệnh bạch hầu
[Infographic] Tiêm vắc xin phòng, chống bệnh bạch hầu
Thành phố Long Khánh đẩy mạnh nhiều biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết
Trường hợp nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa khỉ và cách phòng tránh
[Video] Tọa đàm: Phòng bệnh thủy đậu bằng cách nào?
Chủ động phòng bệnh viêm não Nhật Bản mùa cao điểm
[Infographic] Viêm não Nhật Bản: Biểu hiện và cách phòng ngừa
[Infographic] Bệnh sởi nguy hiểm như thế nào?
Tăng cường kiểm soát các bệnh truyền nhiễm
Đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh sởi và biện pháp phòng bệnh
[Video] Tọa đàm: Không chủ quan với Sốt xuất huyết
Chủ động phòng chống sốt xuất huyết từ đầu mùa mưa
Cảnh báo bệnh ho gà quay trở lại
Ghi nhận hơn 880 ca bệnh tay chân miệng từ đầu năm
Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm
[Video] Tọa đàm: 100% người mắc bệnh dại sẽ tử vong - Phòng ngừa ra sao?
Ghi nhận ca cúm A/H9 đầu tiên, Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng cúm gia cầm lây sang người
Xuất hiện trẻ bị viêm não mô cầu tại Tây Ninh, cần tiêm vắc xin phòng bệnh
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN