Trung tâm Y tế huyện Thống Nhất vừa phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Đồng Nai) tổ chức phun hóa chất diện rộng trên địa bàn xã Hưng Lộc để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Theo đó, trong ngày 15 và 22-3, Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức phun hóa chất diện rộng tại địa bàn ấp 9/4 xã Hưng Lộc. Đây là ấp có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất của xã với 14 ca mắc.
Ngoài phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành bằng máy phun lớn, lực lượng chức năng còn tiến hành phun hóa chất diệt muỗi tại các hộ gia đình, các điểm giữ trẻ, dãy nhà trọ để ngăn ngừa muỗi phát triển, thời gian phun được chia thành hai khung giờ từ 5 – 7 giờ sáng và 17 – 19 giờ tối.
Anh Nguyễn Công Bằng, chuyên trách phòng chống dịch, Trung tâm Y tế huyện Thống Nhất cho biết, từ đầu năm 2025 đến nay, trên địa bàn huyện ghi nhận 96 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xã Hưng Lộc ghi nhận nhiều ca bệnh nhất, tiếp đến là thị trấn Dầu Giây, xã Gia Kiệm… Đáng lưu ý, riêng tại ấp 9/4, xã Hưng Lộc ghi nhận đến 14 ca bệnh sốt xuất huyết.

CDC Đồng Nai tổ chức phun hóa chất bằng máy lớn nhằm tiêu diệt đàn muỗi.
Qua giám sát đánh giá tình trạng vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, các chỉ số côn trùng tại ấp rất cao, địa bàn rộng, dân cư phức tạp, có khả năng cao bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết. Song song với hoạt động phun hóa chất diện rộng, các ngành chức năng của xã Hưng Lộc và Trung tâm Y tế huyện Thống Nhất đã đến tận các hộ gia đình để phát tờ rơi, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, đổ bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh thoát nước… nhằm diệt lăng quăng và loại bỏ nơi sinh sản của muỗi.
Trước đó, CDC Đồng Nai cũng đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tân Phú tổ chức phun hóa chất diện rộng tại hai ấp thuộc 2 xã Phú Bình và Thanh Sơn, đây cũng là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết tăng. Trong tuần này Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa cũng sẽ ra quân triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, truyền thông phòng chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút zika vòng 1 trên địa bàn thành phố Biên Hòa.
Theo thống kê của CDC Đồng Nai, từ đầu năm 2025 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 1,7 ngàn ca bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Hoàn Lê